8 thí sinh đầu tiên sẵn sàng cho vòng sơ khảo phía Nam cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon 2021" - VIDEO: N.BAO - S.TRANG
Thí sinh Nhân Ái có mặt từ sớm để chuẩn bị cho phần thi - Ảnh: DUYÊN PHAN
Sáng 20-11, vòng sơ khảo cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon 2021" đã diễn ra tại nhà hàng Seefaher Café (quận 1, TP.HCM).
Một ngày ý nghĩa cho phở
Ông Kaneda Hiroki - giám đốc khối marketing Công ty cổ phần Acecook Việt Nam - đại diện ban giám khảo phát biểu tại cuộc thi - Ảnh: DUYÊN PHAN
8h sáng, cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon" chính thức khai mạc. Thành phần ban giám khảo gồm có bà Bùi Thị Sương - nghệ nhân dân gian, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam; ông Đỗ Nguyễn Hoàng Long - chuyên gia ẩm thực, á quân Vua đầu bếp Việt Nam 2017; ông Tiêu Hữu Hạnh - thành viên CLB Nghệ nhân ẩm thực đương đại; ông Cao Huy Thọ - phó giám đốc Trung tâm dịch vụ truyền thông báo Tuổi Trẻ; ông Kaneda Hiroki - giám đốc khối truyền thông Công ty Acecook Việt Nam.
Ông Kaneda Hiroki chia sẻ rất cảm ơn ban tổ chức đã tạo nên một ngày ý nghĩa cho phở.
Giám đốc khối truyền thông Công ty Acecook Việt Nam cho biết, là người Nhật sinh sống và làm việc tại Việt Nam nên từ lâu ông đã biết đến phở - món ăn truyền thống của người Việt. Ở Nhật cũng có món ăn truyền thống là ramen, những năm gần đây món ăn này cũng được cải biến và có nhiều biến chuyển mới. Ông Kaneda Hiroki kỳ vọng cuộc thi sẽ là cơ hội để phở phát triển và lan tỏa đến nhiều nơi khác.
Anh Lê Trọng Tú - thí sinh đầu tiên hoàn thành phần thi nấu phở vòng sơ khảo - Video: N.BẢO - S.TRANG
Nghệ nhân dân gian Bùi Thị Sương - phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam - phát biểu khai mạc cuộc thi - Ảnh: DUYÊN PHAN
Phát biểu khai mạc cuộc thi, bà Bùi Thị Sương cho biết, cuộc thi là một chương trình rất có ý nghĩa, bởi phở là một món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam từ lâu đời. Hiện nay, phở đã được lan tỏa khắp thế giới, là người Việt Nam đều rất tự hào về món ăn này.
"Nhìn các bạn thí sinh với gương mặt rất trẻ, tôi kỳ vọng rằng chương trình Ngày của phở 12-12 sẽ giúp cho hành trình văn hóa phở lan tỏa khắp thế giới. Tôi cũng mong rằng cuộc thi hôm nay sẽ có những món phở ngoài ngon vị truyền thống còn có những món phở sáng tạo hơn với sự đóng góp các bạn trong đó", bà Sương nói.
Ban giám khảo nhận hoa và quà lưu niệm từ ban tổ chức - Ảnh: DUYÊN PHAN
“Đi tìm người nấu phở ngon” là cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam biết nấu phở. Đại diện ban tổ chức cho biết tham gia cuộc thi là cùng hành động xây dựng thương hiệu cho ẩm thực Việt Nam thông qua món ăn được nhiều người yêu thích - phở. Hoạt động này nằm trong chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ tổ chức.
Cuộc thi sáng 20-11 thu hút nhiều đầu bếp chuyên nghiệp, chủ cửa hàng và những người đam mê phở. Cũng như những năm trước, ở vòng sơ khảo, các thí sinh sẽ được chuẩn bị nước dùng từ nhà, ban tổ chức hỗ trợ dụng cụ nấu ăn như bếp, nồi, chén, bát, muỗng, đũa... Người dự thi cũng được hỗ trợ kinh phí chuẩn bị nguyên liệu nấu món phở.
Từ 7h sáng, không khí ở nhà hàng Seefaher Café trở nên nhộn nhịp hơn với sự có mặt 8 thí sinh thi đầu tiên (theo thứ tự bốc thăm). Ngoài việc chuẩn bị sẵn những nồi nước dùng thơm lừng, các thí sinh còn chăm chút trang trí bàn bếp, mỗi một bàn không khác gì một quán ăn thu nhỏ. Ai cũng mong muốn mang đến những tô phở đặc sắc nhất.
Chuẩn bị kỹ lưỡng với quyết tâm giành Hoa hồi vàng
Anh Hoàng Bình Đoàn - Ảnh: DUYÊN PHAN
Là thí sinh đến cuộc thi sớm nhất, từ 7h, anh Hoàng Bình Đoàn (39 tuổi, ngụ TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) hoàn thành công tác chuẩn bị. Hương liệu, rau mùi, gia vị được anh bài trí đẹp mắt trên những phây tre.
Nhanh tay cắt nạm để bài trí, anh Đoàn chia sẻ, ngay từ tối hôm trước anh đã hầm nước dùng rồi cấp đông để đem đến cuộc thi. Xuất phát từ nhà lúc 19h, đến 2h sáng anh đã đến TP.HCM. Tuy nhiên, phần vì mong chờ cuộc thi, phần vì lo trễ giờ, anh Đoàn không dám nghỉ ngơi.
Đây là lần thứ 2 anh Đoàn tham gia cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon". Lần đầu tham dự anh đã mang về cho mình danh hiệu Hoa hồi bạc. Đến với cuộc thi năm nay, anh đã chuẩn bị kỹ hơn với quyết tâm giành được giải Hoa hồi vàng.
"Năm ngoái tôi tham gia thi ở Hà Nội, vì đường xa và thiếu kinh nghiệm nên tôi chưa tìm được nguyên liệu ưng ý. Rút kinh nghiệm nên năm nay tôi đem đầy đủ nguyên liệu đi từ nhà, từ rau mùi, thịt nạm, tái...", anh cho hay.
Nếm thử hương vị phở của anh Hoàng Bình Đoàn, ông Kaneda Hiroki tấm tắc khen ngon.
Lần hai tham gia chương trình, anh lưu loát trình bày phần thi. Phở của anh có màu nâu đỏ đặc trưng, anh cho hay đó là từ màu táo đỏ, vừa tăng thêm vị ngọt vừa đậm màu đặc sắc.
"Năm nay tôi đã có một chút biến tấu trong gia vị, chú trọng thêm vị ngọt tự nhiên. Trong khi luộc thịt bò tôi cũng cho gia vị để thịt thêm ngấm", anh Đoàn trình bày.
Đánh giá các thí sinh của vòng sơ khảo sáng nay, ông Đỗ Nguyễn Hoàng Long nhận định các thí sinh rất nhiệt huyết, đa dạng, mỗi người đều có một màu sắc riêng, một câu chuyện đến với phở khác nhau. Có người mê phở, thường xuyên nấu phở cho gia đình, có người làm đầu bếp để nấu phở, có người đã mở rất nhiều quán phở.
Sau ca thi đầu tiên (theo thứ tự bốc thăm), ông Long nhận định hương vị phở hôm nay tương đối. "Sau khi nếm thử phở của một phần ba thí sinh, tôi nhận thấy cách các bạn cảm nhận về phở chưa rõ ràng. Các bạn có đam mê, tuy nhiên sự đầu tư về phở của các bạn chưa nhiều, chưa lắng đọng", ông Long nói.
Ông Long lần đầu đến với cuộc thi phở với vị trí giám khảo. Là người kinh doanh ẩm thực và yêu thích phở, ông thấy sự kiện Ngày của phở rất ý nghĩa. Ông hy vọng sân chơi được tiếp diễn để những người thích phở có nơi để trau dồi kinh nghiệm nhiều hơn.
Cô Vũ Thị Đào đến tham dự cuộc thi năm nay với món phở áp chảo - Ảnh: NHẬT THỊNH
Cô Vũ Thị Đào (57 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM) còn mang đến cho các giám khảo món phở áp chảo.
Thay nồi nước dùng phở bằng chảo chống dính, cô nhanh tay phi tỏi để xào thịt bò tái, thêm cà chua, hành tây, cần tây, đảo đều trên lửa lớn. Sau đó tô phở áp chảo được thêm vào các gia vị như vị phở truyền thống.
Sinh ra và lớn lên ở Nam Định, cô Đào đã đem nét đặc sắc của món phở quê tới chương trình. Cô chia sẻ: "Từ 25 tuổi, tôi đã có niềm đam mê với phở, bán phở đến nay đã mấy chục năm. Vì thích ăn nên tôi đã tự sáng tạo ra, mong muốn mang đến ban giám khảo một tô phở đặc biệt nhất".
Anh Phạm Quang Duy đến cuộc thi với mong muốn quảng bá thương hiệu phở đến nhiều người - Ảnh: NHẬT THỊNH
Anh Phạm Quang Duy (ngụ quận Gò Vấp), hiện là đầu bếp ở Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, thu hút ban giám khảo với những tô phở bài trí đẹp mắt.
Anh cho biết đã làm đầu bếp được 12 năm. Đến với cuộc thi, anh mong muốn xây dựng được thương hiệu và quảng bá phở đến du khách khắp nơi. Đặc thù công việc tiếp xúc nhiều với khách quốc tế là cơ hội để anh đưa phở đi xa.
Trình bày với ban giám khảo, anh Duy cho hay, nước dùng phở ngoài những nguyên liệu bình thường anh còn cho thêm sá sùng và nước mắm cá truyền thống. Để nồi nước dùng được trong hơn, anh chú trọng trong khâu sơ chế nguyên liệu. "Xương nấu phở tôi thường dùng xương của bò già có tủy vàng. Trước khi nấu, tôi ngâm xương trong nước muối khoảng 4-6 tiếng để làm sạch, giúp nước phở luôn trong suốt", anh Duy nói.
Các thí sinh ca 1 đã chinh phục dàn giám khảo khó tính bằng những sáng tạo riêng trong phần thi của mình - Video: N.BẢO - S.TRANG
Phần thiết kế "phở bay" độc đáo của thí sinh Võ Công Hậu, đầu bếp từ Bến Tre - Ảnh: NHẬT THỊNH
Hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, hành, tỏi... là những gia vị góp phần làm nên vị ngon của phở - Ảnh: DUYÊN PHAN
Thí sinh Phan Hữu Quang từ Biên Hòa (Đồng Nai) lên để dự thi vì yêu phở - Ảnh: DUYÊN PHAN
Các thí sinh ca 1 bắt đầu vòng thi sáng 20-11 - Ảnh: DUYÊN PHAN
Anh Hoàng Ngọc Định từ thành phố Buôn Ma Thuột vào TP.HCM để tham dự cuộc thi - Ảnh: NHẬT THỊNH
Ban giám khảo nghe thí sinh thuyết trình về phở - Ảnh: DUYÊN PHAN
Sau một buổi sáng tranh tài, vòng sơ khảo phía Nam cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon" đã xác nhận 7 gương mặt xuất sắc đi tiếp vào vòng trong, gồm anh Phạm Quang Duy, anh Hoàng Bình Đoàn, bà Vũ Thị Đào, ông Dương Minh Đức, anh Long Trọng Giới, anh Võ Công Hậu, anh Trần Minh Khuê. Các thí sinh vào vòng trong sẽ tiếp tục tham dự vòng chung kết vào ngày 12-12-2021.
Anh Long Trọng Giới - đầu bếp món Việt tại nhà hàng Rex Hotel - chia sẻ, được vào vòng trong, anh rất vui và lo lắng, vui vì học hỏi được nhiều điều từ ban giám khảo và cả các thí sinh thi cùng, lo lắng vì vòng thi tới sẽ nhiều cam go hơn.
"Lần đầu tham gia cuộc thi nên tôi còn nhiều thiếu sót, khi được giám khảo góp ý tôi sẽ rút kinh nghiệm chuẩn bị tốt hơn cho vòng chung kết từ khâu chọn nguyên liệu cho tới ninh nước dùng", anh Giới cho hay.
Cầm bó hoa chiến thắng trên tay, anh Trần Minh Khuê đến từ thương hiệu phở Bùi Gia không giấu nổi niềm vui. Anh Khuê nói: "Phần thi hôm nay của tôi khá thành công, tôi rất vui khi mang được hương vị truyền thống của phở Bắc đến cuộc thi. Vào chung kết, tôi sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh này của mình".
"Ngày của phở 12-12" là sự kiện do báo Tuổi Trẻ tổ chức, được khởi xướng vào năm 2017. Từ năm đầu tiên phát động, kêu gọi lấy ngày 12-12 hằng năm làm Ngày của phở, chuỗi sự kiện đã trở thành một hoạt động văn hóa ẩm thực thường niên để quảng bá món ăn truyền thống của dân tộc lan tỏa khắp thế giới. Ngày của phở 12-12 năm nay tiếp tục được sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận