Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Đi thẩm mỹ nhưng phải an toàn

24/12/2021 09:25 GMT+7

TTO - Gần đây liên tục xuất hiện các ca tai biến khi làm thẩm mỹ.

Đi thẩm mỹ nhưng phải an toàn - Ảnh 1.

Một bệnh nhân bị thủng đầu mũi sau khi nâng mũi được các bác sĩ sửa chữa - Ảnh: BV Da liễu TP.HCM

Chuyên gia y tế "mổ xẻ" những nguyên nhân gây tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ và giải pháp.

Tử vong nhanh

Mới đây, bệnh nhân N.T.P., 24 tuổi, ngụ ở Q.10, vào thẩm mỹ viện Diep Clinic ở đường Độc Lập, Q.Tân Phú (TP.HCM) để thẩm mỹ vùng lưng. Tại đây, bệnh nhân được nhân viên của thẩm mỹ viện ủ tê da vùng lưng bằng thuốc gây tê. Sau đó bệnh nhân bị co giật, diễn tiến nặng, khó thở, tím tái và tử vong sau cấp cứu tại bệnh viện.

Trước đó, bệnh nhân H.T.N., 31 tuổi, ngụ ở Q.8, cũng đã tử vong sau khi hút mỡ bụng và nâng mũi tại một thẩm mỹ viện trên địa bàn Q.1, TP. HCM. Chưa kể nhiều bệnh nhân khác bị các tai biến sau khi được làm đẹp phải đến các bệnh viện điều trị.

PGS Phạm Trịnh Quốc Khanh - phó chủ tịch Liên chi hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM, tổng thư ký Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam - cho biết đến giờ này ngành y tế chưa xác định được nguyên nhân gây tử vong sau khi được phẫu thuật thẩm mỹ của hai trường hợp trên.

Có những trường hợp tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ là do người thực hiện làm đẹp cho khách hàng không tuân thủ các quy trình, quy định của Nhà nước, gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Còn các cơ quan quản lý cũng chưa sâu sát kiểm tra phát hiện các sai phạm về quảng cáo đối với các cơ sở liên quan đến y tế, chưa có biện pháp chế tài hoặc xử lý thích đáng đối với các cá nhân, tổ chức cố tình can thiệp lên sức khỏe người dân khi chưa được cấp phép.

Theo một số chuyên gia y tế, ngoài việc nhiều người tay ngang không qua đào tạo làm thẩm mỹ thì hiện nay còn vấn đề quản lý quá lỏng lẻo khiến một số điểm làm đẹp, spa biến tướng thành nơi giải phẫu thẩm mỹ.

Chế tài phải nặng, bổ sung luật

PGS Quốc Khanh cho rằng các biện pháp chế tài hiện nay đối với các cơ sở như spa, thẩm mỹ viện, cơ sở xăm... thật sự chưa đủ nặng. 

Ngay cả khi bắt cơ sở ngừng kinh doanh thì họ sẽ chuyển đến cơ sở mới rồi lại tiếp tục làm. Ông Khanh đề xuất nên bổ sung điều luật về việc cố tình xâm phạm ảnh hưởng sức khỏe người khác khi không có đủ điều kiện được phép, và phải áp dụng không chỉ cho người thực hiện mà cả chủ đầu tư cơ sở đó. 

Hiện việc cấp phép cho các cơ sở như spa, thẩm mỹ viện, cơ sở xăm... không thuộc quyền của ngành y tế và các cơ sở trên không chịu sự quản lý của ngành y tế.

Khách hàng làm đẹp thông minh

Ông Khanh cho rằng, để hạn chế những tai biến trong thẩm mỹ, những khách hàng có nhu cầu phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cũng nên là những khách hàng thông minh. 

Phải tìm hiểu kỹ xem phẫu thuật viên thực hiện làm đẹp cho mình có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề hay không. Ngoài ra, cần tìm hiểu kỹ về các cơ sở thực hiện phẫu thuật, thủ thuật đã được cấp phép thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ hay chưa, có an toàn để thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật đó hay không.

Các phẫu thuật, thủ thuật cần gây mê toàn thân hoặc tiền mê phải được thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ hoặc các bệnh viện đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ.

Các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, các phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ chỉ được thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật ở vùng đầu mặt cổ theo danh mục kỹ thuật đã được ngành y tế duyệt và thực hiện với gây tê tại chỗ chứ không được tiền mê hoặc gây mê toàn thân.

Còn các phẫu thuật, thủ thuật ở các vùng thân mình - chi phải được thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ hoặc các bệnh viện đa khoa có khoa thẩm mỹ và theo các danh mục kỹ thuật mà các bệnh viện trên đã được duyệt.

Bệnh nhân tử vong sau hút mỡ bụng, cơ sở thẩm mỹ gọi điện báo gia đình ‘còn hấp hối’ Bệnh nhân tử vong sau hút mỡ bụng, cơ sở thẩm mỹ gọi điện báo gia đình ‘còn hấp hối’

TTO - Thêm một nữ bệnh nhân vừa tử vong sau khi thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng tại một cơ sở thẩm mỹ tại TP.HCM. Như vậy trong gần hai tháng qua, đây là ca tai biến thẩm mỹ nghiêm trọng thứ 3 được báo cáo.

THANH PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận