Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Đi sở thú, đừng 'ngược đãi' động vật!

08/07/2022 12:12 GMT+7

TTO - Bạn nghĩ sao nếu chỉ vì hành động ném một trái chuối vào vườn thú lại khiến một con đười ươi suýt phải chết? Hành động đó cần đáng bị lên án và bài trừ.

Đi sở thú, đừng ngược đãi động vật! - Ảnh 1.

Khách tham quan Thảo cầm viên Sài Gòn - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày 18-6, mạng xã hội lan truyền đoạn clip về cảnh một con đười ươi cầm điếu thuốc lá hút và nhả khói một cách thành thục. Thoạt xem thì có vẻ đoạn clip gây được tiếng cười vì độ hài hước, tuy nhiên phần đông lại tỏ thái độ bức xúc vì đó là hình ảnh không đẹp và thuốc lá có thể gây hại cho sức khỏe đười ươi.

Đây là loài đười ươi Borneo đang sống trong môi trường bán hoang dã tại Thảo cầm viên Sài Gòn (TP.HCM), thuộc nhóm động vật vô cùng nguy cấp theo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế. Ban quản lý Thảo cầm viên Sài Gòn đã xác nhận nguyên nhân sự việc là do du khách ném điếu thuốc vào chuồng và con vật đã bắt chước theo hành động của con người.

Một đoạn video khác ghi lại cảnh một con đười ươi trưởng thành suýt đuối nước cũng vì thói quen "cho quà" của khách tham quan tại một vườn thú ở Phú Quốc (Kiên Giang). Có người đã ném đồ ăn ở ven mép hồ, chú đười ươi cố lấy và trượt ngã xuống nước, chới với và dần chìm. Nhân viên sở thú đưa chú đười ươi lên bờ, hồi sức, kịp giữ tính mạng cho con vật.

Ném các loại thức ăn lạ, chai lọ, cành cây, thuốc lá, thậm chí là gạch đá và vật sắt nhọn vào chuồng với mục đích chỉ là để "chọc" các con vật. Tuy nhiên, những hành động này có thể khiến chúng ngộ độc thức ăn hoặc bị thương. Nếu như những hành động trên lặp lại nhiều lần, có thể khiến các con vật thay đổi hành vi, tâm lý, chúng có thể hoảng sợ hoặc hung hăng hơn.

Chia sẻ với báo chí, ban quản lý Thảo cầm viên Sài Gòn cho rằng họ chưa có biện pháp chế tài xử phạt khi phát hiện khách tham quan ném đồ vào chuồng thú. Việc nhắc nhở không mang lại nhiều hiệu quả, nhắc nhở nơi này thì đến nơi khác khách lại tiếp tục ném.

Theo tôi, ban quản lý các vườn thú cần có biện pháp cứng rắn hơn với những hành vi phản cảm với động vật. Nếu phát hiện khách tham quan cố tình ném các đồ vật, thức ăn vào chuồng thú thì ban quản lý cần thông báo dừng phục vụ với những vị khách này.

Quy định "dừng phục vụ" này được truyền thông rộng rãi, tăng cường biển báo, phát loa nhắc nhở..., đồng thời khi phát hiện sự việc thì nhân viên thông báo với khách tham quan một cách đúng mực thì việc làm trên sẽ không mang tính phản cảm. Ngược lại còn được nhiều du khách hưởng ứng tích cực, vì đó là hành động bảo vệ sự an toàn cho các con vật.

Các vườn thú cũng nên có thêm quy định hạn chế hoặc cấm khách tham quan hút thuốc là bởi vì nơi đây thường là các không gian xanh, tập trung rất đông người nhất là trẻ em. Khói thuốc lá sẽ làm ảnh hưởng đến bầu không khí trong lành tại các vườn thú, ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi và thư giãn của nhiều người.

Khách tham quan nên tuân thủ quy định tại các vườn thú. Cách đi xem thú văn minh là chỉ xem, không trêu ghẹo thú nuôi hay cho đồ ăn. Hạn chế việc vứt rác bừa bãi và tốt nhất là không nên ném bất cứ gì vào chuồng thú.

Chọc thú, ném rác: nên phạt nặng

Những năm gần đây, nhiều nhóm lưu diễn xiếc thú đã dừng hoạt động, nhiều thú hoang dã nuôi nhốt đã được trả về môi trường tự nhiên. Dư luận rất hoan nghênh điều này cũng như mong muốn thú nuôi nhốt phục vụ khách tham quan cần được sống trong môi trường tốt hơn.

Trước khi lên tiếng phê bình cách quản lý ở các khu tham quan có nuôi thú, cần đặt vấn đề về cách hành xử của khách. Chưa có những xử phạt đủ để răn đe hay thay đổi hành vi. Nên có quy định phạt nặng, trước hết để mọi người sợ mất tiền mà không chọc phá thú, ném rác và các vật gây hại vào chuồng thú. Có thể phạt qua hình ảnh camera, tại sao không? Đâu phải mua vé vào xem rồi tiện tay làm gì cũng được!

Khu du lịch thác Prenn Đà Lạt bị tố ngược đãi động vật Khu du lịch thác Prenn Đà Lạt bị tố ngược đãi động vật

TTO - Khu du lịch thác Prenn (P.3, TP Đà Lạt) nổi tiếng của Đà Lạt bị tố cáo nuôi nhốt động vật trong điều kiện tồi tệ.

PHÚC ĐẰNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận