25/05/2018 10:13 GMT+7

Khu du lịch thác Prenn Đà Lạt bị tố ngược đãi động vật

MAI VINH
MAI VINH

TTO - Khu du lịch thác Prenn (P.3, TP Đà Lạt) nổi tiếng của Đà Lạt bị tố cáo nuôi nhốt động vật trong điều kiện tồi tệ.

Khu du lịch thác Prenn Đà Lạt bị tố ngược đãi động vật - Ảnh 1.

Hai con hổ được nuôi trong chuồng chỉ rộng khoảng 10m2 và con nhím đang trong tình trạng da bị bong tróc, lông thưa được cho rằng đang thay lông - Ảnh: V.V.M.

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội chỉ trích: "Những con vật ở khu du lịch bị nuôi nhốt trong điều kiện hết sức tồi tệ, khổ sở. Một con khỉ bị xích cổ vào cột để thu hút khách, để khách cho ăn và chụp ảnh. Con gấu bị hỏng một mắt, rất đói và du khách có thể thoải mái cho ăn bim bim(!). Những con hổ, gấu bị nuôi nhốt trong lồng nhỏ chật chội, khách có thể tới tiếp xúc rất gần".

Ngày 25-5, các cơ quan chức năng gồm Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục kiểm tra hoạt động nuôi nhốt thú tại Khu du lịch thác Prenn.

Ông Phạm Văn Huy, chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, cho biết qua kiểm tra xác định một số loại thú nuôi tại khu du lịch đều có hồ sơ hợp pháp. Con gấu đang nuôi tại khu du lịch này đã được cấp phép nuôi và gắn chip theo quy định. Khu du lịch chưa hoàn tất hồ sơ xin phép nuôi hổ.

Ông Huy nói: "Khu du lịch có gửi văn bản xin phép. Tuy nhiên đối với động vật thuộc diện nguy cấp, quý hiếm thì quy định phức tạp cần có ý kiến nhiều ngành, nên chúng tôi đã hướng dẫn thực hiện các thủ tục đúng quy định. Tuy nhiên, khi chưa xong thủ tục mà đã nuôi thì sai quy định".

Ông cho biết ban quản lý chưa báo tình trạng con gấu bị thương ở mắt. Ông nói: "Theo nguyên tắc quản lý đối với việc nuôi nhốt động vật quy hiếm, chúng tôi phải nhận được báo cáo về sự thay đổi thể trạng cũng như bệnh tật của thú nuôi".

Khu du lịch thác Prenn Đà Lạt bị tố ngược đãi động vật - Ảnh 2.

Con khỉ được nuôi trong lồng có diện tích chỉ khoảng 0,5m2 - Ảnh: V.V.M.

Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Lâm Đồng đã lập văn bản về tình trạng nuôi nhốt động vật quý hiếm phục vụ du lịch của Khu du lịch thác Prenn. Theo đó, chưa xác định được việc ngược đãi đối với các loài động vật nuôi ở đây, nhưng ghi nhận nơi nuôi nhốt động vật không mỹ quan, chưa phù hợp với một khu điểm du lịch trọng điểm của Đà Lạt như chuồng trại chưa đẹp, thú nuôi đang thời điểm thay lông (con nhím - PV) không được di dời khỏi khu vực tham quan, gây phản cảm với du khách.

Ông Vũ Văn Minh, giám đốc Khu du lịch thác Prenn, thừa nhận chưa đảm bảo điều kiện nuôi nhốt cho các loại thú nuôi tại khu du lịch.

Ông nói: "Con hổ đang ở trong chuồng bị chật, khi chúng tôi mang về nuôi thì chỉ có 40kg, bây giờ đã hơn 200kg rồi mà lồng nuôi chưa thay đổi". Ông cho biết sẽ nâng cấp khu vực nuôi nhốt động vật quý hiếm phục vụ tham quan du lịch, đồng thời phủ nhận việc nhân viên đánh đập thú nuôi.

Ông nói: "Chúng tôi nuôi con gấu đã hơn 15 năm. Khi được mua về từ một người bẫy thú, gấu đã bị mù một mắt, không phải bị mù lúc chúng tôi nuôi tại khu du lịch".

Chuyện “ngược đãi” ở Thảo cầm viên Chuyện “ngược đãi” ở Thảo cầm viên

TTO - Những ngày tết, tại các khu vui chơi, giải trí ở TP.HCM, hầu như chỗ nào có người là chỗ đó có rác và cảnh quan ít nhiều bị tàn phá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận