10/01/2018 11:44 GMT+7

Đi Phần Lan ai mời xông hơi đừng từ chối

BÌNH MINH (Tổng hợp)
BÌNH MINH (Tổng hợp)

TTO - Nhắc đến suối nước nóng và những phòng xông hơi, người ta thường nghĩ ngay đến Nhật Bản. Thế nhưng, đất nước này lại không phải là nơi duy nhất để bạn trải nghiệm những dịch vụ ấy.

Người Phần Lan xem việc đến phòng xông hơi là điều bình thường mà họ cần làm hàng ngày, chứ không phải thứ gì đó xa xỉ.

Có thể nói, hoạt động này trở thành văn hóa và đi sâu vào cuộc sống của người dân nơi đây từ nhiều năm qua.

Thậm chí, mỗi gia đình tại Phần Lan xây một phòng xông hơi riêng trong nhà, còn các khách sạn cung cấp dịch vụ này miễn phí.

Đi Phần Lan ai mời xông hơi đừng từ chối - Ảnh 1.

Ảnh: Well-Traveled Wife

Nguồn gốc của thói quen xông hơi tại Phần Lan có từ xa xưa, bắt nguồn từ việc đất nước này có khí hậu khá lạnh lẽo. Vì vậy, người dân tìm đến xông hơi như một cách để cảm thấy ấm hơn.

Tuy nhiên, ngày nay, ngay cả trong mùa hè, dịch vụ xông hơi vẫn rất phổ biến.

Người Phần Lan đến phòng xông hơi ít nhất một lần mỗi tuần vì họ xem đây là nơi chữa bệnh cho cơ thể và tinh thần. Khi đi nghỉ mát, một số gia đình còn mang theo cả phòng xông hơi khô di động.

Nếu không xây phòng xông trong nhà, họ sẽ đến những phòng xông hơi công cộng.

Đi Phần Lan ai mời xông hơi đừng từ chối - Ảnh 2.

Ảnh: funlifefitness

Nếu đến thăm một gia đình người Phần Lan và được mời đi xông hơi, tốt nhất bạn đừng nên từ chối vì có thể khiến gia chủ buồn lòng, bởi lời mời đó đồng nghĩa với việc họ rất quý và trân trọng bạn.

Tại Phần Lan, có nhiều phòng xông hơi khác nhau, được phân biệt dựa vào cấu trúc và loại nguồn hơi nóng mà nó sử dụng.

Phòng xông hơi khói (Savusauna) thường không có ống khói. Người ta đốt củi trong một lò lớn để lấy khói cho phòng xông này. Khi nhiệt độ trong phòng đủ nóng, người ta sẽ tắt lửa và thổi bớt khói trong phòng cho thông thoáng hơn.

Đi Phần Lan ai mời xông hơi đừng từ chối - Ảnh 3.

Ảnh: Kylpylähotelli Rauhalahti

Phòng xông hơi bằng bếp củi là dạng phòng phổ biến nhất tại Phần Lan. Phòng này sử dụng loại bếp bằng kim loại được đun nóng bởi củi. Trong phòng có đặt những tảng đá. Khi nhiệt độ đủ cao, người ta đổ nước vào đá để tạo thành hơi nước.

Người dân Phần Lan thường sử dụng gỗ cây Bạch Dương vì mùi thơm dễ chịu tỏa ra khi đốt và lửa cháy cũng bền hơn các loại gỗ khác.

Đi Phần Lan ai mời xông hơi đừng từ chối - Ảnh 4.

Ảnh: Almost Heaven Saunas

Khi đến xông, bạn sẽ được ngồi trên một băng ghế cao gần đụng trần nhà, nơi khói sẽ dễ dàng tỏa đến khi bốc hơi.

Trong khi đó, phòng tắm hơi điện không cần dùng gỗ để đốt. Bù lại, người ta dùng điện để làm nóng đá, sau đó đổ nước vào để tạo ra hơi nước.

Đi Phần Lan ai mời xông hơi đừng từ chối - Ảnh 5.

Ảnh: bodybuilding-supplements

Dưới đây là các bước cơ bản để xông hợi tại Phần Lan và ở các quốc gia khác trên thế giới.

Đầu tiên, bạn uống một đến hail y nước hoặc một chai nước từ 30 phút đến 1 giờ trước khi vào phòng xông. Sau đó, bạn cởi bỏ quần áo và đi tắm để dội hết chất bẩn ra khỏi cơ thể.

Cũng tương tự như tại Nhật Bản, bạn sẽ không quen nếu phải vào phòng xông hơi công cộng và buộc phải cởi hết đồ ra trước mặt những người lạ. Nhưng hãy yên tâm vì tại Phần Lan cũng như Nhật, mọi người coi điều này là bình thường và từ từ bạn cũng sẽ quen thôi. Nếu không quen, bạn vẫn có thể dùng khăn quấn quanh mình.

Trước khi vào phòng xông, hãy lấy một chiếc khăn ở quầy dịch vụ. Bạn thường được phát miễn phí khi vào phòng.

Đi Phần Lan ai mời xông hơi đừng từ chối - Ảnh 6.

Ảnh: Well-Traveled Wife

Đi Phần Lan ai mời xông hơi đừng từ chối - Ảnh 7.

Ảnh: thaifit

Bên trong phòng xông, bạn sẽ thấy những băng ghế xếp dọc theo các bức tường.

Thông thường, những ghế ở vị trí cao nhất sẽ nóng nhất, và nhiệt độ giảm dần ở những ghế thấp hơn.

Nếu mới đến phòng xông lần đầu, bạn nên chọn những chiếc ghế ở giữa, sau đó từ từ di chuyển lên cao hơn hoặc xuống thấp hơn tùy theo sức chịu đựng độ nóng của mình.

Trước khi ngồi, hãy lót khăn lên ghế để đảm bảo vệ sinh và tránh trường hợp ghế quá nóng.

Đi Phần Lan ai mời xông hơi đừng từ chối - Ảnh 8.

Ảnh: ArcSpace

Sau 8 đến 10 phút ngồi, bạn sẽ đổ mồ hôi. Hãy ra ngoài và tắm dưới vòi sen lạnh. Thời gian tối đa bạn nên ngồi trong phòng xông là 15 phút, nhưng nếu bạn muốn ra sớm hơn thì vẫn được.

Hãy ngồi nghỉ ngơi khoảng 10 phút và uống một chút nước, sau đó quay lại phòng xông hơi và tiếp tục ngồi với khoảng thời gian tối đa là 15 phút rồi ra ngoài lau mồ hôi và tắm dưới vòi sen lạnh.

Đi Phần Lan ai mời xông hơi đừng từ chối - Ảnh 9.

Ảnh: Arany Bárány Hotel800

Một số người có thể ngồi lâu hơn nhưng nếu mới trải nghiệm phòng xông lần đầu hoặc cảm thấy chóng mặt, bạn nên dừng càng sớm càng tốt.

Phòng xông hơi luôn có hai khu vực dành cho nam và nữ riêng. Hãy nhớ tiếp nước thường xuyên cho cơ thể trong quá trình xông, nhưng tuyệt đối không uống rượu. Bạn có thể mang theo đồ uống mình chuẩn bị sẵn nếu muốn.

Đi Phần Lan ai mời xông hơi đừng từ chối - Ảnh 10.

Ảnh: Nomad is Beautiful

Tại Phần Lan, các phòng xông hơi thường mờ mịt khói, không sử dụng nhạc hay các hương thơm nhân tạo ngoại trừ mùi hương từ gỗ và hơi nước tỏa ra.

Phòng xông hơi có mặt khắp nơi ở Phần Lan nên không khó để tìm. Hầu hết ở mỗi khách sạn đều có hoặc bạn có thể hỏi nhân viên để nhờ tư vấn các phòng xông ở khu vực lân cận.

Tại thành phố Helsinki, hãy thử trải nghiệm dịch vụ ở Sauna Hermanni, một trong 3 phòng xông hơi công cộng được xây dựng từ những năm 1950.

BÌNH MINH (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên