02/06/2020 13:21 GMT+7

Đi máy bay thời 'bình thường mới' sẽ gồm những gì?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã công bố các khuyến nghị y tế dành cho ngành công nghiệp hàng không, vốn đang tổn thất nặng vì đại dịch COVID-19, và tìm cách khởi động lại con đường du lịch.

Đi máy bay thời bình thường mới sẽ gồm những gì? - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khử trùng máy bay là một trong số những khuyến nghị của ICAO cho ngành công nghiệp hàng không hôm 1-6-2020 - Ảnh: AFP

Một nhóm chuyên gia quốc tế do ICAO thành lập chịu trách nhiệm soạn thảo các khuyến nghị này với sự giúp đỡ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Theo hãng tin AFP, những thay đổi do ICAO đề xuất là rất quan trọng cho du lịch hàng không, đặc biệt đang bị ảnh hưởng bởi các hạn chế đi lại của các nước vì dịch COVID-19.

Các khuyến nghị, được ủy ban điều hành ICAO thông qua tối 1-6, sẽ được xem như "kim chỉ nam" để đảm bảo an toàn cho hành khách và nhân viên trên các máy bay và tại các sân bay trên toàn cầu.

Theo hướng dẫn này, khi đến sân bay, khách du lịch nên xuất trình giấy chứng nhận y tế và kiểm tra thân nhiệt. Hành khách nên ưu tiên làm thủ tục trực tuyến trước khi đến sân bay trong khi các sân bay nên nghĩ cách để hạn chế tiếp xúc vật lý và hàng dài người chờ xếp hàng ở các cổng an ninh.

ICAO cũng khuyến nghị nên dùng vé máy bay điện tử cũng như các công nghệ hạn chế sự tiếp xúc vật lý như quét mắt hoặc khuôn mặt tại các sân bay.

Hành khách được khuyến khích đi du lịch càng nhẹ càng tốt, nên dùng hành lý xách tay loại nhỏ. Sách báo và tạp chí không nên để trên khoang máy bay nữa và cũng nên hạn chế các mặt hàng miễn thuế.

Khuyến nghị cho rằng đeo khẩu trang nên là chuyện bắt buộc ở bên trong máy bay và tại nhà ga sân bay, hành khách cần duy trì khoảng cách 1m với nhau.

Trên máy bay, hành khách nên đeo khẩu trang, hạn chế đi lại trên khoang và không xếp hàng chờ bên ngoài nhà vệ sinh để hạn chế rủi ro lây nhiễm cho những hành khách khác. Hành khách nên được hướng dẫn cụ thể một nhà vệ sinh nhất định, dựa vào chỗ ngồi của họ trên máy bay.

Tiếp viên hàng không cần được trang bị các thiết bị bảo vệ bản thân như kính che mắt, găng tay và khẩu trang y tế.

ICAO không ủng hộ việc bỏ trống ghế trên máy bay để duy trì khoảng cách vật lý cần thiết. Ngành hàng không coi việc bỏ trống ghế là một mối đe dọa lợi nhuận rất lớn. Dù vậy, ICAO yêu cầu hành khách nên cách xa nhau nhất trong khả năng của mình.

ICAO tán thành đóng gói thực phẩm sẵn cho các chuyến bay và thường xuyên khử trùng máy bay.

Nhóm soạn thảo khuyến nghị của ICAO cho biết các biện pháp trên là không bắt buộc nhưng là các biện pháp đã được bàn thảo và nhận được sự đồng thuận từ nhiều chuyên gia và tổ chức quốc tế. Những biện pháp này sẽ tạo điều kiện cho sự trở lại an toàn và bền vững của du lịch hàng không, theo ICAO.

Gần 50% doanh nghiệp chưa xuất khẩu được hàng vì COVID-19 Gần 50% doanh nghiệp chưa xuất khẩu được hàng vì COVID-19

TTO - Khảo sát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Bộ Công thương ghi nhận 57,7% doanh nghiệp cho biết thị trường tiêu thụ bị giảm mạnh; 47,2% doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu khẳng định hàng hóa sản xuất ra không xuất khẩu được.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên