Đi làm giấy tờ, nhớ phòng dịch!

07/10/2021 13:09 GMT+7

TTO - Sau những ngày đầu TP.HCM khôi phục hoạt động cấp phát giấy tờ cá nhân, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, nhưng ở một số địa điểm đã có dấu hiệu quá tải.

Đi làm giấy tờ, nhớ phòng dịch! - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục cấp CCCD tại Công an TP Thủ Đức, 371 Đoàn Kết, phường Bình Thọ sáng 1-10 - Ảnh: N.Đ.

Bốn tháng giãn cách, nhu cầu cấp mới, cấp lại với nhiều loại giấy tờ của người dân phải tạm ngưng. 

Từ tấm căn cước công dân (CCCD) đến hộ chiếu phổ thông, giấy phép lái xe, cả sổ đăng kiểm ôtô..., loại nào cũng là "thiết yếu", chỉ chờ đến ngày 1-10 để thực hiện cấp hoặc đổi. Cộng với tâm lý tranh thủ lúc chưa đi làm trở lại đã khiến nhiều người hối hả có mặt từ sáng sớm để xếp hàng lấy số thứ tự.

Tại TP.HCM, từ đầu tháng 5-2021, việc làm thủ tục cấp CCCD gắn chip đã được tiến hành với cả người tạm trú, không phân biệt có hộ khẩu tại đâu. Người quen của tôi có hộ khẩu tại Cần Giờ làm nhân viên văn phòng vẫn được đổi CCCD ở Q.1, nơi đang tạm trú.

Công an TP Thủ Đức đã chủ động đăng thông báo trên mạng xã hội trước hai ngày về thời gian, địa điểm tiếp nhận cấp CCCD cụ thể đối với 9 phường thuộc 3 khu vực trong tuần đầu tiên. 

Tuy nhiên, do chưa kịp cập nhật thông tin, vẫn có một số người ở phường khác đến nộp hồ sơ. Cán bộ phụ trách đã kịp thời giải thích để tránh xảy ra ùn ứ đông người chờ đợi.

Tương tự, ở điểm cấp hộ chiếu phổ thông tại các quận nội thành, dù cơ quan chức năng hướng dẫn đăng ký và điền theo mẫu tờ khai trên đường link để được biết trước ngày giờ làm thủ tục, song nhiều người vẫn đến sớm hơn giờ hẹn. 

Trong lúc dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ khó lường, việc đông người cùng chờ đợi thật không thể yên tâm.

Nôn nóng nhất là những người có con đủ 14 tuổi nhưng chưa kịp làm CCCD thì phải tạm ngưng do thực hiện giãn cách xã hội như anh bạn tôi. 

Buổi chiều con được nghỉ học trực tuyến, anh định đưa cháu đến làm giấy tờ tùy thân nhưng nhiều người đã khuyên không nên vội vã, vì thời gian làm việc xuyên suốt đến 22h các ngày trong tuần, không nghỉ chủ nhật. Mỗi phường đều được sắp xếp riêng một buổi để không bị trùng lịch.

Nhiều bệnh viện đã khôi phục chức năng khám chữa bệnh như trước, song các cơ sở y tế vẫn khuyến cáo người dân chỉ đến khi thật sự cần thiết. Chậm thêm vài tuần còn hơn tập trung đông đúc rất dễ "ôm" thêm nỗi lo, nếu ngày hôm sau nghe thông báo có ca F0 trong số người từng đến.

Tôi rất yên tâm khi siêu thị Coopmart gần nhà chỉ tiếp nhận khách hàng đã tiêm đủ hai liều vắc xin. Dù biết ít nhiều gây bất tiện cho người mới tiêm một mũi nhưng vẫn có thể thông cảm và ủng hộ, vì siêu thị đã chuẩn bị phương án "chốt đơn" qua app và giao tận nhà. Khách hàng không phải vào siêu thị vẫn được mua đầy đủ những mặt hàng theo nhu cầu.

Đi đâu, làm gì bây giờ cũng nên nhớ an toàn phòng chống dịch là trên hết. Vài người lơ là, chủ quan khiến bệnh lây lan, nhiều hoạt động khác lại phải tạm dừng. 

Với người có con nhỏ, cha mẹ lớn tuổi, bệnh nền, càng phải thận trọng nhiều hơn để không mang mầm bệnh về nhà. Hai liều vắc xin có tác dụng giúp hạn chế nguy cơ nhưng không phải "áo giáp" vạn năng, bởi vì "lá chắn" hữu hiệu nhất vẫn mang tên 5K.

Tránh chờ đợi đông người

Trên nhóm Zalo khu phố của tôi (P.Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM), các anh công an có thông báo lịch đi làm thủ tục thay đổi, cấp mới CCCD gắn chip. Thông báo quy định rõ ràng địa điểm, thời gian cho phường tôi từ 18h - 22h bắt đầu từ ngày 4 đến 10-10.

Vợ chồng tôi đội mưa đến nơi lúc khoảng 20h, ngoài đường vắng nhưng vào bên trong mới thấy đông người chờ đợi.

Anh công an ngồi ngoài hiên giải thích mỗi khung giờ chỉ làm cho khoảng 100 người/phường/ngày, và chúng tôi phải ra về, chưa thể làm được. Mấy cô bác mới làm xong cho biết đã đi 2 ngày rồi, hôm sau phải xếp hàng hơn 1 giờ mới đến lượt.

Tôi nghĩ sự nỗ lực làm CCCD của công an sau khi cơ bản kiềm chế dịch là điều rất tốt cho người dân có nhu cầu. Cách quy định khung giờ cho từng phường cũng giảm tập trung đông người.

Tuy vậy, sẽ tốt hơn nữa nếu chúng tôi có thể đăng ký và đến theo lịch hẹn (như kiểu tiêm vắc xin). Số người chưa đổi CCCD gắn chip nhiều ít tùy từng nơi, có thể không quá nhiều người nhưng do mọi người tự đến có thể có lúc thành đông người hoặc phải đi về mấy bận.

Chờ đợi một chút ngày thường không sao nhưng những ngày này một lần ra đường là một lần phải cân nhắc khi chờ đợi nơi đông người thì không tốt cho việc phòng dịch.

THANH THANH

Tạm dừng siêu thị Emart Gò Vấp vì không đảm bảo phòng dịch Tạm dừng siêu thị Emart Gò Vấp vì không đảm bảo phòng dịch

TTO - Để tuân thủ giãn cách đúng quy định, nhiều điểm bán yêu cầu khách phải xếp hàng chờ đợi do siêu thị giới hạn lượt khách trong một lần mua sắm. Nhưng việc thực hiện tại địa điểm khác khó khăn vì quá đông khách.

NGHĨA ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận