06/10/2021 18:32 GMT+7

Chậm nhất 15-10, lực lượng chi viện chống dịch rút quân khỏi TP.HCM

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Chậm nhất 15-10, lực lượng chi viện chống dịch rút quân khỏi TP.HCM để trở về địa phương thực hiện nhiệm vụ công tác.

Chậm nhất 15-10, lực lượng chi viện chống dịch rút quân khỏi TP.HCM - Ảnh 1.

Lực lượng y, bác sĩ các bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức và Trung ương Huế tham gia chi viện cho TP.HCM chống dịch - Ảnh: TỰ TRUNG

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch - vừa ký văn bản gửi UBND TP.HCM về việc sắp xếp nhân lực hỗ trợ trở về địa phương công tác.

Trong văn bản gửi UBND TP, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết để bảo đảm nguồn nhân lực y tế đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch tại TP, Bộ Y tế đã huy động nhân lực từ nhiều địa phương, các cơ sở giáo dục đại học và đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế. Trong số này, có một số đoàn cán bộ, viên chức y tế của các địa phương, đơn vị đã có thời gian hỗ trợ chống dịch tại TP liên tục từ tháng 7 đến nay.

Đến thời điểm này, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP đã có nhiều chuyển biến tích cực và cơ bản kiểm soát được dịch bệnh; TP cũng đã ban hành chỉ thị 18 để thích ứng an toàn, từng bước phục hồi kinh tế.

Bộ Y tế đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở Y tế TP, các cơ quan chuyên môn của TP và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức bố trí, sắp xếp và tạo điều kiện hỗ trợ các thủ tục cần thiết để các đoàn chi viện này được về địa phương tiếp tục thực hiện chuyên môn của mình. Thời gian rút quân chi viện chậm nhất trước 15-10.

Bắt đầu từ ngày 30-6 khi đợt dịch thứ 4 bùng phát mạnh tại TP.HCM, cũng là lúc những đoàn nhân viên y tế từ các tỉnh phía Bắc bắt đầu chi viện cho TP chống dịch. Cao điểm từ ngày 21-8, lớp lớp các lực lượng quân đội, công an, bác sĩ quân y, sinh viên các trường đại học, cao đẳng… đã lên xe hướng về TP thân yêu.

Họ lên đường mang theo hàng trăm tấn thiết bị y tế, trang phục bảo hộ vào hỗ trợ tích cực cho TP trong các công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân, tiêm chủng, xét nghiệm và thiết lập vận hành các trạm y tế lưu động đến ngày hôm nay.

Với việc các lực lượng chi viện rút quân, ngành y tế TP sẽ phải xây dựng, cơ cấu lại hệ thống nguồn nhân lực, cơ sở vật chất phòng chống dịch trong thời gian tới.

TP.HCM tri ân lực lượng chi viện chống dịch

Tại buổi lễ tuyên dương đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM sáng 6-10, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi bày tỏ sự ghi nhận đóng góp to lớn đến các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, tình nguyện viên và cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang... đã không ngại hiểm nguy và gian khổ để kề vai sát cánh cùng TP.

Ông Mãi cho biết đến nay TP nhận được sự tăng cường của 6.599 cán bộ, nhân viên y tế từ 40 bệnh viện thuộc các bộ, ngành trung trương và 37 sở y tế của các tỉnh thành. Trong đó có 1.251 bác sĩ, 2.813 điều dưỡng, 289 kỹ thuật viên và 160 nhân viên y tế tham gia công tác tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị, hồi sức và các khu cách ly.

Để giảm thiểu tử vong, Bộ Y tế đã thành lập 4 trung tâm hồi sức tích cực với 2.086 cán bộ, nhân viên y tế. Bộ Quốc phòng cũng bổ sung 1.434 y bác sĩ hỗ trợ cho TP. Ngoài ra còn có 3.385 giảng viên, sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo chuyên ngành y thuộc bộ, ngành trung ương tham gia hỗ trợ TP lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng vắc xin.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'Trân quý các đoàn chi viện kề vai cùng TP.HCM chống dịch'

TTO - 'TP.HCM bày tỏ lòng trân quý đến các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, tình nguyện viên và cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang... đã không ngại hiểm nguy và gian khổ để kề vai sát cánh cùng TP' - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận