20/08/2022 09:04 GMT+7

Đi học... yêu, áp dụng rồi đường ai nấy đi

YẾN TRINH - VŨ THỦY
YẾN TRINH - VŨ THỦY

TTO - Đang nở rộ những khóa học dạy bạn nữ cách nắm giữ trái tim người đàn ông, "học yêu", nhưng bên cạnh những khóa học nghiêm túc, bổ ích, nhiều cô cũng hoang mang vì có những cách dạy kỳ lạ, phí tốn kha khá mà kết quả thì... hên xui.

Đi học... yêu, áp dụng rồi đường ai nấy đi - Ảnh 1.

Tuổi trẻ đều ước mơ có một tình yêu đẹp, vẹn tròn - Ảnh minh họa: QUANG ĐỊNH

"Chúng ta có đang yêu đúng đắn không? Làm sao để người đàn ông có cảm giác yêu với mình?", chuyên gia N.M. bắt đầu.

Xếp loại tình yêu, chia mức tình cảm

Với hơn 300 người tham gia là nữ giới, buổi livestream của chuyên gia N.M. trở nên xôm tụ khi liên tục những câu hỏi được gửi vào khung chat. Theo vị chuyên gia này, khi "thả thính" và "chốt" đến với nhau, người nữ cần xác định mức độ tình cảm nửa kia dành cho mình.

Nếu yêu đương nồng thắm, người đàn ông sẽ luôn muốn ở bên cạnh chăm sóc, âu yếm, đây là mức tình cảm cao. Còn gặp nhau không nhiều, có ra mắt bạn bè... thì ở mức trung bình khá. Nếu chỉ nhắn tin hờ hững là mức kém.

Trong suốt livestream hơn 2 tiếng, chúng tôi như lạc vào ma trận tình yêu bởi những lời phân tích, khuyên nhủ. Thật ra có một số điểm cũng hợp lý, như bạn nữ cần có thế giới riêng, có đam mê của mình và không nên lệ thuộc tình cảm. Thế nhưng điểm nhấn của buổi này hầu như chỉ nói về cách để người đàn ông yêu người phụ nữ say đắm.

Khi một bạn nữ đặt câu hỏi "Em và bạn trai quay lại với nhau nhưng em cảm giác mình ở kèo dưới trong mối quan hệ. Em phải làm sao?", chuyên gia nói đại ý đừng chú ý người kia có yêu mình nhiều hay không, quan trọng là mình phải... đẹp lên để thu hút.

Một người khác hỏi cách giải quyết khi nghi ngờ bạn trai có người thứ ba. Chuyên gia cũng trả lời... cứ đẹp lên, đừng để ý có người thứ ba hay không và đến lúc mình đẹp lên rồi, thiếu gì người muốn yêu mình.

Đó chỉ là một trong những buổi livestream - công đoạn quen thuộc của một số chuyên gia tình yêu để gợi mở những khóa học đi kèm.

Trong buổi livestream, vị trợ lý này liên tục nhắc mọi người chuyển khoản cọc để tham gia khóa học chuyên sâu với chi phí 11 triệu đồng, nếu chuyển cọc 500.000 đồng ngay thì giảm còn 7 triệu đồng. Nhiều người với trái tim có lẽ đang "rớm máu" đã đăng ký.

Áp dụng rồi... đường ai nấy đi

Muốn "tầm sư học đạo", đếm sơ trên đầu ngón tay cũng mấy chục chuyên gia các cấp độ trong lĩnh vực dạy yêu đương thu tiền này. Hình thức thì đa dạng vô cùng. Nếu ít tiền và chỉ nghe lý thuyết chung chung, người học thường chọn các lớp khoảng 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Những lớp này không học trực tiếp mà người dạy sẽ gửi khoảng 20 video hướng dẫn cách chọn người yêu, cách trở nên quyến rũ... kèm theo "khuyến mãi" gia nhập nhóm học viên trên mạng xã hội.

Một số khóa học thế này cũng được bán theo dạng voucher trên trang thương mại điện tử. Cao cấp hơn là những khóa online chừng 4-8 tuần, mỗi tuần 1-2 buổi với chi phí vài triệu đồng trở lên.

Những khóa này được giới thiệu là cung cấp kiến thức chuyên sâu về cách hành xử, nhu cầu lắng nghe, thực hành quản lý cảm xúc...

Không chỉ học online, nhiều khóa tổ chức trực tiếp hoặc theo dạng bootcamp - một kiểu huấn luyện trong vài ngày nhằm thay đổi cách suy nghĩ, thường diễn ra ở một địa điểm du lịch.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một khóa huấn luyện như vậy có chi phí từ 10 triệu đồng trở lên, có khóa 35 triệu đồng. Nếu chịu chi hơn, người học có thể tham gia những lớp học 1 kèm 1 với mức phí khoảng 2 triệu đồng/giờ tùy độ nổi tiếng của chuyên gia.

Trà My, 26 tuổi, từng tham gia khóa học về tình yêu của một chuyên gia khá nổi tiếng. Trước đó, My đã dự nhiều buổi livestream, đọc nhiều sách tình yêu. My tâm sự: "Không chỉ chuyên gia trong nước, tôi còn theo dõi các chuyên gia người Việt ở nước ngoài. Họ nói ý gì hay là tôi lưu lại để áp dụng".

Cô cũng khá thành công khi học cách quản lý cảm xúc trong tình yêu. Sau đó nghe một vị khuyên rằng đừng chú ý nhiều tới người đàn ông, đừng tỏ ra nhớ nhung, My làm lơ với người yêu dù cả hai yêu nhau hơn nửa năm.

"Điều đó trái ngược tính cách của tôi, bình thường tôi thích nhắn tin, đi ăn đi uống với người yêu. Sau hơn 1 tháng, người yêu tôi tỏ ra thắc mắc, chúng tôi giận nhau", My nói.

Và tiếp tục nghe lời vị chuyên gia, My không đoái hoài người cũ và "làm đẹp" lên rồi hẹn hò bạn bè mới, đăng hình chọc tức nửa kia.

Cuối cùng, người yêu của Trà My nhận ra cô đang "giả bộ" và dần rời xa. "Cũng có thể do tôi đã áp dụng cứng nhắc. Sau chuyện này tôi nhận ra mình cứ sống đúng với con người mình, không nên máy móc làm theo chỉ dẫn của người ngoài cuộc", My chia sẻ.

Còn đối với Thanh Hằng, 28 tuổi, sau những lời "Cách để người đàn ông yêu mình say đắm là không yêu người ta", cô cũng thử áp dụng.

Cô vờ như không có tình cảm với người đang theo đuổi mình. Cô tin là nếu người đàn ông không chinh phục được thì sẽ yêu mình đắm đuối. Không biết kết quả sẽ ra sao nhưng cô cho biết việc dồn nén cảm xúc vô cùng mệt mỏi.

Đi học... yêu, áp dụng rồi đường ai nấy đi - Ảnh 2.

Trên mạng hiện nay có nhiều thông tin các khóa học về tình yêu - Ảnh: DUYÊN PHAN

Dễ "đi lạc" trong các khóa học

Một điều Trà My, Thanh Hằng cũng như một số người đã học về tình yêu nhận ra nội dung các khóa học na ná nhau như xuất phát từ một giáo trình.

Bỡ ngỡ hoặc từng tan vỡ trong tình yêu, nhiều người sau một thời gian áp dụng lại trở về như cũ hoặc gặp tác dụng ngược. Và trước đó, các chuyên gia đã thòng một câu: lý thuyết là một chuyện, kết quả khác nhau là một chuyện. Xem như huề cả làng.

Trang bị kiến thức về tình yêu, hôn nhân là điều cần thiết trong đời sống hiện đại. Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm, các lớp học về tình yêu không mới, nhiều lớp học tên gọi tiền hôn nhân ra đời từ lâu.

Tuy nhiên hiện nay có hẳn một thị trường dạy kỹ năng yêu với vô số lớp học, khóa học được quảng cáo rầm rộ trên YouTube, Facebook, TikTok. Giữa rừng khóa học và vô số các chuyên gia, diễn giả, việc lựa chọn một khóa học đem lại kiến thức đúng đắn là rất quan trọng.

Và để đáp ứng nhu cầu học yêu "nhanh, hiệu quả", nhiều khóa học hiện nay sa đà dạy "chiêu", dạy "kỹ xảo", thực chất là dạy thao túng tâm lý. Lấy ví dụ về cuốn sách Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim, chị Tâm cho biết đây là sách gối đầu giường của nhiều diễn giả.

Cuốn sách phân tích sự khác biệt giữa hai phái nhưng nhiều người đã phát triển thành các "chiêu" dựa trên đặc điểm của mỗi phái để chinh phục người khác.

"Những chiêu trò, kỹ xảo đó tạo nên những ảo tưởng, tạo cho người khác hình ảnh không có thật về bản chất của mình, khiến người kia yêu hình tượng đó. Việc xây đắp tình cảm thật sự phải đến từ sự thấu hiểu, từ đó đem cho nhau yêu thương, cảm giác tích cực mỗi ngày", chị Tâm chia sẻ.

Thực tế ngoài đời, chuyện mở khóa trái tim đâu phải đơn giản ở những "lời nói có cánh", hãy kỹ lưỡng chọn lớp, chọn thầy mà học chuyện yêu đương.

Trong những dòng trạng thái trên fanpage và phần tin reels (video ngắn) của Facebook, không ít chuyên gia sau những clip ngắn bật mí chiêu thức yêu đương, đã để lại thông tin các khóa học với khuyến mãi hấp dẫn: trở thành người phụ nữ quyến rũ, giải mã tính cách đàn ông, thời điểm vàng kết hôn, quay về yêu thương bản thân...

"Theo quan sát của tôi, nhiều người trước đây là diễn giả dạy làm giàu, tổ chức các khóa học về làm giàu nhưng nay cũng chuyển qua làm các chương trình về tình yêu, hôn nhân. Tôi không bình luận nội dung họ dạy vì không thể theo dõi hết nhưng trên thực tế, để có kiến thức chuyên môn sâu về một vấn đề, nhất là những vấn đề phức tạp như tâm lý thì cần phải có sự nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm từ các ca tư vấn...

Trong khi đó, thị trường dạy kỹ năng yêu đương hiện nay đang vận hành theo trend. Có nhiều người chỉ học một khóa học tâm lý vài tháng, đọc một cuốn sách về tâm lý rồi làm clip chia sẻ, trở thành diễn giả, bán khóa học...", chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm nhận định.

'Tình yêu không tí hon' nên nghĩa vợ chồng

TTO - Hôm nay 10-11, diễn ra đám cưới của đôi bạn trẻ Nguyễn Văn Hùng và Lê Thị Diễm My. Hai bạn rất nổi tiếng trong cộng đồng mạng, bởi câu chuyện tình rất đẹp của "thầy giáo tí hon" Nguyễn Văn Hùng và cả ở chiều cao của cả 2 người, đều chỉ 1,2m.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên