22/01/2024 19:29 GMT+7

Đi du lịch, làm sao tìm ra camera quay lén trong phòng?

Đội ngũ phóng viên Đài CNBC (Mỹ) đã thử nghiệm nhiều phương pháp để phát hiện camera ẩn giấu trong phòng. Họ nhận ra chỉ có một cách mang lại hiệu quả đáng kể.

Tội phạm thường lắp camera siêu nhỏ trong phòng khách sạn hoặc nhà nghỉ để quay lén du khách - Ảnh: DECCAN CHRONICLE

Tội phạm thường lắp camera siêu nhỏ trong phòng khách sạn hoặc nhà nghỉ để quay lén du khách - Ảnh: DECCAN CHRONICLE

Vài năm trở lại đây, vấn nạn tội phạm lắp camera ngụy trang siêu nhỏ để quay lén du khách trở nên nhức nhối hơn.

Tội phạm lắp đặt camera quay lén ở khắp nơi: phòng khách sạn, nhà vệ sinh công cộng, nhà cho thuê, quán cà phê và thậm chí là buồng vệ sinh trên máy bay.

Tệ hơn nữa, chúng còn không ngừng nâng cấp công nghệ tinh vi này, khiến không ít khách du lịch nơm nớp.

Dựa theo đề xuất của người dùng mạng xã hội, phóng viên Đài CNBC và Công ty dịch vụ công nghệ OMG Solutions đã phối hợp thực hiện một cuộc thí nghiệm nhỏ nhằm tìm ra cách hiệu quả nhất để phát hiện camera giấu kín.

Họ đã lắp 27 chiếc camera siêu nhỏ bên trong một căn nhà, sau đó làm theo 5 hướng dẫn kiểm tra máy quay lén phổ biến nhất trên 2 nền tảng YouTube và TikTok.

Quan sát bằng mắt thường

Phóng viên CNBC khởi đầu với phương pháp đơn giản và ít tốn kém nhất: mắt thường. Họ mất đến 20 phút quan sát kỹ lưỡng, lục lọi khắp nơi và kiểm tra tất cả đồ vật khả nghi trong căn nhà.

Tuy nhiên, họ chỉ tìm thấy một camera duy nhất giấu trong chiếc đồng hồ cũ chạy sai giờ.

Dùng ứng dụng trên điện thoại

Lần này, nhóm phóng viên tải và dùng ứng dụng dò camera ẩn bằng cách quét mạng Wi-Fi.

Họ tìm thấy 3 chiếc camera khác giấu trong cúc áo sơ mi, mắt gấu bông và thiết bị mở rộng vùng sóng Wi-Fi.

Ông Pieter Tjia, CEO của OMG Solutions, cho biết các camera được kết nối với một nguồn mạng ẩn khác. Vì thế nhóm thử nghiệm không thể tìm ra. Ông nhấn mạnh rằng tội phạm cũng làm như vậy.

Sử dụng máy dò tần số vô tuyến

Ở lần thử nghiệm thứ 3, phóng viên CNBC xài máy dò tần số vô tuyến cầm tay - thiết bị tìm camera chuyên dụng. Điều bất ngờ là họ không thể tìm thấy bất kỳ máy quay nào.

Thông thường, máy dò tần số vô tuyến sẽ phát ra tiếng bíp chói tai khi ở gần camera sử dụng thẻ SD để lưu dữ liệu. Thế nhưng ông Tjia nói rằng thiết bị này nhiều lần báo động sai, kêu lên ở những nơi không có camera.

Sử dụng máy dò ống kính

Tiếp theo, nhóm thử nghiệm dùng máy dò ống kính. Thiết bị này sẽ phản chiếu thấu kính của camera bằng tia hồng ngoại dưới dạng chấm đỏ.

Vấn đề dần lộ diện: người dùng phải để sát camera thì máy dò mới hoạt động hiệu quả. Trên thực tế, du khách thường không có thời gian để lia chiếc máy hết mọi ngõ ngách trong không gian ở.

Dù đã nỗ lực, phóng viên chỉ tìm thấy thêm 2 máy quay được giấu trong máy khuếch tán tinh dầu và thiết bị phát Wi-Fi.

Sử dụng máy dò ống kính cải tiến

Trong lần thử nghiệm cuối cùng, phóng viên sử dụng phương pháp tốn kém nhất. Họ mua một chiếc máy dò ống kính đời mới với giá hơn 400 USD.

Thiết bị này hoạt động tương tự máy dò ống kính thông thường nhưng có tầm sử dụng xa hơn, bất kể môi trường sáng hay tối.

Kết quả là phóng viên CNBC tìm thấy 11 camera giấu trong túi da, hộp khăn giấy, cặp chứa tài liệu... Đây là phương pháp hiệu quả nhất trong số 5 cách.

Đội ngũ phóng viên tìm thấy tổng cộng 17/27 camera. Điều này chứng tỏ việc dò tìm máy quay ẩn giấu không hề đơn giản. Giải pháp thích ứng dường như luôn đi sau thủ đoạn của kẻ xấu một bước.

Do đó khách du lịch cần chủ động bảo vệ bản thân bằng cách chuẩn bị tâm lý và chú ý không gian sống. Chẳng hạn, du khách có thể sử dụng khăn tắm cỡ lớn hoặc cửa tủ quần áo làm màn che để thay đồ.

Cụ bà 73 tuổi lắp camera giấu kín để quay lén người đàn ông thuê nhàCụ bà 73 tuổi lắp camera giấu kín để quay lén người đàn ông thuê nhà

Bà cụ lắp một chiếc dưới tivi và một chiếc trong phòng tắm để quay lén người đàn ông thuê nhà của mình và bị tòa án ở Đài Loan tuyên phạt 40 ngày tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên