18/04/2024 13:50 GMT+7

Di dời 453 cây xanh để làm tuyến metro số 2

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa có báo cáo gửi Sở Giao thông vận tải TP.HCM và các đơn vị liên quan về gói thầu di dời, đốn hạ cây xanh để làm tuyến metro số 2.

Khu vực nẳm trong diện giải tỏa để làm tuyến metro số 2 (đoạn qua quận 3, TP.HCM) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Khu vực nẳm trong diện giải tỏa để làm tuyến metro số 2 (đoạn qua quận 3, TP.HCM) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết các nhà ga ngầm của tuyến metro số 2 được xây dựng trong các khu dân cư đông đúc. Vì vậy, bên trong các nhà ga và khu vực tiếp giáp có nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm và nổi hiện hữu, trong đó có hệ thống cây xanh.

Việc di dời và đốn hạ hệ thống cây xanh để phục vụ công tác di dời các hạ tầng kỹ thuật ngầm, đảm bảo việc sinh hoạt và các hoạt động của người dân ít bị ảnh hưởng.

Hiện nay, số lượng cây xanh bị ảnh hưởng trong phạm vi dự án xây dựng tuyến metro số 2 là 453 cây. Trong đó, có 449 cây xanh do Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM quản lý, 4 cây còn lại được UBND quận 10 quản lý. Theo kế hoạch tổng thể, trong tổng số cây di dời có 404 cây xanh phải đốn hạ, số còn lại được bứng dưỡng đến nơi khác để chăm sóc.

Trong giai đoạn đầu tiên (di dời tái lập công trình), một số cây xanh buộc phải đốn hạ và di dời này nằm trong phạm vi phui đào làm hệ thống hạ tầng kỹ thuật di dời mới. Các cây xanh nằm trên vỉa hè hiện hữu (không ảnh hưởng đến việc thi công) thì tạm giữ lại để tạo bóng mát trong thời gian chờ xây dựng nhà ga ngầm và sẽ có phương án bảo vệ trong quá trình thi công.

Giai đoạn sau đó (trước khi xây nhà ga chính), toàn bộ cây xanh trong khu vực ranh thu hồi đất sẽ bị đốn hạ hoặc di dời, các cây xanh không thuộc ranh thu hồi đất sẽ có phương án bảo vệ.

Đơn vị thi công gói thầu trên là liên danh Công ty TNHH Thương mại xây dựng Thảo Nguyên Xanh, Công ty cổ phần giải pháp tư vấn xây dựng Không Gian Xanh. Thời gian dự kiến xong trong tháng 7-2024.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 18-4, đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết trước mắt, dự kiến kế hoạch giai đoạn 1 sẽ di dời 49 cây, đốn hạ 24 cây. Tuy nhiên, ban đang yêu cầu nhà thầu nghiên cứu đề xuất thêm phương án di dời các cây trong khả năng đốn hạ để bứng dưỡng về tại depot Tham Lương.

Cây phải đốn hạ làm tuyến metro số 2: Có tỉ lệ sinh trưởng không tốt

Theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán tuyến metro số 2 (của Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM), lượng cây nằm trong diện đề xuất đốn hạ có tỉ lệ nuôi dưỡng phát triển không tốt, việc trồng lại có nguy cơ đổ ngã.

Cụ thể, nhiều cây có độ tuổi cao, kích thước lớn… nếu di dời thì hầu như không có khả năng hồi phục, phát triển rễ nên không phù hợp trồng lại trên đường phố. Trường hợp vẫn bố trí trồng lại thì phải ở nơi có không gian lớn, duy trì lâu dài cáp neo, cọc chống. Điều này ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt của người dân.

TP.HCM đồng loạt chuẩn bị mặt bằng TP.HCM đồng loạt chuẩn bị mặt bằng 'sạch' làm metro số 2

Ngày 19-2, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) khởi động di dời hạ tầng kỹ thuật tuyến tàu điện ngầm metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) tại vị trí ga Tao Đàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên