20/01/2023 22:23 GMT+7

Đi chợ Tết quê để xoa dịu những ngày bon chen, tất bật

Ngày giáp Tết đi chợ cùng mẹ, tôi yêu hơn những phiên chợ mộc mạc, đơn sơ mà dân dã, thấm đượm hồn quê. Ở đó có gánh rau của các cô đặng kiếm thêm đồng tiền tiêu Tết, có ánh mắt thèm thuồng của đám trẻ...

Đi chợ Tết quê để xoa dịu những ngày bon chen, tất bật - Ảnh 1.

Chợ quê, đặc biệt là phiên chợ Tết đều có những nét đặc trưng riêng biệt khác với chợ ở thị thành - Ảnh: MAI THƯƠNG

Chợ Tết ở quê ngập tràn nông sản 

Năm đầu tiên về ăn Tết nhà chồng, cũng là lần đầu tiên tôi đi chợ Tết ở quê. Chợ Thành Vinh (Thạch Thành, Thanh Hóa) là một khu chợ nhỏ, nằm trên bãi đất trống ven sông Bưởi. Với quy mô nhỏ, lại chỉ phục vụ cho dân trong xã nên phiên chợ Tết thường chỉ diễn ra vào ngày 29 tháng chạp. 

Vì thế, từ ngày 28, mẹ tôi và các cô bác hàng xóm đã í ới nhau sửa soạn để mai đi chợ sớm. 

Khác với những khu chợ ở thành thị, chợ quê mộc mạc và bình dị hơn khi cả chợ chỉ tụ họp trên một bãi đất trống. Một tấm bạt bày biện la liệt các mặt hàng. Người bán ngồi trên một chiếc ghế lùn sát mặt đất, hoặc đôi khi là ngồi sõng soài luôn trên tấm bạt. Thế là thành một gian hàng. 

Mộc mạc là vậy, nhưng chợ quê cái gì cũng có, đặc biệt là nông sản với đầy đủ sắc màu. Từ rau củ quả đến lá dong, gạo nếp, dưa hành đều góp mặt ở chợ quê. Cả những thức đồ từ vườn nhà như củ khoai lang, cà rốt hay quả chanh, quả bưởi to căng tròn cũng được bày biện đầy màu sắc. 

Một điều đặc biệt nữa ở chợ quê là mọi sản phẩm đều là của người dân tự làm ra rồi mang đi bán. Như khi mùa xuân hái mấy bó mùi thơm, đào củ su hào, bỏ vào quang gánh, hay bắt lấy đôi con gà mấy tháng qua chăm bẵm mang ra chợ, đó là cách người nông dân nâng cao thu nhập cho gia đình những ngày giáp Tết. 

Đi chợ Tết quê để xoa dịu những ngày bon chen, tất bật - Ảnh 2.

Bó hành, mớ rau cải mới hái từ vườn, được buộc lạt mang ra chợ bán - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đi chợ Tết quê để xoa dịu những ngày bon chen, tất bật - Ảnh 3.

Người mua người bán nhộn nhịp - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đi chợ Tết quê để xoa dịu những ngày bon chen, tất bật - Ảnh 4.

Cả củ hành, củ tỏi cũng được thu hoạch từ vườn nhà - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hành hương về ký ức qua chợ Tết 

Nhiều khi không chỉ để mua hàng, người ta còn đến chợ quê với vô vàn sự kiếm tìm, tìm một chút ký ức tuổi thơ về những ngày Tết hẵng còn nhiều háo hức. 

Có lẽ không sai khi nói rằng chợ quê là không gian sinh động phản ánh đời sống của từng gia đình, thói quen sinh hoạt của từng người nông dân ở cả một vùng quê bình dị. 

Khung cảnh chợ quê như một thước phim quay chậm, nơi mà cả người bán lẫn người mua đều quen mặt biết tên người đầu làng cuối xã; nơi không có nói thách, mặc cả; nơi có bà có mẹ với đôi quang gánh mong kiếm thêm đồng tiền tiêu Tết; nơi có đám trẻ con với ánh mắt háo hức mong chờ mẹ mua cho quần áo đẹp đi chơi xuân. 

Phiên chợ Tết ở quê nhờ vậy lại mang thêm không khí vui tươi, nhộn nhịp những ngày Tết đến xuân về. Cũng từ chợ quê, tình làng, nghĩa xóm thêm thắt chặt, xích lại gần nhau hơn. 

Đi chợ Tết quê để xoa dịu những ngày bon chen, tất bật - Ảnh 5.

Phiên chợ Tết ở làng quê là địa chỉ "hành hương" cho người ta tìm về ký ức tuổi thơ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đi chợ Tết quê để xoa dịu những ngày bon chen, tất bật - Ảnh 6.

Với những đứa trẻ, niềm vui theo mẹ ra chợ Tết được nhân đôi khi có quần áo mới, có đồ ăn ngon - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đi chợ Tết quê để xoa dịu những ngày bon chen, tất bật - Ảnh 7.

Bé Quỳnh Anh (Thành Vinh, Thạch Thành) hớn hở cùng bác ra chợ Tết - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đi chợ Tết quê để xoa dịu những ngày bon chen, tất bật - Ảnh 8.

Chợ quê là không gian sinh động phản ánh đời sống của từng gia đình, thói quen sinh hoạt của từng người nông dân ở cả một vùng quê bình dị - Ảnh: MAI THƯƠNG

Ngắm cảnh chợ quê ngày Tết trên đường phố Bạc LiêuNgắm cảnh chợ quê ngày Tết trên đường phố Bạc Liêu

Khung cảnh chợ quê ngày Tết được tái hiện trên đường phố Bạc Liêu, trở thành một điểm tham quan lý tưởng trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận