23/07/2021 12:25 GMT+7

Đi bơm nước nuôi vịt, bị phạt vì vi phạm chỉ thị 16: Thông tin không đúng bản chất

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Ngày 22-7, trên mạng xã hội lan truyền thông tin một người đàn ông ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị “phạt 2 triệu đồng” vì vi phạm chỉ thị 16. Người này nói ra đường để lấy nước, nuôi vịt. Sự việc thế nào?

Đi bơm nước nuôi vịt, bị phạt vì vi phạm chỉ thị 16: Thông tin không đúng bản chất - Ảnh 1.

Kiểm soát một khu dân cư có người nhiễm COVID-19 tại huyện Xuyên Mộc đầu tháng 7-2021 - Ảnh: Đ.H.

Một tài khoản mạng xã hội đăng thông tin kèm hình ảnh trong một nhóm kín nói rằng: "tội nghiệp" cho một người đàn ông làm nghề chăn vịt thuê tại xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Lý do là người đàn ông này đi bơm nước cho vịt uống thì bị công an đi làm nhiệm vụ thu chiếc xe máy duy nhất và bị phạt 2 triệu đồng. Xong tài khoản này đặt câu hỏi: Người này "bị phạt là đúng hay sai theo chỉ thị 16? Nếu đúng thì ngày nào anh cũng bị phạt 2 triệu sao? Nếu sai thì có được trả lại xe và tiền phạt không?". 

Dòng thông tin này được cả ngàn lượt chia sẻ.

Ngày 23-7, Công an xã Tân Lâm đã có báo cáo về sự việc. Theo đó, ngày 21-7, tổ tuần tra, kiểm soát của xã này do trung tá Phan Ngọc Hà, trưởng công an xã, đi kiểm tra thì phát hiện ông Trương Văn X. lái xe máy trên đường nên dừng xe. 

Ông X. không xuất trình được giấy phép lái xe, đăng ký xe, giấy tờ tùy thân và không đội nón bảo hiểm. Trên xe ông X. chở cuộn dây điện.

Khi được hỏi đi đâu thì ông X. trả lời đi "lấy nước". Ông X. cũng không xuất trình được giấy tờ cấp phép đi lại trong thời gian thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của UBND xã cũng như ông không thông báo với ban ấp. 

Theo báo cáo của Công an xã Tân Lâm: "Khi tổ tuần tra hỏi đi xin nước sao không đi bộ mà điều khiển xe máy chở dây điện làm gì, ông X. không trả lời được". Và tổ này đã giải thích với ông X. rằng ông đã vi phạm chỉ thị 16 là ra đường trong trường hợp "không cần thiết".

Tổ đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông X. vì vi phạm chỉ thị 16. Về hành vi vi phạm an toàn giao thông, tổ công tác chỉ nhắc nhở mà không lập biên bản. 

Khi tổ công tác yêu cầu ông X. về nhà lấy giấy tờ hoặc ra xã chờ lấy quyết định xử phạt thì ông này nói không có giấy tờ và chưa có tiền. Do đó, ông X. đề nghị tổ công tác giữ xe, khi nào có tiền sẽ ra đóng phạt, lấy xe về.

Theo Công an xã Tân Lâm, việc mạng xã hội đăng thông tin như hai ngày qua là không đúng bản chất vụ việc. Công an xã đã báo cáo với Công an huyện Xuyên Mộc và Công an huyện Xuyên Mộc đã cử cán bộ xác minh sự việc.

Ngày 23-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Lê Thị Trang Đài, chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, cho biết huyện đã nắm sự việc cả trên mạng xã hội và báo cáo của công an. Huyện sẽ có chỉ đạo giải quyết sự việc thấu tình đạt lý.

Đồng thời cũng khuyến cáo người dân không nên chia sẻ những thông tin không chính xác, phiến diện, không phải từ cơ quan chức năng. Bởi những thông tin như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của cả xã hội và cộng đồng.

Thăm dò ý kiến

Trong lúc người dân cùng chính quyền căng mình phòng chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, lợi dụng tình hình đó, nhiều người không chỉ vi phạm Chỉ thị 16 mà còn bóp méo thông tin đưa lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận. Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Vụ hoa khôi tiêm vắc xin: Thanh tra xác minh hoa khôi đưa tin sai sự thật Vụ hoa khôi tiêm vắc xin: Thanh tra xác minh hoa khôi đưa tin sai sự thật

TTO - Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Y tế làm rõ vụ "hoa khôi báo chí tiêm vắc xin tại Bệnh viện Hữu Nghị không qua đăng ký", Bộ Y tế cũng cho biết đã kỷ luật bác sĩ có liên quan. Nhưng theo báo cáo của Thanh tra Bộ Y tế, "lỗi" là do hoa khôi đưa tin sai.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên