Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Đi bầu nhớ 5K

23/05/2021 08:02 GMT+7

TTO - Hôm nay, cử tri cả nước đi bầu cử. Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết tất cả đã sẵn sàng.

Đi bầu nhớ 5K - Ảnh 1.

Cán bộ bầu cử và nhân viên y tế mang hòm phiếu đến khu vực cách ly tại Trường ĐH Thể dục thể thao (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) - Ảnh: K.LỰC

- Ông Cường nói: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong bối cảnh đặc biệt, phải "chống dịch như chống giặc", nhưng đến nay cơ bản mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng và được các cấp, các ngành, các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả tốt trên tất cả các mặt.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, theo chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử quốc gia, các địa phương đã rà soát, cập nhật bổ sung danh sách cử tri, có các phương án xử lý, bảo đảm tất cả các cử tri đủ điều kiện đều được thực hiện quyền bầu cử. Việc rà soát danh sách cử tri một cách chi tiết, cũng như biến động của cử tri đối với các khu vực như nhà ở công nhân, khu trọ sinh viên, các trường đại học và cả nơi liên quan đến dịch bệnh như bệnh viện, khu cách ly, khu phong tỏa... đã được Hội đồng Bầu cử quốc gia lưu ý với các tổ chức phụ trách công tác bầu cử.

Đến ngày bầu cử chính thức vào hôm nay 23-5, đã có 16 tỉnh, TP được Hội đồng Bầu cử quốc gia đồng ý cho bỏ phiếu sớm tại một số khu vực bầu cử. Những nơi bỏ phiếu sớm đã hoàn thành việc bỏ phiếu an toàn, đúng luật, với tỉ lệ cử tri đi bầu cử rất cao.

Đi bầu nhớ 5K - Ảnh 2.

Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường

* Với điều kiện đặc biệt như vậy, cần phải tiếp tục lưu ý những gì trong ngày bầu cử toàn quốc, thưa ông?

- Trong suốt quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử, các cơ quan có trách nhiệm đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn rất cụ thể về mọi mặt công tác chuẩn bị, đảm bảo tổ chức cuộc bầu cử thành công.

Gần thời điểm bầu cử, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nên Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã có các văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, yêu cầu chủ động xây dựng các phương án, dự lường các tình huống liên quan đến dịch bệnh và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương, đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử. 

Có thể nói toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc, để vào ngày bầu cử toàn quốc 23-5, mọi cử tri yên tâm thực hiện quyền công dân của mình. Tất cả chúng ta tiếp tục lưu ý rằng tất cả chỉ đạo, hướng dẫn về tổ chức bầu cử phải được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc cho đến khi kết thúc bầu cử.

Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng đã đề nghị các ủy ban bầu cử, ban bầu cử, tổ bầu cử cần bám sát thực tế, tùy tình hình dịch bệnh, cần linh hoạt trong việc tổ chức khai mạc bầu cử, bảo đảm trọng thị, nghiêm trang nhưng gọn nhẹ. Bảo đảm an toàn cho từng hòm phiếu, khu vực bỏ phiếu, cho cán bộ, nhân viên tổ bầu cử và cử tri. Thực hiện nghiêm các chỉ thị, công điện của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế về các biện pháp phòng chống dịch.

Đi bầu nhớ 5K - Ảnh 3.

Cử tri xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, Nghệ An nhận phiếu bầu cử thực hiện quyền công dân sáng 21-5 - Ảnh: DOÃN HÒA

* Hội đồng Bầu cử quốc gia có những lưu ý, khuyến cáo gì với cử tri trong cuộc bầu cử này?

- Ngoài việc nghiên cứu, tìm hiểu về tiểu sử, quá trình công tác của các ứng cử viên như các đợt bầu cử trước đây thì cử tri cần nắm rõ, thực hiện đúng phân bố thời gian để tham gia bầu cử, tránh tập trung quá đông người cùng một thời điểm, theo hướng dẫn của tổ bầu cử. Cử tri cần đến khu vực bỏ phiếu trong khoảng thời gian từ 7h - 19h để tham gia bầu cử. Cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, sau đó điền phiếu cho đủ và đúng. Khi không tín nhiệm người ứng cử nào thì cử tri gạch ngang giữa cả họ và tên người ứng cử đó.

Cử tri cũng cần thường xuyên cập nhật thông tin về các yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện nghiêm quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng lây nhiễm tại các điểm bầu cử... Trong suốt quá trình bầu cử, cử tri cần bảo đảm thực hiện tốt quy tắc phòng chống dịch COVID-19 theo thông điệp 5K mà Bộ Y tế đã khuyến cáo (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế).

Cuối cùng, nếu phát hiện có vi phạm trong quá trình bầu cử, cử tri cần báo cáo ngay với cơ quan, tổ chức phụ trách bầu cử để kịp thời xử lý; bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật.

Đi bầu nhớ 5K - Ảnh 4.

Đồ họa: N.K.

Đi bầu nhớ 5K - Ảnh 5.

Đồ họa: N.K.

Bắc Giang tổ chức bầu cử ra sao?

Tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác bầu cử hôm qua 22-5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã yêu cầu rà soát danh sách cử tri là tình nguyện viên, công an, quân đội và phải thông báo đến toàn bộ công nhân bằng nhiều hình thức để công nhân đăng ký danh sách, nhận thẻ cử tri, không được để công nhân mất quyền cử tri.

Về phương án bầu cử, ông Dương yêu cầu các điểm bầu cử đều phải tổ chức khai mạc với số lượng dưới 30 người, thời gian tổ chức ngắn gọn và tối thiểu phải có 2 cử tri chứng kiến. Với những nơi thực hiện cách ly y tế, cách ly xã hội thì bầu cử thông qua hòm phiếu phụ, tương tự với người, hộ gia đình cách ly tại nhà. Lực lượng đi làm nhiệm vụ phải được trang bị phương tiện phòng chống dịch, danh sách ứng cử viên phải được cấp phát để cử tri ở nhà nghiên cứu, lựa chọn, phát miễn phí không thu lại bút viết.

CHÍ TUỆ

"Cuộc bầu cử lần này rất đặc biệt. Lần đầu tiên chúng ta tiến hành một cuộc bầu cử trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19 mạnh nhất, ở mức độ nguy hiểm nhất từ trước tới nay trên địa bàn của gần một nửa số tỉnh, thành phố của cả nước, khiến nhiều nơi phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội.

Tôi mong muốn cử tri cả nước nhận thức rõ vai trò, vị trí làm chủ đất nước của mình, tích cực đi bầu để lựa chọn các đại biểu mà mình tin tưởng nhất, xứng đáng nhất, nói lên tiếng nói xây dựng cho đất nước, cho ngành, cho giới của mình. Đồng thời không quên tuân thủ các quy định về phòng chống dịch để cuộc bầu cử nước ta thành công trọn vẹn".

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ

Hơn 20.000 cử tri đảo Phú Quý sẵn sàng cho ngày bầu cử Hơn 20.000 cử tri đảo Phú Quý sẵn sàng cho ngày bầu cử

TTO - Tối 22-5, ông Lê Hồng Lợi - phó bí thư thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Phú Quý, Bình Thuận - cho biết công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại đảo đã hoàn tất, sẵn sàng.

LÊ KIÊN - ĐỨC BÌNH thực hiện
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận