04/01/2021 12:28 GMT+7

ĐH Quốc gia TP.HCM thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ thí điểm tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp hai ngành quản trị kinh doanh (DBA) và quản lý giáo dục (EdD) trong năm nay.

ĐH Quốc gia TP.HCM thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng - Ảnh 1.

PGS.TS Vũ Phan Tú giới thiệu chương trình đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng tại hội thảo giới thiệu chương trình này hồi tháng 9-2018 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Sau hơn 2 năm xây dựng đề án, dự kiến năm 2021, ĐH Quốc gia TP.HCM nghiên cứu thí điểm triển khai chương trình tiến sĩ định hướng ứng dụng cho ngành quản trị kinh doanh và quản lý giáo dục. Dựa trên kết quả thí điểm, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ nghiên cứu mở rộng cho các ngành khác.

Theo lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM, đây là những ngành đã được đào tạo phổ biến trên thế giới nên đại học này có thể tham khảo kinh nghiệm tại các trường đại học uy tín. Việc nghiên cứu đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển một loại chương trình đào tạo mới, đẩy mạnh công tác đào tạo sau đại học nói chung và đào tạo tiến sĩ nói riêng. Từ đó, ĐH Quốc gia TP.HCM có thêm điều kiện để phát huy thế mạnh đa ngành, thực hiện nhiệm vụ "gắn kết và phục vụ cộng đồng".

PGS.TS Vũ Phan Tú - trưởng ban sau đại học ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết trên thế giới đào tạo tiến sĩ theo hai hướng: nghiên cứu và ứng dụng. Nhưng tại Việt Nam hiện chỉ có một loại chương trình đào tạo tiến sĩ và một loại bằng tiến sĩ.

"Đây là chương trình học tập và nghiên cứu bậc cao, vừa đáp ứng tiêu chuẩn của trường đại học để nhận bằng tiến sĩ, vừa đáp ứng những nhu cầu cụ thể của nghề nghiệp. Tuy nhiên, cả nước vẫn chưa có cơ sở giáo dục đại học nào đào tạo trình độ tiến sĩ định hướng ứng dụng.

Xuất phát từ nhu cầu đào tạo sâu chuyên môn của các nhà quản lý và từ thực tiễn đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng của các nước, ĐH Quốc gia TP.HCM đã nghiên cứu xây dựng chương trình này triển khai thí điểm. Hiện ĐH Quốc gia TP.HCM đã hội nhập, xếp hạng cao trong khu vực và quốc tế, các chương trình tiến sĩ ứng dụng là phù hợp với thế giới và nhu cầu tại Việt Nam", ông Tú nhấn mạnh.

Theo đề án, các chương trình tiến sĩ định hướng ứng dụng giúp phát triển năng lực người học để tạo ra những đóng góp quan trọng trong nghề nghiệp thông qua hoạt động nghiên cứu. Đối tượng của chương trình là những người làm việc thực tế, có kinh nghiệm chuyên môn. Người học sẽ áp dụng việc nghiên cứu của mình để giải quyết các vấn đề thực tế, có những đóng góp mới cho thực tiễn, tạo ra những thay đổi trong lĩnh vực nghề nghiệp.

Theo đó chương trình đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp gồm 35-45 tín chỉ các môn học, 45-55 tín chỉ luận án. Thời gian đào tạo là 3-5 năm (toàn thời gian) và 4-7 năm (bán thời gian). 

Điều kiện tốt nghiệp: giống các chương trình đào tạo tiến sĩ nhưng phải có một dự án giải quyết vấn đề thực tế trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình.

Có cần đào tạo thêm 9.000 tiến sĩ? Có cần đào tạo thêm 9.000 tiến sĩ?

TTO - Việc nâng cao trình độ giảng viên là cần thiết, nhưng có cần đào tạo thêm 9.000 tiến sĩ? Liệu nền giáo dục và khoa học nước nhà có được khởi sắc?

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên