24/01/2020 19:41 GMT+7

Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng

SONG KHUÊ
SONG KHUÊ

TTO - Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên.

Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng - Ảnh 1.

Hai chị em cho vịt ăn - Ảnh: SONG KHUÊ

"Đây là cây mạ, nảy mầm từ hạt lúa, rồi mai mốt lớn thành cây lúa, cho ra hạt gạo để nấu cơm ăn đó con". Vừa nghe ba nói xong, hai cô con gái hơn 5 tuổi của anh Trần Châu thích thú sà xuống đám ruộng, vuốt tay thật êm trên những ngọn lúa còn đẫm sương sớm.

Ngửi hương lúa chán chê, ba cha con bắt đầu thả diều. Con diều được mua ở thành phố cả mấy tháng nay nhưng chưa có nơi để thả, nay tung gió bay cao giữa đồng ruộng, khiến ba cha con cười tít mắt. Anh Châu dạy con cách buộc dây diều, chạy lấy đà cho diều cất lên, cách nương tay cho diều no gió... hai cô con gái hào hứng làm theo, tiếng cười vang cả một góc quê.

Nắng bắt đầu lên, ba cha con ghé qua một mương nước, đúng lúc có bác nông dân đang cất rập lên để thu cá đồng. Vậy là hai bé con được thử sức với dụng cụ bắt cá lạ lẫm, lấm lem bùn đất khi cố gỡ những chú cá đồng đang quẫy mình trong lưới rập.

Mồ hôi lấm tấm trên hai vầng trán nhỏ, nhưng hai cô bé vẫn chưa chịu về, rủ ba đi xa ra cuối cánh đồng, "để con đi chân không cho đã". Thế là ba cha con lại tung tăng ngang qua bầy vịt, bứt những cọng cỏ non cho đám vịt tranh nhau nhào tới mổ lấy mổ để. Cô chị nói: "Con thích về quê hoài hoài luôn, đã quá đã!".

Những năm trước, hai bé con cũng theo ba mẹ về quê đón tết. Nhưng vợ chồng anh Châu mải theo lo nấu nướng tất niên, rồi theo tiếp khách khứa đến thăm, mà để hai con chỉ quẩn quanh chơi trong nhà. Thậm chí có lúc để kịp việc, anh Châu còn cho con tự do dùng tivi, điện thoại. Cảm giác mấy ngày tết ở quê mệt mỏi, con trẻ lại thiệt thòi không trải nghiệm được cuộc sống ở thôn quê.

Năm nay, để cho con trọn vẹn có được "một ngày làm nông dân", trước đó vợ chồng anh Châu đã cùng lên kế hoạch khá kỹ. Điều cốt lõi, phải cho con trẻ có được tết "xanh", mọi hoạt động đều gần gũi với thiên nhiên, cách ly với những thiết bị điện tử.

Quan trọng nhất, vợ chồng anh chia sẻ trước với người thân trong gia đình giảm bớt việc nấu nướng linh đình, đơn giản hóa các lễ nghi khách khứa, dành thời gian để nghỉ ngơi sum họp.

Vợ chồng anh Châu tận dụng mọi không gian ở vườn quê để cho con biết được những bài học thú vị. Con vào vườn hái đủ loại rau để cùng chuẩn bị bữa ăn với gia đình, giúp con phân biệt rau mồng tơi khác rau dền ra sao, hành lá khác với hành tăm (củ nén) như thế nào. 

Khi tay con được chạm vào, mắt được tận thấy những vật nuôi, cây trồng trong vườn nhà, bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên…

Và buổi sáng miệt mài chơi đùa trên cánh đồng miền quê ngày tết cũng thật khó phai!

Cùng con Cùng con 'sống chậm' trên tàu về quê ăn tết

TTO - 'Ba ơi, con trâu kìa', 'Mẹ ơi, sao chong chóng to thế', 'A, có một đàn cừu kìa'... Giọng những đứa trẻ như át cả tiếng đoàn tàu xình xịch.

SONG KHUÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên