21/01/2020 11:54 GMT+7

Cùng con 'sống chậm' trên tàu về quê ăn tết

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - 'Ba ơi, con trâu kìa', 'Mẹ ơi, sao chong chóng to thế', 'A, có một đàn cừu kìa'... Giọng những đứa trẻ như át cả tiếng đoàn tàu xình xịch.

Cùng con sống chậm trên tàu về quê ăn tết - Ảnh 1.

Ba chị em mới thân nhìn qua ô cửa toa tàu ngắm nhìn cảnh vật xung quanh - Ảnh: H.L.

Chuyến tàu SE8 khởi hành từ Ga Sài Gòn ngày giáp tết khá đông trẻ con. Vừa lên tàu, bọn trẻ nhanh chóng kết thân và cùng nhau chạy nhảy vui đùa trong các toa tàu. 

Bố mẹ các bé cho biết họ có thể đi máy bay, nhưng vẫn chọn đi tàu để được "sống chậm hơn" và cho con cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ dọc đường về quê ăn tết.

Bé Na, con anh Sang (quê Hà Nam), cứ leo trèo lên giường ngó nghiêng ra cửa sổ, rồi ra dáng "chị cả" dẫn các em đi thăm thú chậu mai bung nở rực rỡ để ở góc toa tàu.

"Tôi là bộ đội thường xuyên trực, công tác, khá ít thời gian cho con. Đây là dịp để con có cơ hội trải nghiệm dọc đường", anh Sang trìu mến nhìn con nói.

Cùng con sống chậm trên tàu về quê ăn tết - Ảnh 2.

Gần 4 tuổi, lần đầu tiên bé Cà Chua (tên thật Nguyễn Mai Hương Thảo) được ba đưa về quê ăn tết bằng tàu hỏa. Phải thức giấc từ 3h sáng để kịp giờ ra tàu nhưng cô bé vẫn tươi tỉnh không ngủ gật gà như thường lệ - Ảnh: H.L.

Với giá vé tàu gần 2,6 triệu đồng/người, anh Tuấn (35 tuổi, quê Nam Định) bảo rằng "dư sức" mua vé máy bay nhưng anh quyết định cùng con gái 6 tuổi đi tàu về quê. Suốt hành trình, anh làm "hướng dẫn viên du lịch" giới thiệu cho con những cảnh vật lạ ven đường.

Kia là vườn thanh long bạt ngàn ở Bình Thuận; đàn cừu với bộ lông trắng tinh, các trụ điện gió khổng lồ ở Ninh Thuận; này là biển, ruộng muối dọc các tỉnh miền Trung hay đàn cò, cánh đồng đang vào mùa gieo mạ ở Hà Tĩnh, Nghệ An…

Những hình ảnh này, với con gái anh Tuấn và nhiều đứa trẻ khác ở thành thị, thật sự lạ lẫm và thú vị vì lâu nay các con chỉ được xem qua tivi, sách báo. Các con mải miết ngắm nhìn, mải miết hỏi trong niềm thích thú, như chẳng bao giờ biết mệt.

"Chấp nhận đi lâu hơn và mệt hơn nhưng tôi tin chuyến đi sẽ giúp con gái biết nhiều điều hơn và để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ", anh Tuấn chia sẻ. 

Không chỉ được ngắm cảnh xung quanh, các cô bé cậu bé còn được trải nghiệm "cơm hàng cháo chợ", ngủ nghỉ, vệ sinh trên tàu đông đúc người - những thứ vốn từ lúc sinh ra các con chưa từng nếm trải. 

"Tôi mong chuyến đi sẽ lưu lại một ký ức đẹp đẽ cho tuổi thơ của con", ông bố của một cô bé 4 tuổi chia sẻ. 

Cùng con sống chậm trên tàu về quê ăn tết - Ảnh 3.

Bé Cà Chua tỏ ra thích thú khi được đi tàu hỏa - Ảnh: H.L.

Cùng con sống chậm trên tàu về quê ăn tết - Ảnh 4.

Cha mẹ cùng các bé dạo chơi trên tàu - điều đi máy bay không thể làm được - Ảnh: H.L.

Cùng con sống chậm trên tàu về quê ăn tết - Ảnh 5.

Trên tàu có cây mai vàng, cứ chốc chốc các cô cậu bé lại chạy ra ngắm nghía - Ảnh: H.L

'Tết này mẹ cho con khỏi học bài nhé?'

TTO - Khi chuyển đồ ra xe gia đình để về quê ăn tết, con trai hỏi tôi: 'Tết này cho con khỏi học bài nhé, anh Mạnh gọi điện ra bảo tết về rửa lá dong, làm bánh chưng với ông Nngoại. Anh sẽ dẫn con đi xem đàn bò ăn cỏ...'.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên