11/03/2022 18:50 GMT+7

Đeo khẩu trang giúp giảm 72% số ca mắc COVID-19 tại trường học

TTXVN
TTXVN

TTO - Theo nghiên cứu do Viện Y tế quốc gia của Mỹ (NIH) tài trợ, những trường học bắt buộc đeo khẩu trang có số ca COVID-19 tại trường ít hơn 72% so với những trường không bắt buộc đeo khẩu trang.

Đeo khẩu trang giúp giảm 72% số ca mắc COVID-19 tại trường học - Ảnh 1.

Học sinh đeo khẩu trang trong một ngôi trường ở La Puente, California, Mỹ - Ảnh: AFP

Nghiên cứu đã được đăng trên chuyên trang y khoa news-medical.net.

Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 1,1 triệu học sinh và hơn 157.000 nhân viên giáo dục trực tiếp đến trường tại các trường ở 9 bang gồm North Carolina, Wisconsin, Missouri, California, Washington, Georgia, Tennessee, Kansas và Texas. Nghiên cứu còn có sự hỗ trợ của Viện Quốc gia Eunice Kennedy Shriver về sức khỏe trẻ em và phát triển con người (NICHD). 

Nghiên cứu được thực hiện trong thời gian Delta còn là biến thể chủ đạo và không thu thập dữ liệu tại các trường yêu cầu đeo khẩu trang để ngăn sự lây lan của biến thể Omicron. Các tác giả cũng nhấn mạnh rằng việc đeo khẩu trang vẫn là biện pháp phòng ngừa quan trọng vào những thời điểm tỉ lệ lây nhiễm trong cộng đồng ở mức cao, với sự xuất hiện của những biến thể có khả năng lan nhanh, chẳng hạn như Omicron.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ gần đây đã cập nhật quy định đeo khẩu trang và các biện pháp phòng ngừa khác, khi đánh giá mức độ lây lan COVID-19 trong cộng đồng. CDC đã khuyến nghị đeo khẩu trang trong không gian kín ở những khu vực có tỉ lệ lây nhiễm cao trong cộng đồng và đưa ra những biện pháp phòng dịch tương tự cho môi trường học đường.

Trong nghiên cứu này, phần lớn các ca mắc COVID-19 trong học sinh và nhân viên các trường là lây nhiễm trong cộng đồng và chỉ khoảng 10% số ca là nhiễm từ trường học. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong 100 ca lây nhiễm trong cộng đồng, có khoảng 7,3 ca lây nhiễm tại trường ở những học khu bắt buộc đeo khẩu trang, trong khi có tới 26,4 ca lây nhiễm tại trường ở những học khu cho phép tùy ý lựa chọn đeo khẩu trang. 

Như vậy, những học khu không bắt đeo khẩu trang có tỉ lệ mắc COVID-19 tại trường cao gấp 3,6 lần so với những nơi việc đeo khẩu trang là bắt buộc ở trường học. Các số liệu này cũng cho thấy so với những học khu không bắt đeo khẩu trang, quy định bắt buộc đeo đã góp phần giảm 72% số ca mắc COVID-19 tại trường học.

Nghiên cứu trên có sự tham gia của 61 học khu (gồm các trường từ mầm non đến lớp 12) với dữ liệu thu thập từ ngày 26-7-2021 đến 13-12-2021, giai đoạn số ca nhiễm tăng mạnh do biến thể Delta và trước khi biến thể Omicron gây ra làn sóng dịch bệnh mới. 

Tổng cộng có 40.601 ca lây nhiễm ban đầu trong cộng đồng với 36.032 học sinh và 4.569 nhân viên, 3.085 ca lây nhiễm thứ phát tại trường học với 2.844 học sinh và 241 nhân viên. Trong số những học khu này, có 6 học khu (tương đương 10%) cho phép tùy ý lựa chọn đeo hay không, 9 học khu (15%) cho phép đeo một phần (có thể thay đổi theo ca học, hoặc chỉ áp dụng với một số cấp học nhất định), 46 học khu (75%) bắt buộc đeo khẩu trang toàn thời gian.

Máy bay Mỹ quay đầu vì khách không đeo khẩu trang Máy bay Mỹ quay đầu vì khách không đeo khẩu trang

TTO - Máy bay của American Airlines bay chuyến Miami (Mỹ) - London (Anh) phải quay đầu giữa đường vì một nữ hành khách từ chối đeo khẩu trang khi được nhắc nhở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên