Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

‘Đến năm 2025 phải nối được toàn bộ tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau’

08/01/2021 19:01 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh điều này khi chủ trì hội nghị toàn quốc của ngành.

‘Đến năm 2025 phải nối được toàn bộ tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau’ - Ảnh 1.

Bộ Kế hoạch và đầu tư được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất nhân 75 năm truyền thống của ngành - Ảnh: CTV

Chiều 8-1, Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc với sự tham gia của lãnh đạo 63 tỉnh, thành để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 5 năm (2016 - 2020) và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

"Chúng ta vừa trải qua năm 2020 với nhiều sóng gió, kinh tế thế giới suy giảm nặng nề do tác động của đại dịch COVID-19. Ngoài ra, Việt Nam còn chịu nhiều thiệt hại do thiên tai, đặc biệt là lũ lụt, sạt lở đất ở khu vực miền Trung.

Nhưng bằng nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, năm 2020 nhìn tổng thể là một năm thành công của Việt Nam trong tư cách quốc gia thuộc nhóm tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới, khống chế được dịch COVID-19", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Đề cập đến mục tiêu, kế hoạch giai đoạn tới, ông Dũng cho biết bộ đã phối hợp các cơ quan có trách nhiệm xác định rất kỹ các mục tiêu cho 5, 10 năm tới, chuẩn bị trình Đại hội Đảng.

Với việc bố trí vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và đầu tư khẳng định sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đảm bảo sự gắn kết giữa kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với kế hoạch đầu tư công.

"Nguồn vốn đầu tư công chủ yếu được tập trung vào các dự án quan trọng quốc gia, dự án lớn, trọng điểm, có tính kết nối, tác động lan tỏa đến sự phát triển vùng, liên vùng. Tập trung vào các dự án có tính chất 'quả đấm thép' trong tăng trưởng để tạo động lực mới, không gian mới cho phát triển kinh tế, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh và nâng cao năng lực cạnh tranh" - ông Dũng nhấn mạnh.

"Nếu có thể nói cho giai đoạn 2021-2025 một cụm từ chìa khóa thì tôi chọn “hạ tầng giao thông” - Bộ trưởng Dũng bày tỏ - Chúng ta phải bằng mọi giá để đến năm 2025 nối được toàn bộ tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau".

Trong khoảng thời gian này, bộ cũng sẽ kiến nghị Chính phủ dành nguồn lực để phát triển tuyến đường ven biển, trước mắt có thể ưu tiên tuyến đường ven biển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và tuyến ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An.

2.100 doanh nghiệp thành lập trong tuần đầu năm

Theo cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh Bùi Anh Tuấn, ngay sau thời điểm Luật doanh nghiệp (sửa đổi) có hiệu lực thi hành (1-1-2021), Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành nghị định 01 năm 2021 về đăng ký doanh nghiệp.

"Đây là nghị định đầu tiên của năm mới, một nghị định về đăng ký doanh nghiệp, mở ra những hi vọng khởi sắc cho hoạt động phát triển doanh nghiệp. Kết quả trong tuần làm việc đầu tiên, cả nước đã có 18.000 hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được xử lý với 2.100 doanh nghiệp thành lập, tăng 46% so với năm ngoái và tăng 55% so với cùng thời điểm bắt đầu thi hành Luật doanh nghiệp năm 2015" - ông Tuấn nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kết nối hạ tầng giao thông để đón cơ hội đầu tư hậu COVID-19 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kết nối hạ tầng giao thông để đón cơ hội đầu tư hậu COVID-19

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định khi chủ trì hội nghị các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về phát triển hạ tầng giao thông để liên kết vùng sáng 30-5 tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận