Nhắc tới phở Hà Nội là nói tới phở 49 Bát Đàn - Ảnh: MAI THƯƠNG
Có lẽ không là quá lời khi nhắc đến phở là món ăn định vị ẩm thực Việt Nam trên bản đồ thế giới.
Mà kể cũng lạ, Hà Nội có bao nhiêu đặc sản ẩm thực, nhưng cứ nhắc đến mảnh đất thủ đô là người ta nghĩ ngay đến phở, dù nguồn gốc của phở đâu xuất phát từ nơi này.
Người thì bảo phở có xuất xứ từ Pháp, người thì đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng phở ra đời khi người Hoa sinh sống ở Hà Nội. Những người còn lại thì quả quyết, phở là món ăn truyền thống của dân tộc, xuất phát từ làng Cồ - Nam Định rồi lan ra khắp nơi.
Những hàng phở lâu đời với đặc trưng riêng, không lẫn vào đâu đã tạo thành một ‘bản đồ phở’ mà ai cũng nên biết đến khi có dịp thưởng ẩm ở mảnh đất Kinh kỳ.
Dạo một vòng quanh phố cổ, những quán phở gần kề nhau trong mạng lưới 36 phố phường, nhưng mỗi nơi một vị, mỗi quán một vẻ, không xen lẫn vào nhau, mà vẻ nào, vị nào cũng làm người ăn phải nhớ, phải thương, phải kiếm cái cớ để quay lại thêm đôi ba lần.
Phở Thìn Lò Đúc
Phở Thìn sống với người sành ăn Hà Nội cũng ngót nghét hơn 40 năm nay. Quán nằm khiêm nhường ở số 13 Lò Đúc, mỗi sáng sớm, nhất là độ cuối tuần, khách vào ra không xuể, phải ngồi san ra ngoài tại con ngõ gần cạnh.
Phở Thìn 13 Lò Đúc là một địa chỉ quen thuộc với người sành ăn phở Hà Nội - Ảnh: MAI THƯƠNG
Ở đây nổi bật nhất là phở bò tái lăn. Thịt bò tươi ngon, xào hơi tái trên lò lửa nhiệt độ cao, dậy mùi với gừng, tỏi phi thơm trong lớp mỡ đun nóng già đủ nhiệt.
Thịt bò, bánh phở, nước dùng, hành lá được sắp xếp vào bát đầy đủ theo dây chuyền - Ảnh: MAI THƯƠNG
Buổi sáng, nhất là sáng cuối tuần là thời điểm khách ghé quán đông nhất - Ảnh: MAI THƯƠNG
Nước dùng được chan vào bát phở phủ một lớp mỡ bóng loáng, béo ngậy, chan trên lớp hành lá cắt vát, phủ ngập bát.
Một tô phở Thìn Lò Đúc có giá 60.000 đồng, giá các tô phở có thể lên tới hơn 100.000 đồng nếu khách hàng gọi thêm đồ ăn kèm như quẩy (10.000 đồng), trứng chần (10.000 đồng/quả) hay gân bò (20.000 đồng)...
Phở Bát Đàn
Phở Bát Đàn, tên đúng hơn là phở Gia Truyền, nhưng người ta hay kháo nhau với tên gọi phở xếp hàng, bởi sáng nào trước cửa quán cũng là dòng người xếp hàng dài trật tự để mua phở.
Phở Bát Đàn hấp dẫn bởi hương vị phở bò truyền thống lâu đời bậc nhất món phở Hà Nội - Ảnh: MAI THƯƠNG
Không phải tự dưng mà người ta phải nhẫn nại và bỏ công để có thể thưởng thức tô phở ở đây như vậy. Tồn tại hơn 70 năm, tiệm phở gia truyền số 49 Bát Đàn vẫn giữ được hương vị phở bò truyền thống Hà Nội.
Nước lèo trong veo, thơm phức, vị ngọt theo từ đầu lưỡi đi vào, thịt bò tươi mềm như muốn tan trong miệng, sợi phở dai.
Điều tạo nên sức hút với khách lần đầu đến quán có lẽ là dòng người xếp hàng chờ vào quán ăn phở cứ như vào thời bao cấp. Thậm chí, những sáng cuối tuần đông khách, nhân viên không kịp phục vụ, người đến quán còn chủ động tự bưng đồ đến bàn ăn khi tới lượt mình.
Dù vậy, giữa hàng trăm nghìn quán phở của Hà Nội, phở Bát Đàn vẫn giữ được chân khách tới thưởng thức bởi thương hiệu phở ngon và hương vị truyền thống nhất đất Kinh kỳ.
Mỗi ngày quán phở đón rất đông thực khách trong nước và nước ngoài - Ảnh: MAI THƯƠNG
Phở Bát Đàn ngon bởi thịt bò thái tươi rói, thơm ngậy, nước dùng ngọt vị xương hầm, đúng kiểu phở Hà Nội truyền thống. Thời điểm quán quá đông, khách còn phải tự phục vụ khi đến lượt - Ảnh: MAI THƯƠNG
Phở 10 Lý Quốc Sư
Khắp dọc các con đường ở Hà Nội, đâu đâu cũng thấy chi nhánh phở Lý Quốc Sư. Nhưng muốn thưởng thức tô phở ngon nhất, đúng vị nhất thì phải lên địa chỉ gốc, số 10 Lý Quốc Sư, nép mình bên ngã ba gần Nhà thờ lớn Hà Nội.
Phở Lý Quốc Sư hút hồn người ăn bởi mùi thơm đặc biệt của mắm khiến từng miếng phở thêm dậy vị. Nước lèo ninh từ xương cục, xương ống, xương bò.
Nhiều quán phở cũng ninh xương để lấy nước dùng như vậy, nhưng hương vị của phở Lý Quốc Sư vẫn đặc biệt hơn bởi cách pha chế, sử dụng các loại gia vị và thời gian hầm xương.
Người sành ăn, đón tô phở từ nhân viên, sẽ nếm một chút nước phở béo ngọt, vị đậm mà không ngấy. Rồi gắp thêm miếng thịt, không quá mỏng cũng không quá dày, mới đưa tới môi thôi đã thấy vị ngon đọng lại nơi đầu lưỡi, chỉ muốn nó ở đó mãi không thôi.
Vị tươi của thịt, vị ngọt thanh của nước dùng hòa quyện rồi mới đến thưởng thức bánh phở và rau thơm, ớt tỏi đi kèm.
Quán tuy nhỏ nhưng đông khách, vì vậy có rất nhiều nhân viên phục vụ và quán lúc nào cũng giữ được sự sạch sẽ - Ảnh: MAI THƯƠNG
Một bát phở có giá trung bình từ 60.000 - 65.000 đồng - Ảnh: NGỌC MAI
Bát phở đẹp mắt với màu đặc trưng của nước hầm xương và màu xanh tươi của hành lá, rau ngò, bên cạnh còn có ớt tươi và chanh tùy khẩu vị của khách - Ảnh: NGỌC MAI
Một gia đình du khách Hàn Quốc thưởng thức phở Lý Quốc Sư - Ảnh: NHẬT LINH
Mời quý độc giả cùng tham gia bình chọn "Top 10 thương hiệu phở được yêu thích năm 2019" do báo Tuổi Trẻ tổ chức.
Thời gian đề cử từ nay đến hết ngày 20-10. Thời gian bình chọn sẽ diễn ra từ ngày 31-10 đến 30-11 (sau khi ban tổ chức công bố danh sách lọt vào vòng bình chọn tại họp báo ngày 31-10).
Độc giả cũng như các thương hiệu phở có thể gửi đề cử và bài viết cảm nhận về thương hiệu phở mình yêu thích tại đây, hoặc email ngaycuapho12thang12@tuoitre.com.vn.
Độc giả tham gia cuộc thi nấu phở xin đăng ký tại đây.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận