17/04/2021 11:00 GMT+7

Đếm ngược chờ khách có 'hộ chiếu vắc xin'

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Tỉnh Quảng Nam đã được Bộ VH-TT&DL ủng hộ và đang chờ Thủ tướng cho phép để trở thành địa phương đầu tiên mở cửa đón khách ngoại mang "hộ chiếu vắc xin" sau gần 2 năm khép cửa phòng dịch COVID-19.

Đếm ngược chờ khách có hộ chiếu vắc xin - Ảnh 1.

Phố cổ Hội An đang rất cần luồng sinh khí mới, cách thức đón nhận nguồn khách mới sau thời gian dài ảm đạm vì dịch - Ảnh: B.D.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam - cho biết nhiều tháng qua UBND tỉnh, ngành du lịch và cộng đồng doanh nghiệp (DN) đã cùng nhau lên phương án và gửi bản "chào hàng" ra các cơ quan trung ương.

3 đơn vị được chọn

Đầu tháng 4, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã trực tiếp khảo sát tại các DN có đề xuất đón khách charter (thuê nguyên chuyến bay) đi du lịch khép kín. Đoàn công tác đã "chốt" 3 đối tác để phối hợp gồm: khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An (Hoiana), Tui Blue Nam Hội An và sân bay Chu Lai.

Ngày 15-4, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam "khẳng định lại quyết tâm đứng ra làm thí điểm đón khách quốc tế" để bộ báo cáo Thủ tướng. Theo bộ, các đơn vị nói trên có khả năng đáp ứng được điều kiện về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, yêu cầu quản lý hành khách, không gian an toàn cho cộng đồng dân cư một khi khách quốc tế được đưa vào.

Chủ trì cuộc họp khẩn rà soát mọi điều kiện ngay trong ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khẳng định Quảng Nam đã sẵn sàng.

Đưa đón nghiêm ngặt, hạn chế tiếp xúc

Theo kế hoạch sẽ được Bộ VH-TT&DL trình Thủ tướng Chính phủ, việc mở lại các đường bay quốc tế đưa khách vào Việt Nam sẽ được thí điểm từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay. Nhóm khách được ưu tiên là khách đi nghỉ dưỡng biển và du lịch kết hợp chơi golf từ Hàn Quốc.

Ông Lê Trí Thanh cho biết việc đảm bảo an toàn cho du khách, người lao động và cộng đồng dân cư phải được ưu tiên số 1. Quảng Nam sẽ lựa chọn nhóm khách từ Hàn Quốc bay charter hạ cánh tại sân bay Chu Lai. Từ đây khách được đưa đón về khu nghỉ dưỡng Hoiana (Duy Xuyên), Tui Blue Nam Hội An (Núi Thành) lưu trú, vui chơi từ 5-10 ngày.

Quy trình đưa đón, phục vụ khách phải tuân thủ hết sức nghiêm ngặt. Khách phải có "hộ chiếu vắc xin", có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19.

Sân bay Chu Lai bổ sung các trang thiết bị cần thiết để tiếp nhận đón khách nước ngoài. Hai khu du lịch nơi khách tới cũng nằm biệt lập, cách xa khu dân cư để hạn chế tất cả rủi ro. Đội ngũ phục vụ, nhân viên có tiếp xúc với khách phải được tiêm vắc xin kết hợp đồ bảo hộ. Sân bay Chu Lai cùng nơi khách tới lưu trú được bố trí khu đón tiếp, quy trình phục vụ riêng.

"Trước mắt tỉnh sẽ thí điểm trong đợt 1, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Sau lần này nếu có hiệu quả thì chúng tôi sẽ cho mở rộng ra tại nhiều khu du lịch, nhiều DN và khai thác ở nhiều thị trường quốc tế khác nhau" - ông Thanh nói.

Đếm ngược chờ khách có hộ chiếu vắc xin - Ảnh 2.

Du khách nội địa đến Đà Nẵng tăng trưởng đã gần bằng trước dịch. Trong ảnh: du khách vui chơi tại bãi biển Mỹ Khê tháng 4-2021 - Ảnh: TẤN LỰC

"Dọn nhà" đón khách

Sáng 16-4, trưởng các bộ phận của quần thể nghỉ dưỡng Tui Blue Nam Hội An đã được triệu tập để họp trực tuyến với ban điều hành đặt ở nước ngoài. Ông Nguyễn Phú Khánh - phó tổng quản lý Tui Blue Nam Hội An - cho biết toàn bộ hệ thống của đơn vị này đang được yêu cầu tập trung tối đa để chuẩn bị đón khách quốc tế. 

Để an toàn trong tiếp đón, đơn vị này đã lên các phương án bảo hộ y tế, bố trí các khu tiếp đón riêng, nhân viên được trải qua các đợt tập huấn về xử lý y tế.

Nằm kế bên phố cổ Hội An, khu phức hợp Hoiana cũng đang gấp rút để hoàn tất các phương án đón đoàn khách quốc tế đầu tiên kể từ đầu dịch. Hoiana nằm biệt lập hoàn toàn với các khu dân cư, có cổng vào riêng, trong khu phức hợp rộng hàng trăm hecta này có sân golf, trò chơi có thưởng, chuỗi nhà hàng, khu nghỉ dưỡng cao cấp... 

Những tiện nghi này đã thuyết phục được các cơ quan chức năng để đưa nơi đây trở thành 1 trong 2 khu nghỉ dưỡng được đón khách dịp này.

Trong khi đó, trưởng đại diện Cảng vụ Chu Lai Nguyễn Văn Trung cho biết đang nóng lòng chờ chỉ đạo từ cấp trên để đầu tư nhân lực, hạ tầng đón khách quốc tế. Theo ông Trung, sân bay Chu Lai sẽ điều chỉnh một số hạng mục, bố trí luồng đón tiếp cùng nhà ga dành riêng cho khách quốc tế, sửa sang lại một số trang thiết bị, khuôn viên. 

"Nếu được Chính phủ cho phép đón khách charter thì chúng tôi sẽ cam kết đáp ứng tốt các điều kiện đặt ra kể cả về hạ tầng lẫn phòng chống dịch" - ông Trung nói.

do hoa quy trinh don khach ho chieu vacxin

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Áp dụng "hộ chiếu vắc xin" ra sao?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Quang Tấn - cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - cho biết: "Thực hiện ý kiến của Thủ tướng, Bộ Y tế đang phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phương án triển khai "hộ chiếu vắc xin" cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắcxin và được cấp chứng nhận đã tiêm vắcxin.

Là cơ quan chuyên môn, chúng tôi thấy thời điểm này cũng chưa có nhiều nước áp dụng "hộ chiếu vắc xin", mới có Singapore áp dụng giới hạn trong phạm vi hẹp. Mỹ, Nhật đang bàn nhưng chưa triển khai. Tổ chức Y tế thế giới chưa khuyến cáo áp dụng.

Khi áp dụng "hộ chiếu vắc xin" cần lưu ý các loại vắc xin khác nhau có hiệu lực khác nhau, hiệu lực bảo vệ dao động từ hơn 50% đến hơn 90%, những nước có tỉ lệ mắc cao và tỉ lệ tiêm vắc xin cao thì tỉ lệ có miễn dịch cao hơn.

Việt Nam là quốc gia "sạch", tỉ lệ được tiêm vắc xin chưa cao do khan hiếm vắc xin và nhiều lý do khác, triển khai "hộ chiếu vắc xin" nếu không quản lý chặt thì nguy cơ dịch "lọt" từ người đã tiêm nhưng chưa có hiệu quả bảo vệ/chưa có miễn dịch và mang mầm bệnh là có thể xảy ra.

Do đó nên chọn các quốc gia có tỉ lệ mắc thấp tương tự Việt Nam để triển khai đi lại song phương. Chúng tôi cũng đang xây dựng phương án để áp dụng "hộ chiếu vắc xin" nào, loại vắc xin nào. Chúng tôi cũng thống nhất người đã tiêm loại vắc xin được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định thì sẽ giảm thời gian cách ly, nhưng giảm xuống mức nào thì đang đợi lãnh đạo bộ quyết định.

Mô hình khách du lịch đến nghỉ tại các khu nghỉ dưỡng trên các chuyến bay thuê nguyên chuyến hoặc đến nghỉ dưỡng và chơi golf cũng là mô hình nên thí điểm, vấn đề là quản lý chặt trong khu nghỉ dưỡng".

L.ANH

TP.HCM chưa thực hiện hộ chiếu vắc xin TP.HCM chưa thực hiện hộ chiếu vắc xin

TTO - Trước sự quan tâm của các cơ quan đại diện nước ngoài, TP.HCM cho biết đã bắt đầu tiêm ngừa COVID-19 nhưng chưa có chỉ đạo thực hiện hộ chiếu vắc xin.

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên