Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

TP.HCM chưa thực hiện hộ chiếu vắc xin

14/04/2021 20:22 GMT+7

TTO - Trước sự quan tâm của các cơ quan đại diện nước ngoài, TP.HCM cho biết đã bắt đầu tiêm ngừa COVID-19 nhưng chưa có chỉ đạo thực hiện hộ chiếu vắc xin.

TP.HCM chưa thực hiện hộ chiếu vắc xin - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM tại buổi tiếp các cơ quan đại diện nước ngoài ở thành phố ngày 14-4 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Tại buổi gặp gỡ các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế, phòng kinh tế - văn hóa tại TP.HCM ngày 14-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu của thành phố là bảo vệ các thành quả đã đạt được và không lơi lỏng, mất cảnh giác trong việc chống dịch COVID-19, nhất là trong bối cảnh dịch đang tăng mạnh ở các nước láng giềng.

Về vấn đề vắc xin ngừa COVID-19, đại diện Sở Y tế TP cho biết TP.HCM đã bắt đầu tiêm vắc xin từ ngày 8-3 và những người được tiêm vắc xin được cấp giấy chứng nhận theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Cho đến nay chưa có quy định hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 về việc cung cấp hộ chiếu vắc xin. Thành phố sẽ triển khai hộ chiếu vắc xin khi có yêu cầu, hướng dẫn và chỉ đạo của Bộ Y tế", đại diện Sở Y tế TP cho biết.

Buổi tiếp là hoạt động đầu tiên của TP.HCM sau hơn 60 ngày không có ca mắc COVID-19 mới. Ông Nguyễn Thành Phong cho biết dù bị ảnh hưởng bởi dịch, TP vẫn giữ được nguồn sức mạnh nội tại. 

Trong năm 2020, TP giữ được mức tăng trưởng 1,4%, đóng góp trên 22% GDP và 27% tổng thu ngân sách cả nước, trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp đạt hơn 40 tỉ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước.

TP.HCM chưa thực hiện hộ chiếu vắc xin - Ảnh 2.

Các tổng lãnh sự, nhà ngoại giao tại cuộc gặp lãnh đạo TP.HCM ngày 14-4 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Các mối quan tâm lớn khác của các cơ quan đại diện nước ngoài là xây dựng đô thị thông minh, xây dựng trung tâm tài chính và phát triển TP Thủ Đức. Theo ông Phong, sau 5-10 năm tới, TP Thủ Đức có thể đóng góp 30% vào kinh tế TP.HCM, tương đương 6,6% GDP của Việt Nam. 

TP.HCM đang nghiên cứu xây dựng cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức, với kỳ vọng sẽ xây dựng TP này trở thành khu đô thị thương mại công nghệ cao, tương tự Thung lũng Silicon của Mỹ.

Về các vấn đề khác như môi trường và ô nhiễm, lãnh đạo TP.HCM cho biết TP hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và các vấn đề môi trường, ngập, ô nhiễm không khí đều rất quan trọng. Tuy nhiên với khoảng 10.000 tấn rác thải ra mỗi ngày, các biện pháp tái chế, chôn lấp rác đã trở nên lạc hậu và TP đang kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực biến rác thải thành năng lượng.

"Quan điểm phát triển của TP.HCM là phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Đường lối của TP là đường lối chung của cả nước, nhưng cũng có những khát khao để xứng tầm với vị trí đầu tàu cả nước về kinh tế. Những tham vọng đề ra có thể cao, chúng tôi tin vào thế hệ trẻ hiện nay và quan điểm ra mục tiêu cao sẽ tạo ra những con người cao", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cảnh báo người dân không nên che giấu người nhập cảnh trái phép Bí thư Nguyễn Văn Nên cảnh báo người dân không nên che giấu người nhập cảnh trái phép

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ đạo các cơ quan tăng cường công tác quản lý người xuất, nhập cảnh trái phép và cảnh báo người dân không che giấu, chứa chấp người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận