Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Đề xuất xác lập 'Ngày của Phở Việt Nam' là 12-12

12/12/2017 14:19 GMT+7

TTO - Đông đảo những người yêu phở đã đến White Palace thưởng thức món ăn tinh tế này. Tại đây, ngày 12-12 chính thức được xác lập"Ngày của Phở Việt Nam".

Đề xuất xác lập Ngày của Phở Việt Nam là 12-12 - Ảnh 1.

Đông đảo khách đến tham dự "Ngày của Phở" 12-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đúng 14h00, ông Lê Thế Chữ - Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ - Trưởng Ban tổ chức đã tuyên bố khai mạc triển lãm. Các vị khách mời cắt băng khai mạc triển lãm và tham quan triển lãm "Con đường của Phở".

Tất cả các vị khách tham dự được mời thưởng thức phở miễn phí của những thương hiệu nổi tiếng của Sài Gòn.

Đề xuất xác lập Ngày của Phở Việt Nam là 12-12 - Ảnh 2.

Các vị khách nước ngoài thích thú với món Phở Việt - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đề xuất xác lập Ngày của Phở Việt Nam là 12-12 - Ảnh 3.

Khách mời thưởng thức phở tại Ngày của Phở - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đề xuất xác lập Ngày của Phở Việt Nam là 12-12 - Ảnh 4.

Đầu bếp thái thịt bò tại Ngày của Phở - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Công bố xác lập "Ngày của Phở Việt Nam"

Ông Lê Thế Chữ đã công bố báo Tuổi Trẻ đã chọn ngày 12-12 là "Ngày của phở Việt Nam" dành cho những người yêu phở chia sẻ, tôn vinh. 

 Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, đã trao biên nhận đăng ký của báo Tuổi Trẻ về sở hữu trí tuệ đối với logo Ngày của Phở cho ban tổ chức. 

Chia sẻ tại hội thảo " Con đường của Phở", ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, đánh giá cao khởi xướng của báo Tuổi Trẻ khi đã chọn một góc độ rất đúng góp phần tôn vinh món ngon Việt Nam. 

Theo ông Vũ, ẩm thực là một yếu tố rất quan trọng trong thúc đẩy khám phá của du khách khi đến một vùng đất, một quốc gia. 

Đề xuất xác lập Ngày của Phở Việt Nam là 12-12 - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực VN, trao biên nhận về sở hữu trí tuệ với logo Ngày của Phở cho ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, tại hội thảo ẩm thực chuyên đề Ngày của Phở coó chủ đề "Phở của mọi người" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Với ý nghĩa Ngày của Phở mà Tuổi Trẻ khởi xướng, ông Vũ đề xuất biến ý tưởng Ngày của Phở" thành "Tuần của Phở" và phát triển thành chuỗi sựa kiện này trong năm 2018 như một hoạt động thu hút văn hóa, du lịch, trở thành địa chỉ du khách cần đến khi ở TP.HCM. 

"Khi đó, sự kiện sẽ được tổ chức trong một không gian rộng lớn thu hút nhiều thương hiệu phở tham gia, người dân cũng có thể tham gia bình chọn những thương hiệu phở yêu thích nhất… Ngày của Phở sẽ phát triển trong nhiều năm tới với nhiều hoạt động phong phú hơn", ông Vũ gợi ý. 

Biểu tượng của phở Việt

Theo ông Trần Xuân Toàn, Ủy viên Ban biên tập báo Tuổi Trẻ, biểu tượng "Ngày của Phở" được hình thành dựa trên ý tưởng từ nguồn gốc của sợi phở: đó là hạt gạo, nguyên liệu lớn nhất làm nên sợi phở. 

Bên trong biểu tượng gồm có cụm chữ "Ngày của Phở", hình cây lúa, đôi đũa, sợi phở, và nét cách điệu của bát (tô) sứ dùng để ăn phở. 

Cụm chữ "Ngày của Phở" dùng phông chữ viết tay với hàm ý về sự tự nhiên của món phở. Nét chữ uốn lượn như hình dáng của sợi phở chín mềm. 

Đoạn cuối của chữ Phở được vòng xuống dưới, tạo hình thành bát (tô) phở. Nét chữ viết tay uyển chuyển, thể hiện câu chuyện của phở. 

 Những hạt lúa chín vàng chắc mẩy, sau khi được thu hoạch sẽ cho ra những hạt gạo trắng. Đây là nguyên liệu để làm nên bánh phở. 

Gạo được làm sạch, ngâm mềm, nấu chín và tráng thành từng "bánh" tròn mềm mịn nhưng có độ dẻo dai vừa phải. 

Bánh phở tròn sau khi cắt sợi sẽ trở thành những sợi phở. Hình dạng tròn của biểu tượng thể hiện cho chiếc bánh phở tròn trước khi cắt. Hình tròn cũng mang hàm ý về sự lan tỏa ra mọi phía, như món phở ngày càng được lan truyền đến nhiều vùng, miền trên khắp địa cầu. 

Món phở phần lớn được cho vào tô tròn, với nước dùng và thịt. Và với góc nhìn từ trên xuống, hình tròn đại diện cho hình tròn của tô phở (hoặc dĩa phở). 

Sợi phở thường có hình dạng sợi dài. Khác với sợi mì, sợi phở có màu trắng của gạo, và thường là sợi dẹp, dài và không bị xoăn lại. 

Đôi đũa là hình ảnh không thể thiếu vì đây là dụng cụ ăn phở khó mà thay thế bởi dao, nĩa hay thứ gì khác. Màu sắc chủ đạo là 2 màu: xanh lá cây và trắng. 

Màu xanh lá cây tượng trưng cho nguồn gốc thiên nhiên của món phở, là màu xanh của lúa và cũng là màu của sợi rau, của hành và ngò là các gia vị thường có trong tô phở hằng ngày. 

 Màu trắng là màu của bánh phở. Là màu trắng của hạt gạo, bột gạo. Màu trắng thể hiện cho sự trong sạch, nguyên bản của hạt gạo, không pha lẫn với các loại chất tạo màu nào khác. Việc chọn ngày 12-12 là ngày dễ nhớ.  

Đề xuất xác lập Ngày của Phở Việt Nam là 12-12 - Ảnh 6.

Khách thưởng thức phở tại ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Là những vị khách đầu tiên, bà Nguyễn Thị Thanh, 71 tuổi, ngụ quận 10, cho biết ngay khi đọc thông tin về chương trình trên báo Tuổi Trẻ giới thiệu, bà và em gái đã đăng ký tham dự với mong muốn hiểu hơn về quy trình làm phở cũng như khám phá những cách nấu phở khác nhau. 

"Từ sáng đến giờ, chúng tôi chỉ đợi đến giờ để đến ngày hội. Vừa bước vào không gian của ngày hội những hương thơm đặc trưng của mùi phở đã bốc lên, chúng tôi rất háo hức", bà Thanh cho biết.

Từng là bà chủ của một tiệm phở Hà Nội trên đường 3-2, bà Thanh cho rằng được xem cách làm phở hiện đại, phở Việt Nam đã cải tiến như thế nào, từ đó học hỏi, mở mang thêm về những cách nấu phở của người Việt. 

Nói về một tô phở ngon, bà Thanh cho biết điều quyết định đầu tiên phải là nguyên liệu tươi, đảm bảo sơ chế hợp vệ sinh.

Đề xuất xác lập Ngày của Phở Việt Nam là 12-12 - Ảnh 7.

Không khí sống động tại ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo những người yêu phở tại ngày hội, phở bò hay phở gà cũng cần có nguyên liệu là gừng và hành lá, từ cách sơ chế rau, hành cũng quyết định vị ngon của tô phở. 

Nồi nước dùng của từng loại phở phải khác nhau, như phở bò phải có vị ngọt của xương ống, tủy trong khi phở gà nước trong có vị thơm của hành thái nhỏ. 

Rất nhiều người thực khách đã nhanh chóng chọn cho mình những tô phở nóng hổi, thưởng thức và cảm nhận sự đa dạng trong cách chế biến phở Việt. 

Các gian hàng phở truyền thống đông dần khách, hầu hết ai cũng muốn thưởng thức một tô phở nóng hổi được các thương hiệu phở nổi tiếng của Sài Gòn như phở Phú Gia, phở Đệ Nhất, phở Việt Nam. 

Đề xuất xác lập Ngày của Phở Việt Nam là 12-12 - Ảnh 8.

Nhà báo Lê Thế Chữ - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trò chuyện vui vẻ với ông Kajiwara Junichi - Tổng giám đốc Acecook Việt Nam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Một gian hàng phở gây tò mò của nhiều người khách tham gia không kém là phở hiện đại giới thiệu công nghệ làm phở ăn liền của thương hiệu Acecook. 

Đề xuất xác lập Ngày của Phở Việt Nam là 12-12 - Ảnh 9.

Ông Kajiwara Junichi - Tổng giám đốc Acecook Việt Nam thưởng thức phở Việt - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ưu điểm của phở hiện đại là vẫn cố gắng giữ hương vị đặc trưng của phở truyền thống nhưng cách làm hiện đại hóa bởi máy móc, vừa đảm bảo vệ sinh vừa tiện lợi sử dụng và mang đi xa.

Đặc biệt tại ngày hội, món phở nhân sâm trị ung thư của chương trình bếp Việt cũng được giới thiệu đến thực khách. 

Đề xuất xác lập Ngày của Phở Việt Nam là 12-12 - Ảnh 10.

Đông đảo khách tham quan các gian hàng sản xuất bánh phở tại Ngày của Phở - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đề xuất xác lập Ngày của Phở Việt Nam là 12-12 - Ảnh 11.

Bạn trẻ thử xay gạo làm bột bánh phở tại Ngày của Phở - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Báo Tuổi Trẻ khởi xướng "Ngày của Phở" 12-12

"Ngày của Phở" 12-12 do báo Tuổi Trẻ khởi xướng và tổ chức cùng sự đồng hành của Công ty CP Acecook Việt Nam.

Sự kiện gồm chuỗi hoạt động chính: chương trình văn hóa - ẩm thực, trình diễn quy trình nấu phở, triển lãm quá trình lịch sử và phát triển món phở Việt và hội thảo văn hóa - ẩm thực chuyên đề "Ngày của Phở".

Đặc biệt triển lãm phở tái hiện hành trình trăm năm phở Việt qua những tấm ảnh tư liệu quý giá, so sánh hương vị phở biến tấu qua thời gian...

Người tham dự cũng sẽ được thưởng thức màn trình diễn ấn tượng và vui tươi đem đến ngày hội một không khí hết sức thoải mái, thư giãn, vui vẻ,

Ban tổ chức dự kiến đây sẽ là một hoạt động truyền thống hằng năm. Kể từ năm 2018, "Ngày của Phở" sẽ được tổ chức thành một hoạt động du lịch, văn hóa cộng đồng.

NHƯ BÌNH - PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận