Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Đề xuất trích 6.000 tỉ hỗ trợ đào tạo nghề cho 1 triệu lao động ảnh hưởng COVID-19

16/03/2021 17:16 GMT+7

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội sẽ trình Chính phủ đề xuất trích 6.000 tỉ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lại lao động có nguy cơ mất việc do COVID-19.

Đề xuất trích 6.000 tỉ hỗ trợ đào tạo nghề cho 1 triệu lao động ảnh hưởng COVID-19 - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng COVID-19, số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng nhiều - Ảnh: Đ.BÌNH

Một lãnh đạo Cục Việc làm (Bộ Lao động, thương binh và xã hội) khẳng định như vậy với Tuổi Trẻ Online chiều 16-3.

Theo lãnh đạo Cục Việc làm, ngay trong tháng 3-2021 bộ sẽ trình Chính phủ chính sách hỗ trợ, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề để duy trì việc làm cho người lao động. Dự thảo chính sách này hiện đã lấy xong ý kiến 16 bộ ngành, 4 tỉnh thành và các hiệp hội liên quan.

Theo chính sách này, Bộ Lao động, thương binh và xã hội đề xuất trích 6.000 tỉ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lao động có nguy cơ mất việc do ảnh hưởng của đại dịch trong các doanh nghiệp.

Nếu chính sách được Chính phủ chấp thuận thì sẽ có 1 triệu lao động được thụ hưởng, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/lao động và kéo dài trong 6 tháng (6 triệu đồng/lao động).

Để người lao động được thụ hưởng chính sách này, doanh nghiệp có người lao động cần có các điều kiện: phải đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động liên tục 12 tháng trở lên (tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ); thay đổi cơ cấu công nghệ sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của COVID-19; có báo cáo quyết toán tài chính của quý liền kề trước thời điểm đề nghị hỗ trợ, trong đó thể hiện doanh thu bị giảm từ 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019. 

Doanh nghiệp phải có phương án cụ thể về việc hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Doanh nghiệp có nhu cầu gửi hồ sơ về Bộ Lao động, thương binh và xã hội xem xét, quyết định. Thời hạn áp dụng hỗ trợ dự kiến một năm kể từ ngày chính sách được ban hành.

Cục Việc làm cho biết đến cuối năm 2020, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp còn kết dư khoảng 84.000 tỉ đồng.

Cũng năm 2020, do ảnh hưởng bởi COVID-19 nên có trên 1,1 triệu lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (tăng hơn 32% so với năm 2019).

Doanh nghiệp muốn Chính phủ tiếp tục giảm thuế, tăng cường gói hỗ trợ Doanh nghiệp muốn Chính phủ tiếp tục giảm thuế, tăng cường gói hỗ trợ

TTO - Tốc độ tăng trưởng doanh thu kép (CAGR) của khu vực kinh tế tư nhân đạt mức trung bình cao nhất và để tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định, hoạt động tốt hơn sau đại dịch, họ cần được hỗ trợ giảm thuế, lãi suất tín dụng...

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận