Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Đề xuất tăng tần suất quan trắc thông số bụi mịn tại TP.HCM

06/12/2019 18:15 GMT+7

TTO - Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM vừa kiến nghị tăng tần suất quan trắc chất lượng không khí, trong đó có quan trắc thông số bụi mịn trên địa bàn thành phố.

Đề xuất tăng tần suất quan trắc thông số bụi mịn tại TP.HCM - Ảnh 1.

Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM kiến nghị tăng tần suất quan trắc chất lượng không khí tại thành phố - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cụ thể, tăng cường tần suất quan trắc chất lượng môi trường không khí tại 30 vị trí quan trắc hiện hữu từ 10 ngày/tháng vào 2 thời điểm lên 3 thời điểm/ngày.

Ngoài ra, quan trắc hằng ngày để có thể công bố số liệu hiện trạng môi trường không khí vào những thời điểm người dân tham gia nhiều các hoạt động giao thông. Thời gian triển khai tăng cường quan trắc từ năm 2020 - 2022.

Thời điểm quan trắc cụ thể như sau:

Từ 7h30 - 8h30 (thời điểm đi làm); từ 15h - 16h (thời điểm giao thông bình quân trong ngày).

Từ 20h - 21h (thời điểm bắt đầu cho phép xe tải vào trung tâm thành phố và người dân tham gia các hoạt động vui chơi vào ban đêm).

Đặc biệt, sẽ tăng cường quan trắc thông số bụi PM10 và PM2,5 (trung bình 24 giờ) tại tất cả các vị trí quan trắc nhằm đánh giá chi tiết về hàm lượng bụi mịn trong không khí của thành phố.

Kết quả quan trắc sẽ được cung cấp thông tin đến người dân trên web và ứng dụng trên điện thoại thông minh với tần suất cung cấp hằng ngày (3 thời điểm quan trắc). Độ trễ của số liệu quan trắc là 5 ngày (thời gian thực hiện lấy mẫu và phân tích các chỉ tiêu ô nhiễm môi trường không khí).

Các thông số công bố cụ thể như sau:

NO2, SO2, CO, bụi lơ lửng: Nồng độ các chất ô nhiễm tại 3 thời điểm quan trắc.

Mức ồn: Nồng độ ô nhiễm tại thời điểm 7h30 - 8h30 (thời điểm mật độ giao thông cao nhất trong ngày).

Bụi PM10, PM2,5: Nồng độ trung bình 24 giờ liên tục.

Theo Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, việc tăng tần suất quan trắc nhằm đáp ứng nhu cầu được cung cấp thông tin về hiện trạng chất lượng môi trường không khí hằng ngày một cách chính xác, đúng quy định trong thời gian chờ đầu tư, lắp đặt mạng lưới các trạm quan trắc môi trường không khí tự động liên tục.

Thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường không khí diễn ra khá phức tạp, chuyển biến nhanh và chịu tác động từ một số yếu tố bất lợi của thời tiết, làm tích tụ ô nhiễm. Điều này gây nên hiện tượng mù quang hóa, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống người dân thành phố.

Bụi mịn tăng, lo Bụi mịn tăng, lo 'viêm phế quản bụi'

TTO - Nồng độ bụi mịn liên tục đạt những đỉnh mới trong ngày đầu tuần này ở Hà Nội. Ông Vũ Văn Giáp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết những thời điểm như thế người vào viện do các bệnh lý hô hấp (viêm phế quản bụi) và tim mạch có gia tăng.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận