14/11/2019 21:33 GMT+7

Bụi mịn tăng, lo 'viêm phế quản bụi'

L.ANH
L.ANH

TTO - Nồng độ bụi mịn liên tục đạt những đỉnh mới trong ngày đầu tuần này ở Hà Nội. Ông Vũ Văn Giáp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết những thời điểm như thế người vào viện do các bệnh lý hô hấp (viêm phế quản bụi) và tim mạch có gia tăng.

Theo ông Giáp, nhóm nghiên cứu của Bạch Mai đã phối hợp với Bệnh viện Nhi T.Ư và ĐH Y tế công cộng, kết quả cho thấy những thời gian ô nhiễm cao điểm thì số người nhập viện do bệnh lý tim mạch và hô hấp, trong đó có bệnh viêm phế quản bụi có gia tăng.

"Bụi mịn PM 2.5 khi hít vào chúng ta không có cảm nhận rõ rệt, không cảm nhận được bụi vào cơ thể, nhưng những hạt bụi siêu nhỏ này đã xuyên qua phế nang, mao mạch, gây những phản ứng bên trong cơ thể, gây đột quỵ, ảnh hưởng tới bánh nhau của phụ nữ mang thai" - ông Giáp cho biết.

Ông Đỗ Quyết, chuyên gia về bệnh lý hô hấp, cũng cho biết rất lo ngại về bệnh lý viêm phế quản bụi: người hít nhiều bụi trong những thời điểm điểm bụi gia tăng, bụi mịn sẽ vào ngã 3 của phế quản, dẫn đến tình trạng viêm phế quản với biểu hiện ho và khạc đờm, sau 2 năm thường xuyên xuất hiện các đợt viêm phế quản cấp thì bệnh sẽ thành mãn tính và lâu dẫn sẽ trở thành bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Nồng độ bụi min đã liên tục lập các đỉnh mới trong thời gian từ tháng 9 đến nay, đặc biệt ngày đầu tuần này, nồng độ PM 2.5 có thời điểm lên tới trên 370, ở mức rất có hại cho sức khỏe.

Khẩu trang bình thường có chống bụi mịn được không? Khẩu trang bình thường có chống bụi mịn được không?

TTO - Khi không khí ngày càng ô nhiễm, cộng với thời tiết đổi mùa, trẻ nhỏ khó tránh các bệnh đường hô hấp. Trong đó, viêm mũi xoang ngày càng tăng, gây ra tình trạng khó chịu và bệnh kéo dài ở trẻ, có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên