Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Đề xuất tăng tần suất khai thác các đường bay nội địa từ tháng 12-2021

25/11/2021 14:08 GMT+7

TTO - Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông vận tải cho tăng tần suất khai thác các đường bay nội địa từ 1-12 tới và khai thác trở lại bình thường toàn bộ đường bay nội địa từ năm 2022.

Đề xuất tăng tần suất khai thác các đường bay nội địa từ tháng 12-2021 - Ảnh 1.

Cục Hàng không đề nghị tăng tần suất các đường bay nội địa từ 1-12-2021 và khai thác bình thường từ năm 2022 - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Cụ thể, với đường bay Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM - Đà Nẵng, Cục Hàng không đề xuất từ ngày 1 đến ngày 14-12-2021 khai thác với tần suất 16 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay (hiện khai thác 6 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay). 

Số chuyến bay này phân bổ cho Vietnam Airlines 5 chuyến, Vietjet 5 chuyến, Bamboo Airways 3 chuyến, Pacific Airlines 2 chuyến; Vietravel Airlines 1 chuyến.

Từ ngày 15 đến 31-12-2021, ba đường bay nói trên được khai thác với tần suất 20 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay (hiện khai thác không quá 4 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay): Vietnam Airlines 6 chuyến, Vietjet 6 chuyến, Bamboo Airways 4 chuyến, Pacific Airlines 3 chuyến, Vietravel Airlines 1 chuyến.

Với các đường bay khác trong thời gian nêu trên, Cục Hàng không đề xuất được khai thác tổng cộng không quá 9 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Từ năm 2022 toàn bộ các đường bay trở lại khai thác bình thường.

Đồng thời, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh quy định về chuyển giao thông tin hành khách từ ứng dụng PC-COVID trực tiếp giữa Bộ Thông tin và truyền thông và các địa phương (thông qua đầu mối được chỉ định); bãi bỏ các quy định liên quan đến tổng hợp, chuyển giao thông tin hành khách trong nội bộ các đơn vị ngành hàng không để đảm bảo tính thống nhất, nhanh chóng, kịp thời của thông tin. 

Các địa phương sẽ tự động tiếp nhận toàn bộ thông tin hành khách mỗi 30 phút từ ứng dụng PC-COVID như đang triển khai tới hãng hàng không, cảng vụ hàng không thời gian qua.

Bãi bỏ quy định hãng hàng không "không cung cấp dịch vụ trên chuyến bay" để cho phép các hãng hàng không cung cấp suất ăn cho hành khách đi máy bay.

Theo Cục Hàng không, thực hiện quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ của Bộ Giao thông vận tải, từ ngày 21-10 đến 18-11-2021, bốn hãng hàng không Việt Nam đã khai thác 44 đường bay nội địa tới toàn bộ 22 sân bay của Việt Nam với tổng cộng 2.207 chuyến bay khứ hồi (4.414 chặng bay). Vận chuyển 446.805 hành khách, hệ số sử dụng ghế trung bình 54,4%.

Đường bay Hà Nội - TP.HCM là đường bay có hệ số sử dụng ghế trung bình cao nhất với tỉ lệ liên tục đạt trên 90%. Các đường bay Hà Nội với Đà Nẵng, Phú Quốc và TP.HCM với Phú Quốc, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa có hệ số sử dụng ghế trung bình từng đường bay từ 65 - 75% theo từng ngày khác nhau.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện quy định vận chuyển hành khách tạm thời cũng gặp nhiều vướng mắc, như nhu cầu giai đoạn hiện tại tập trung vào đường trục Hà Nội - TP.HCM, đặc biệt là các đường bay kết nối TP.HCM và các địa phương phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An nhưng tần suất khai thác vẫn đang hạn chế, chưa có cơ hội để Vietravel Airlines tham gia khai thác thị trường nội địa.

Các quy định hiện tại mới áp dụng đến 30-11-2021 nên các hãng hàng không khó khăn trong việc lập kế hoạch khai thác trong lịch bay mùa đông 2021-2022, đặc biệt là kế hoạch bay Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Hầu hết các đường bay mới được các hãng khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày nên gây khó khăn cho các hành khách có mong muốn chỉ đi lại giải quyết công việc trong ngày (sáng bay đến, chiều bay về), hạn chế việc lưu trú qua đêm tại địa phương bên ngoài.

Bên cạnh đó quy định hãng hàng không "không tổ chức các dịch vụ trên chuyến bay trừ cung cấp nước uống" gây nhiều bất tiện cho hành khách, đặc biệt là nhóm khách có trẻ em đi cùng, những người bận rộn chưa kịp tổ chức ăn trước chuyến bay trong khi phần lớn các quầy dịch vụ ăn uống tại sân bay cũng dừng hoạt động.

Tăng tần suất máy bay, tàu hỏa, nới lỏng điều kiện phòng dịch với hành khách Tăng tần suất máy bay, tàu hỏa, nới lỏng điều kiện phòng dịch với hành khách

TTO - Từ ngày 21-10, máy bay, tàu hỏa được tăng tần suất khai thác. Hành khách đi máy bay, tàu hỏa từ nơi có dịch cấp độ 4 chưa tiêm vắc xin chỉ cần có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận