Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế

12/05/2022 11:45 GMT+7

TTO - Bộ Y tế đang lấy ý kiến Luật bảo hiểm y tế với hướng mở rộng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế, tăng mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế - Ảnh 1.

Quyền lợi của người dân sẽ thay đổi nếu Luật bảo hiểm y tế sửa đổi được thông qua - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Theo dự thảo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi đang được Bộ Y tế lấy ý kiến các bộ ngành liên quan, mức đóng bảo hiểm y tế tối đa bằng 6% lương hằng tháng của người lao động, trong đó doanh nghiệp đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3.

Tuy nhiên, mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình có điều chỉnh khi người thứ nhất đóng ở mức 6% mức lương cơ sở, từ người thứ hai trở đi sẽ bằng 80% mức đóng của người đầu tiên.

Hiện nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế, người thứ nhất trong hộ gia đình đóng bằng 4,5% lương cơ sở. Người thứ hai chỉ đóng bảo hiểm y tế bằng 70% mức đóng của người thứ nhất, người thứ ba, người thứ tư và người thứ năm đóng giảm dần bằng 60%, 50% và 40% của người thứ nhất.

Như vậy nếu dự thảo được thông qua, mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình với người thứ nhất tăng thêm 1,5%, người thứ hai sẽ đóng tăng thêm 10%, người thứ ba, tư và năm trở đi sẽ tăng lần lượt 20%, 30% và 40% mức đóng so với quy định hiện hành.

Dự thảo cũng khuyến khích một số đối tượng có thể đóng trước tiền tham gia bảo hiểm y tế tối đa 3 năm. Khi mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế thay đổi, người đã nộp tiền không phải nộp thêm.

Về quyền lợi, dự thảo nêu rõ người tham gia bảo hiểm y tế được chi trả thêm một số dịch vụ như điều trị dự phòng bệnh tật; dụng cụ, phương tiện hỗ trợ phục hồi chức năng; sàng lọc trước và sau sinh, bệnh lây truyền từ mẹ sang con; sàng lọc, chẩn đoán sớm bệnh mãn tính; khám sức khỏe định kỳ; khám bệnh, chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi, người khuyết tật nặng; sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em sinh non, trẻ suy dinh dưỡng nặng...

Đồng bộ 36 triệu dữ liệu thẻ bảo hiểm y tế vào căn cước công dân Đồng bộ 36 triệu dữ liệu thẻ bảo hiểm y tế vào căn cước công dân

TTO - Bộ Công an đã phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoàn thành giải pháp, triển khai thành công việc đồng bộ 36 triệu dữ liệu thẻ bảo hiểm y tế vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận