Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Thay khớp háng tại FV được hưởng bảo hiểm y tế

05/01/2022 10:36 GMT+7

TTO - Không chỉ hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi nghề, sở hữu trang thiết bị hiện đại, tân tiến, bệnh nhân điều trị thay khớp nhân tạo tại khoa chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện FV còn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế nhà nước.

Thay khớp háng tại FV được hưởng bảo hiểm y tế - Ảnh 1.

Bác sĩ Lê Trọng Phát tư vấn cho bệnh nhân tại khoa chấn thương chỉnh hình FV

Khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện FV khẳng định uy tín suốt thời gian dài vừa qua chính nhờ được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hàng đầu, đồng thời hội tụ nhiều bác sĩ có tay nghề cao. Đặc biệt khoa còn có được sự dẫn dắt của trưởng khoa là Tiến sỹ Bác sĩ Lê Trọng Phát, người đã được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc lâu năm tại Đức.

Trong sự nghiệp suốt 22 năm tại Đức và 11 năm tại Việt Nam, bác sĩ Lê Trọng Phát đã thực hiện hơn 3.000 ca phẫu thuật thay khớp háng, và 4.000 ca phẫu thuật thay khớp gối, trong đó có hơn 800 ca thực hiện tại Bệnh viện FV từ năm 2010 đến nay.

Với mong muốn của đội ngũ y bác sĩ cùng lãnh đạo FV, ngày càng nhiều người dân có thể tiếp cận dịch vụ y tế chuẩn quốc tế tại Việt Nam bằng mức chi phí được hỗ trợ khi tham gia bảo hiểm y tế.

Tiến sĩ - bác sĩ Lê Trọng Phát (trưởng khoa chấn thương chỉnh hình)

Hàng ngàn ca mổ thành công và con số 0,2% đáng tự hào

Theo bác sĩ Phát, có nhiều yếu tố tạo nên thành công cho khoa chấn thương chỉnh hình của FV. Một trong số đó là con số đặc biệt: 0,2%. Đây là tỉ lệ nhiễm trùng của bệnh nhân tại Bệnh viện FV và là con số "không tưởng" nếu như biết tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại các quốc gia châu Âu chiếm khoảng 5% (theo WHO) và tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện từ 3,5% đến 10% số người nhập viện (theo số liệu của Bộ Y tế năm 2019)

Lý giải thêm về tầm quan trọng của tỉ lệ này, bác sĩ Phát chia sẻ, quy trình về kiểm soát nhiễm khuẩn của FV cực kỳ nghiêm ngặt, môi trường điều trị được đánh giá tương đương với các bệnh viện tại châu Âu.

Đây là yếu tố quan trọng giúp tỉ lệ nhiễm trùng - một trong những nguy cơ rất lớn đối với bệnh nhân phẫu thuật - ở mức tối thiểu. 

Bởi đối với các ca cấy ghép vật liệu nhân tạo như thay khớp, nếu khớp bị nhiễm trùng thì hậu quả bệnh nhân phải chịu là sự đau đớn và quá trình điều trị kéo dài, thậm chí phải mổ lại để lấy khớp nhân tạo ra, khi đó xem như ca mổ đã thất bại.

Mong muốn nhiều bệnh nhân được tiếp cận dịch vụ điều trị kỹ thuật cao

Tất cả các vật tư y tế, thiết bị cấy ghép sử dụng tại Bệnh viện FV đều được chứng nhận chất lượng tại Mỹ hoặc châu Âu.

Bên cạnh đó, các bác sĩ tại đây luôn ưu tiên áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, ít xâm lấn như phương pháp SuperPATH đối với phẫu thuật khớp háng và phương pháp Midvastus đối với phẫu thuật khớp gối, đặc biệt là bảo tồn chức năng cơ (không cắt bỏ cơ) cho phép bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

Phục hồi chức năng vận động nhanh sau những ca phẫu thuật là giá trị rất lớn mà khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện FV mang lại cho các bệnh nhân.

"Với sự hỗ trợ của các thiết bị hỗ trợ và chuyên viên vật lý trị liệu, bệnh nhân có thể bắt đầu đi lại vào ngày hôm sau sau khi phẫu thuật và thường có thể xuất viện sau 6 hoặc 7 ngày, khi đã có thể tự đi lại bằng khung đỡ hoặc nạng. Bệnh nhân có thể đi lại mà không cần dụng cụ hỗ trợ sau 4 đến 6 tuần, có thể bơi sau 2 tuần hoặc đạp xe sau 5 đến 6 tuần", bác sĩ Phát tự hào nói. Đây là lý do nhiều bệnh nhân chọn FV chứ không phải bệnh viện nào khác khi phẫu thuật thay khớp gối, khớp háng.

Bác sĩ Phát chia sẻ, ông có một bệnh nhân 72 tuổi đã phẫu thuật thay khớp háng và hiện tại, bệnh nhân này vẫn đang đều đặn... tham gia các cuộc thi chạy marathon. Vị bác sĩ người Đức gốc Việt vui vẻ tâm sự: "Mỗi khi chứng kiến những trường hợp như vậy, tôi hạnh phúc lắm".

Lý do nhiều bệnh nhân chọn FV để phẫu thuật thay khớp gối, khớp háng, theo bác sĩ Phát: "Với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại và chuyên viên vật lý trị liệu, bệnh nhân có thể đi lại vào ngày hôm sau sau phẫu thuật, có thể bơi sau 2 tuần hoặc đạp xe sau 5 đến 6 tuần".

Điều trăn trở của bác sĩ Phát chính là mức viện phí của các ca thay khớp còn khá cao do vật liệu cấy ghép cũng như đòi hỏi kỹ thuật cao. Đây là một vấn đề lớn với nhiều bệnh nhân ở Việt Nam.

Tuy nhiên, mới đây FV đã ký kết cùng Bảo hiểm xã hội TP.HCM. Tin vui này tạo điều kiện cho các bệnh nhân thay khớp vai, khớp gối, khớp háng được bảo hiểm hỗ trợ chi trả nếu có bảo hiểm y tế. Theo đó, bệnh nhân có thể cùng lúc sử dụng bảo hiểm y tế nhà nước, bảo hiểm y tế tư nhân hay bảo hiểm y tế quốc tế để giảm nhẹ đáng kể viện phí.

Thông tin rất tích cực này càng giúp cho vị trưởng khoa tài năng Lê Trọng Phát và đội ngũ bác sĩ của FV cảm thấy phấn khởi hơn trong hành trình mang lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cải thiện chất lượng sống cho nhiều bệnh nhân...

Để đảm bảo quyền lợi tối đa cho bệnh nhân có bảo hiểm y tế, FV bố trí khu vực tư vấn, hỗ trợ bảo hiểm ngay tại tiền sảnh với các chuyên viên phụ trách lĩnh vực này để giải quyết mọi vấn đề liên quan đến quyền lợi của bệnh nhân.

Khi đến điều trị tại Bệnh viện FV, bệnh nhân cung cấp thẻ bảo hiểm y tế tại quầy thư ký y khoa và sẽ được hướng dẫn cụ thể.

Điều trị ung thư tại FV: Bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả Điều trị ung thư tại FV: Bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả

Trong những năm qua, Bệnh viện FV đã hỗ trợ cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư được hưởng tối đa quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT).

BẮC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận