Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Điều trị ung thư tại FV: Bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả

24/12/2021 20:00 GMT+7

Trong những năm qua, Bệnh viện FV đã hỗ trợ cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư được hưởng tối đa quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT).

Điều trị ung thư tại FV: Bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả - Ảnh 1.

Bác sĩ Võ Kim Điền, chuyên khoa Ung bướu nội khoa và Xạ trị, Trung tâm Hy Vọng, Bệnh viện FV, tư vấn cho bệnh nhân

Với nhiều bệnh nhân, việc được sử dụng BHYT nhà nước ngay tại một bệnh viện quốc tế như FV không khác gì một món quà bất ngờ.

Không có luồng riêng với bệnh nhân sử dụng BHYT

Trung tâm điều trị Ung thư Hy Vọng (Khoa Ung bướu) là một trong những chuyên khoa mũi nhọn của FV với chất lượng tương đương các trung tâm điều trị ung thư hàng đầu ở Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... 

Đây là một trong những nơi đầu tiên tại Việt Nam áp dụng kỹ thuật Xạ trị điều biến thể tích cung quay (VMAT), kết hợp kỹ thuật chụp CT mô phỏng trong khi xạ trị (Cone beam CT) và kỹ thuật điều phối nhịp thở chủ động (ABC - Active breathing coordinate), giúp xác định vị trí và hình dạng khối bướu kể cả những khối bướu di động, từ đó, góp phần tăng độ chính xác và hiệu quả điều trị, đồng thời giảm thiểu các tác dụng phụ của xạ trị trên bệnh nhân.

Bên cạnh hệ thống trang thiết bị tiên tiến, đơn vị còn hội tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia Pháp và Việt Nam giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị ung thư. 

Trưởng khoa Trung tâm Hy Vọng là bác sĩ Basma M’Barek có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xạ trị tại các bệnh viện lớn ở Pháp như Bệnh viện Ung thư Gustave Roussy; Bệnh viện trường Đại học Saint Louis; Bệnh viện Le Raincy Montfermel. Bác sĩ còn là thành viên Hội Xạ trị châu Âu (ESTRO).

Điều trị ung thư tại FV: Bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả - Ảnh 2.

Công nghệ VMAT giúp rút ngắn thời gian xạ trị, góp phần bảo tồn được các mô lành, giảm tác dụng phụ

Với mong muốn mọi bệnh nhân ung thư có thể tiếp cận được dịch vụ điều trị tiên tiến hiệu quả nhất, FV đã nỗ lực đàm phán, kết hợp với BHYT nhằm mang lại lợi ích tối đa cho mỗi bệnh nhân khi điều trị.

Theo đó, từ năm 2015 FV đã ký kết hợp đồng với Bảo Hiểm Xã Hội TP.HCM chi trả cho các bệnh nhân ung thư điều trị bằng phương pháp xạ trị hoặc hóa trị tại Trung tâm điều trị Ung thư Hy Vọng bao gồm chi phí kỹ thuật điều trị và thuốc hóa trị. 

Chương trình hợp tác này giúp hàng ngàn lượt bệnh nhân được hỗ trợ và đến thời điểm hiện tại, với mức chi trả lên đến 50% tổng chi phí điều trị, số tiền cao nhất mà BHYT nhà nước từng thanh toán cho 1 bệnh nhân điều trị ung thư tại FV lên đến hơn 1 tỉ đồng.

Điều trị ung thư tại FV: Bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả - Ảnh 3.

Khu vực hóa trị được trang bị hiện đại và tiện nghi, ấm cúng giúp bệnh nhân thoải mái trong quá trình điều trị

Bà Phạm Thị Thanh Mai, Giám đốc điều hành Bệnh viện FV khẳng định: "Khi đến với FV, mọi bệnh nhân bất kể quốc tịch nào, hay có điều kiện kinh tế ra sao, đều được phục vụ chu đáo như nhau. 

Với các bệnh nhân sử dụng BHYT cũng vậy, FV không có "luồng riêng" hay bất cứ sự phân biệt nào dù nhỏ nhất, mà chỉ có cố gắng, chủ động hỗ trợ tối đa để họ sử dụng và thụ hưởng quyền lợi chi trả từ BHYT khi thăm khám tại đây. Chúng tôi thật sự hạnh phúc khi nhìn thấy bệnh nhân phấn khởi vì được BHYT hỗ trợ chi trả".

Chủ động giúp bệnh nhân hưởng quyền lợi từ BHYT

Hiện tỉ lệ dùng BHYT nhà nước tại Trung tâm Hy Vọng khá cao. Lý do là nhiều năm qua, đội ngũ tư vấn về BHYT tại FV đã luôn tận tâm và chủ động hỗ trợ để bệnh nhân có thể sử dụng được BHYT khi điều trị ung thư.

Không ít bệnh nhân không biết ở FV có thể dùng BHYT nhà nước, đến lúc thanh toán viện phí mới bất ngờ và phấn khởi vì được hỗ trợ nhiều hơn cả mong đợi. Đó là trường hợp của chị C.B.T (49 tuổi, sống tại TP.HCM), chuyển tuyến từ một bệnh viện công sang FV để xạ trị.

"Ban đầu, tôi không biết có được dùng BHYT nhà nước tại FV hay không, cuối cùng được hỗ trợ lên đến hơn 50%. Vừa rồi chi phí đợt xạ trị của tôi là 24 triệu nhưng tổng số tiền tôi trả chỉ khoảng 10 triệu. Tôi rất bất ngờ, vì không nghĩ là chuyển tuyến từ bệnh viện công sang bệnh viện quốc tế như FV vẫn được hưởng quyền lợi BHYT nhà nước khá lớn như vậy", chị C.B.T cho hay.

Chị T. cũng cảm thấy rất hài lòng khi thủ tục giải quyết phần chi trả của BHYT cũng rất nhanh gọn ngay tại bệnh viện. "Vì chất lượng chăm sóc y tế của bệnh viện quá tốt và lại được sử dụng BHYT nhà nước nữa, tôi quyết định chuyển tuyến hẳn sang FV luôn để tiếp tục điều trị tại đây thời gian tới", chị T. chia sẻ.

Trong giai đoạn giãn cách do COVID-19 vừa qua, nhiều bệnh nhân không thể nhận được thẻ BHYT dù đã được công ty hay cơ quan mua theo quy định, đội ngũ tư vấn của FV đã hỗ trợ bệnh nhân lấy thông tin thẻ qua ứng dụng VssID để được hưởng quyền lợi từ BHYT. 

"Không những vậy, chúng tôi còn chủ động kiểm tra hạn sử dụng thẻ BHYT của bệnh nhân để nhắc bệnh nhân gia hạn thẻ, nhằm đảm bảo quyền lợi", bà Phạm Thị Thanh Mai, giám đốc điều hành Bệnh viện FV, chia sẻ.

Bà Mai cho hay, nhiều trường hợp bệnh nhân tham gia BHYT 5 năm liên tiếp nhưng không biết về quyền lợi "miễn đồng chi trả", bệnh viện cũng chủ động hướng dẫn họ làm hồ sơ để được bảo vệ tối đa quyền lợi bảo hiểm. 

Đơn cử như trường hợp của chị P.T.N.T (48 tuổi, ở Vũng Tàu), lúc xạ trị tại FV, chị được bảo hiểm chi trả 50% viện phí và sau đó, nhờ bệnh viện tư vấn, chị còn được hưởng thêm quyền lợi do đã tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên và đáp ứng đủ một số điều kiện khác, nên hưởng quyền lợi miễn đồng chi trả, tức là được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

Có thể nói, những nỗ lực đặc biệt của Bệnh viện FV đã giảm gánh nặng viện phí đáng kể cho bệnh nhân ung thư, vốn phải điều trị lâu dài và tốn kém, đồng thời mở ra cơ hội để ngày càng nhiều người dân được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc y tế chuẩn quốc tế bằng BHYT nhà nước.

T.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận