27/03/2023 17:34 GMT+7

Đề xuất tăng chế độ bảo hiểm xã hội của người hoạt động không chuyên trách cấp xã

Những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn có thể hưởng thêm quyền lợi như thai sản, ốm đau nếu dự thảo Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi được thông qua.

Đề xuất tăng chế độ bảo hiểm xã hội của người hoạt động không chuyên trách cấp xã - Ảnh 1.

Người hoạt động không chuyên trách được bổ sung thêm chế độ bảo hiểm xã hội nhằm khuyến khích, động viên họ yên tâm công tác - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Vừa qua, cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM kiến nghị mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc với đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách cấp xã phụ cấp 1,14 là quá thấp. Cụ thể, nếu người lao động gắn bó với công việc khi đủ năm nghỉ hưu thì lương hưu sẽ không đủ sống. Thậm chí, có người xin nghỉ việc do áp lực công việc lớn.

Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tùy yêu cầu địa phương, đơn cử như Hà Nội, gồm các chức danh văn phòng Đảng ủy cấp xã, phó chỉ huy trưởng quân sự, phó bí thư Đoàn...

Do vậy, cử tri đề nghị xem xét nâng mức đóng bảo hiểm bắt buộc cho đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Bên cạnh đó, hiện tại nữ giới không được hưởng chế độ thai sản, cử tri đề nghị xem xét vấn đề này.

Trong văn bản trả lời, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nêu rõ trước đây, người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Từ 1-1-2016, đối tượng này được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc với hai chế độ hưu trí và tử tuất. Tuy vậy, những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn không hưởng tiền lương mà hưởng chế độ phụ cấp, mức phụ cấp từng chức danh do HĐND cấp tỉnh quy định.

Ngoài ra, mức phụ cấp của đối tượng này có thể cao hơn hoặc thấp hơn lương cơ sở. Do đặc thù công việc, Luật bảo hiểm xã hội 2014 đã quy định tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của nhóm đối tượng này được đóng trên mức lương cơ sở.

Về lâu dài, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất theo tinh thần cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi đề xuất bổ sung quyền lợi hưởng các chế độ ốm đau, thai sản đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Những người này thuộc diện tham gia và thụ hưởng đầy đủ chế độ như cán bộ, công chức.

Theo Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), nếu nội dung này được thông qua thì có khoảng 100.000 người được hưởng. Cùng với đó, nguồn lực thực hiện do ngân sách nhà nước chi trả.

Bộ Nội vụ cũng đang đề xuất tăng mức khoán quỹ phụ cấp người hoạt động không chuyên ở mỗi đơn vị hành chính cấp xã loại 1 - 2 - 3 tương ứng từ 16,0 - 13,7 - 11,4 lần mức lương cơ sở lên 21 - 18 - 15 lần mức lương cơ sở.
Dùng ngân sách trả nợ bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp sẽ Dùng ngân sách trả nợ bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp sẽ 'mở đường' cho vi phạm

Đại diện ban soạn thảo cho biết dự thảo Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi đề xuất không lấy ngân sách hoặc tiền lãi đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội để trả tiền nợ đọng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên