Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Đề xuất miễn giảm tiền thuê sạp các chợ ở TP.HCM

24/06/2020 18:54 GMT+7

TTO - Sở Công thương TP.HCM vừa đề xuất UBND thành phố 2 phương án miễn giảm thu giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ ở thành phố.

Đề xuất miễn giảm tiền thuê sạp các chợ ở TP.HCM - Ảnh 1.

Sạp thịt heo tại chợ Bến Thành, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Công thương đề xuất 2 phương án hỗ trợ.  

Phương án 1: Miễn thu tiền dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại các chợ truyền thống. Thời gian áp dụng: 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6-2020.

Phương án 2: Giảm 50% tiền dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại các chợ truyền thống. Thời gian áp dụng trong 6 tháng, từ tháng 4 đến tháng 9-2020.

Nguồn kinh phí hoạt động của chợ trong thời gian miễn thu tiền dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ sẽ trích từ nguồn quỹ dự phòng của chợ. Đối với trường hợp nguồn quỹ dự phòng tại chợ không đảm bảo các khoản chi hoạt động thường xuyên, UBND quận - huyện sẽ trích từ nguồn ngân sách dự phòng tại địa phương để hỗ trợ các chợ.

Theo thống kê của Sở Công thương, TP.HCM hiện có 238 chợ, trong đó có 235 chợ truyền thống, hằng ngày cung ứng hàng hóa cho hơn 10 triệu dân TP. Trong đó, đối tượng phục vụ chủ yếu là người dân có thu nhập vừa và thấp trong xã hội, đồng thời cũng là nơi cung cấp nhiều việc làm cho người lao động. 

Do đó, việc tồn tại của hệ thống chợ là rất quan trọng, vừa là nơi cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm vừa là nơi giải quyết nhu cầu việc làm cho người dân và góp phần ổn định an ninh, trật tự xã hội.

Trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tại các chợ truyền thống, mãi lực giảm mạnh 50-80% từ tháng 2-2020 đến nay khiến nhiều người bán hàng gặp khó khăn trong việc kinh doanh. 

Tuy nhiên, các chợ vẫn hoạt động để đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các thương nhân khi vẫn phải tốn các chi phí để duy trì việc bán hàng trong khi doanh thu giảm.

Bên cạnh đó, một số thương nhân bức xúc do chưa có chính sách hỗ trợ kịp thời các khó khăn trong thời gian diễn ra dịch bệnh, từ đó họ dễ bị kẻ xấu lợi dụng lôi kéo, kích động gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Từ thực tế trên, Sở Công thương TP.HCM nhận thấy giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ có tác động đến nhiều mặt như: giá cả thị trường, chi phí bán hàng, tâm lý thương nhân, các chính sách an sinh xã hội... Do đó, giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại các chợ truyền thống ở thành phố thuộc trường hợp là giá dịch vụ thiết yếu.

Hoàn thành chi trả hỗ trợ COVID-19 cho dân trong tháng 6 Hoàn thành chi trả hỗ trợ COVID-19 cho dân trong tháng 6

TTO - Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần quan tâm chỉ đạo, tập trung cao độ triển khai các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 để cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ các đối tượng trong tháng 6-2020.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận