17/06/2020 14:36 GMT+7

Công đoàn Việt Nam dành 500 tỉ hỗ trợ người lao động khó khăn vì COVID-19

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã chuẩn bị 250-500 tỉ đồng từ nguồn quỹ dự phòng để thực hiện hỗ trợ cho 500.000 - 1.000.000 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Công đoàn Việt Nam dành 500 tỉ hỗ trợ người lao động khó khăn vì COVID-19 - Ảnh 1.

Bà Hồ Thị Kim Ngân, phó trưởng ban quan hệ lao động Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - Ảnh: Đ.BÌNH

Bà Hồ Thị Kim Ngân, phó trưởng ban quan hệ lao động Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, đã trả lời Tuổi Trẻ Online tại buổi giao ban báo chí 6 tháng đầu năm, sáng 17-6.

Theo bà Ngân, cuối tháng 5-2020, đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã có quyết định chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, với mức 500.000 đồng/người.

"Với những điều kiện rõ ràng và khá đơn giản, công đoàn mong muốn hỗ trợ nhanh nhất tới những đoàn viên, người lao động khó khăn", bà Ngân nhấn mạnh.

Đối tượng được nhận hỗ trợ là đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 bị mất việc, thiếu việc làm dẫn đến mất thu nhập, thu nhập bằng hoặc thấp hơn mức lương cơ sở theo quy định hiện hành (1.490.000 đồng/tháng), có hoàn cảnh khó khăn và không nằm trong đối tượng được nhận gói hỗ trợ của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đoàn viên, người lao động đã được hưởng hỗ trợ của Chính phủ nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, như lao động nữ đang mang thai từ tháng thứ 7 trở lên hoặc nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người lao động bị mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc có vợ/chồng hay con/bố/mẹ già bị bệnh hiểm nghèo; đoàn viên là người khuyết tật, người bị tai nạn lao động chưa được hưởng trợ cấp…

Công đoàn Việt Nam dành 500 tỉ hỗ trợ người lao động khó khăn vì COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Trần Thanh Hải, phó chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết việc trích 10% quỹ dự phòng của công đoàn để hỗ trợ người lao động là chưa từng có trong lịch sử công đoàn Việt Nam - Ảnh: Đ.BÌNH

Ông Trần Thanh Hải - phó chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - cho biết "gói hỗ trợ này là lần đầu tiên trong lịch sử công đoàn Việt Nam khi quyết định sử dụng 10% nguồn quỹ dự phòng để chi hỗ trợ người lao động.

Bên cạnh đó, tất cả cán bộ công đoàn chuyên trách cả nước sẽ dành 3 ngày lương để giúp đỡ công đoàn viên khó khăn bởi đại dịch COVID-19. Đây là những sự sẻ chia của công đoàn với đoàn viên, nó cũng là cái "phao cứu sinh" giúp đỡ những công đoàn viên đang rất khó khăn bởi COVID-19".

Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho biết qua quá trình giám sát, đến thời điểm này hầu như người lao động gặp khó bởi COVID-19 vẫn chưa tiếp cận được gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng của Chính phủ, bởi các điều kiện quá chặt chẽ, khắt khe.

"COVID-19 khiến doanh nghiệp lao đao, người lao động gặp khó. Vì khó khăn trong trả lương, đảm bảo việc làm nên từ đầu năm đã có trên 10 cuộc đình công quy mô khá lớn trên phạm vi cả nước. Nhiều công nhân mất việc đã phải bán cả sổ bảo hiểm để sống" - ông Hải nói.

Công đoàn hỗ trợ 500.000 đồng/người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 Công đoàn hỗ trợ 500.000 đồng/người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

TTO - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có quyết định chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, với mức 500.000 đồng/người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận