04/11/2022 15:35 GMT+7

Đề xuất thêm đường mang tên các vị vua triều Nguyễn ở Huế

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề nghị TP Huế và các địa phương nên đề xuất những tuyến đường quan trọng để đặt tên các vị vua triều Nguyễn.

Đề xuất thêm đường mang tên các vị vua triều Nguyễn ở Huế - Ảnh 1.

Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng TP Huế và các địa phương nên đề xuất chọn một số tuyến đường quan trọng để đặt tên các vị vua triều Nguyễn có công lao lớn với đất nước và vùng đất Huế như Hoàng đế Gia Long, Thiệu Trị, Thành Thái... - Ảnh: NHẬT LINH

Ngày 4-11, ông Phan Thanh Hải - giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Thừa Thiên Huế - cho biết Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng tỉnh Thừa Thiên Huế đã họp và xem xét, góp ý cho đề án điều chỉnh, đặt tên đường phố của thị xã Hương Thủy và TP Huế.

Đây là hai đề án có quy mô khá lớn, trong đó ở thị xã Hương Thủy đề xuất điều chỉnh sáu tuyến đường và đặt tên mới cho 46 tuyến đường. TP Huế đề xuất điều chỉnh sáu tuyến đường và đặt tên mới cho 43 tuyến đường.

Sau khi nhóm họp, hội đồng đánh giá cao sự chuẩn bị công phu và tính hợp lý của hai đề án. Một số tên gọi cụ thể đã được các thành viên hội đồng đề xuất để hoán đổi hoặc đưa vào quỹ dự phòng.

Ông Hải cho biết đáng chú ý là nhiều ý kiến của thành viên hội đồng cho rằng TP Huế và các địa phương nên mạnh dạn đề xuất chọn một số tuyến đường quan trọng để đặt tên các vị vua triều Nguyễn... Ngoài ra còn có những nhân vật lịch sử, danh nhân người nước ngoài như Leopold Cadière, Joao da Cruz...

Theo ông Hải, cho đến nay tại Thừa Thiên Huế đã có 7/9 vị chúa Nguyễn được đặt tên đường phố. Tuy nhiên chỉ mới có 3/13 vị vua Nguyễn được đặt tên đường (Minh Mạng, Hàm Nghi và Duy Tân).

"Và vẫn chưa có tên người nước ngoài nào được đặt tên cho đường phố và các công trình công cộng", ông Hải cho biết.

Đề xuất đặt tên đường Gia Long ở Huế Đề xuất đặt tên đường Gia Long ở Huế

TTO - Ngày 31-5, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc (con cháu vua Gia Long) ở Huế đã tổ chức tọa đàm khoa học "Công lao và những đóng góp quan trọng của vua Gia Long" nhân kỷ niệm 220 năm ngày vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn lên ngôi hoàng đế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên