Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Kỷ niệm 260 năm ngày sinh vua Gia Long

16/02/2022 08:02 GMT+7

TTO - Chiều 15-2, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cùng Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã tổ chức lễ dâng hương, kỷ niệm 260 năm ngày sinh của vua Gia Long - vị hoàng đế đầu tiên của triều Nguyễn.

Kỷ niệm 260 năm ngày sinh vua Gia Long - Ảnh 1.

Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức kỷ niệm 260 năm ngày sinh vua Gia Long - Ảnh: NHẬT LINH

Buổi lễ được diễn ra trang trọng ở không gian khuôn viên Thế tổ miếu trong Đại nội Huế - nơi đặt bài vị vua Gia Long.

Vua Gia Long tên thật là Nguyễn Phúc Ánh, sinh năm 1762 mất năm 1820. Ông là vị vua có công rất lớn trong việc thống nhất, mở mang bờ cõi nước ta với vùng đất rộng lớn từ ải Nam Quan đến đất mũi Cà Mau.

Vua Gia Long lên ngôi vào năm 1802 ở Phú Xuân (Thừa Thiên Huế ngày nay), lập ra vương triều nhà Nguyễn. Năm 1804, vua Gia Long đổi quốc hiệu nước ta thành Việt Nam.

Năm 1805, vua Gia Long đã cho xây dựng hệ thống kinh thành Huế và nay được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới nằm trong cụm Quần thể di tích cố đô Huế.

Ông Phan Thanh Hải - giám đốc Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết dù còn nhiều tranh cãi xoay quanh cuộc đời, sự nghiệp của vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn nhưng những công trạng của vua Gia Long là không thể phủ nhận.

Một cái nhìn từ Một cái nhìn từ 'kẻ khác' về vua Gia Long và sử Việt

TTO - Đó là nhận định của PGS.TS Bửu Nam về cuốn sách “Vua Gia Long” - công trình biên khảo của một người Pháp - Marcel Gaultier, nhà văn đồng thời là biên tập viên của Ban Dân sự Đông Dương.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận