06/08/2019 19:38 GMT+7

Đề xuất cấm xe máy lên bán đảo Sơn Trà: người nói tốt, kẻ chê bai

ĐOÀN NHẠN
ĐOÀN NHẠN

TTO - Trước tình hình tai nạn xe máy chết người gia tăng ở bán đảo Sơn Trà, việc cấm xe máy lưu thông trên bán đảo Sơn Trà là một trong những đề xuất giảm thiểu tai nạn.

Đề xuất cấm xe máy lên bán đảo Sơn Trà: người nói tốt, kẻ chê bai - Ảnh 1.

Du khách chở trên xe tay ga nhiều người tham quan bán đảo Sơn Trà - Ảnh: TTO

Theo ghi nhận thực tế ở Sơn Trà, mỗi ngày có rất nhiều du khách tham quan bán đảo bằng xe máy. Nhiều khách tham quan đi cùng gia đình 3-4 người trên một xe máy thường là hai vợ chồng và con nhỏ, nhiều phụ nữ và khách du lịch còn tự cầm lái xe tay ga.

Trước đề xuất của Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng về việc cấm xe tay ga, tiến tới cấm xe máy lên bán đảo Sơn Trà,  dư luận đang đưa ra nhiều ý kiến trái chiều.

Chị Nguyễn Thị Lan, một người dân Đà Nẵng, cho biết: "Nếu để ngăn chặn tai nạn mà cấm xe máy lên Sơn Trà là không ổn. Tôi từng đi xe tay ga lên Sơn Trà, chạy chậm, cẩn thận và không chở quá số người quy định vẫn đảm bảo an toàn". 

Chị Lan cho rằng thực tế số vụ tai nạn là quá ít so với số lượt người dùng xe máy lên đây mỗi ngày nên không thể cấm.

Đề xuất cấm xe máy lên bán đảo Sơn Trà: người nói tốt, kẻ chê bai - Ảnh 2.

Sơn Trà với nhiều con dốc quanh co, hiểm trở - Ảnh: NGỌC TRẦN

Theo một số ý kiến khác, việc tiến tới cấm xe máy đặc biệt xe tay ga lên Sơn Trà là rất cần thiết, bởi nếu cứ khuyến cáo thì sẽ khó có người dân và du khách tuân thủ.

"Xe tay ga đi đường dốc như Sơn Trà rất nguy hiểm vì việc phanh (thắng) bằng bố/đĩa thời gian dài dễ cháy má phanh và mất thắng gây tai nạn. vì vậy theo tôi nên cấm xe tay ga để đảm bảo an toàn" - du khách Phạm Văn Dũng chia sẻ.

Chị Thu Hà, cư dân quận Sơn Trà, cho rằng việc vừa đi xe máy vừa ngắm cảnh rất nguy hiểm, vì vậy việc cấm xe máy là nên làm vì không chỉ đảm bảo an toàn cho người tham quan mà còn không gây ảnh hưởng đến quần thể vooc sinh sống trên bán đảo.

"Trên thực tế nhiều khu sinh quyển, vườn quốc gia trên thế giới hay như ở Bạch Mã (Huế) vẫn cấm xe máy, thay thế bằng xe trung chuyển rất hiệu quả" - chị Hà dẫn chứng.

Đề xuất cấm xe máy lên bán đảo Sơn Trà: người nói tốt, kẻ chê bai - Ảnh 3.

Một con dốc dựng đứng ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh: NGỌC TRẦN

Một đại diện Ban An toàn giao thông TP Đà Nẵng cho biết giao thông tại bán đảo Sơn Trà chủ yếu phục vụ cho quốc phòng nên địa hình đèo dốc, nhiều đoạn cua nguy hiểm, không phù hợp cho xe máy lưu thông.

Theo quan điểm của đại diện này, việc cấm xe máy lên bán đảo Sơn Trà là cần thiết, bởi đường xây dựng phục vụ cho quốc phòng thì không bảo đảm thiết kế an toàn cho các phương tiện lưu thông bình thường, nhất là đối với xe máy.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 6-8, ông Nguyễn Đức Vũ, trưởng BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, cho biết: "Không phải đến nay chúng tôi mới có phương án cấm xe tay ga. Đề án quản lý khách tham quan bán đảo Sơn Trà chúng tôi đã nghiên cứu hơn hai năm rồi. Chúng tôi đã trình phương án lên Sở Du lịch TP từ trước, trong đó đề xuất áp dụng mô hình quản lý bán đảo Sơn Trà tương tự các khu du lịch, vườn quốc gia đặc thù khác trong đó có đề xuất không sử dụng xe máy mà thay bằng xe trung chuyển" - ông Vũ nói.

Ông Vũ cũng khẳng định: "Việc đề xuất cấm xe máy, trước mắt là xe tay ga, lên Sơn Trà nhận nhiều ý kiến trái chiều cũng là cách để chúng tôi lắng nghe, tiếp thu nhưng giải pháp là phải có để quản lý tốt hơn, không chỉ để đảm bảo an toàn giao thông mà còn đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy rừng, bảo tồn tài nguyên ở Sơn Trà và không thể đi ngược lại".

Ngày 5-8, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND TP Đà Nẵng cho biết trước tình hình tai nạn giao thông nghiên trọng liên tục xảy ra trên bán đảo Sơn Trà, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có ý kiến chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn các vụ tai nạn tương tự.

Cảnh báo tai nạn chết người khi đi xe máy lên đỉnh Sơn Trà Cảnh báo tai nạn chết người khi đi xe máy lên đỉnh Sơn Trà

TTO - Lại thêm một vụ tai nạn giao thông đau lòng xảy ra trên đường lên đỉnh Sơn Trà (TP Đà Nẵng) vào chiều 28-7, khiến 2 bà cháu chết. Cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo nhưng xem ra tai nạn vẫn chưa được ngăn chặn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận