'Điểm mặt' 9 con dốc nguy hiểm nhất ở bán đảo Sơn Trà

31/07/2019 13:48 GMT+7

TTO - Sau hàng loạt vụ tai nạn gây chết người trên bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng), mới đây một bạn đọc đã đúc kết những kinh nghiệm của mình khi đi xe máy qua những con dốc nguy hiểm trên bán đảo này.

Điểm mặt 9 con dốc nguy hiểm nhất ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 1.

Các con dốc nguy hiểm nhất ở bán đảo Sơn Trà được vẽ lại trên bản đồ - Ảnh: BÙI VĂN TUẤN

Tuổi Trẻ Online trân trọng gửi đến bạn đọc, những kinh nghiệm nói trên của anh Bùi Văn Tuấn - trưởng phòng nghiên cứu Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh - Green Việt.

Theo anh Tuấn - người đã nhiều năm gắn bó với những cung đường trên bán đảo Sơn Trà, để tham quan bán đảo Sơn Trà, nếu là khách phương xa, chưa quen địa hình và tay lái yếu thì nên thuê người địa phương chở đi hoặc đăng ký các tour du lịch.

Điểm mặt 9 con dốc nguy hiểm nhất ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 2.

Các gương cầu lồi được đặt ở những khúc cua nguy hiểm trên Sơn Trà - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Còn nếu tay lái vững, có thể tự mình lái xe tham quan nhưng phải hết sức chú ý ở những con dốc nguy hiểm sau:

(1) Dốc đầu tiên ở hướng đi từ cảng Tiên Sa đến bãi Đá Đen. Đoạn dốc này dài khoảng 1km và đổ dốc liên tục. Điểm cuối của dốc đổ ra đường lớn hai chiều rất nhiều ôtô đi lại.

(2) Đoạn dốc (nằm bên dưới chân nhà Vọng Cảnh), nơi có nhiều vách núi lỡ dựng đứng. Khu vực này dốc không cao nhưng cua gấp, vách núi lỡ nhiều nên khá nguy hiểm.

Điểm mặt 9 con dốc nguy hiểm nhất ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 3.

Biển cảnh báo di chuyển bằng xe tay ga trên bán đảo Sơn Trà được dựng ở nhà Vọng Cảnh, theo nhiều du khách, nên có biển cảnh báo dưới chân bán đảo để du khách biết trước khi lên đến đỉnh Sơn Trà - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

(3) Dốc gần đỉnh đồi  nhà Vọng Cảnh (hướng từ Vọng Cảnh về TP Đà Nẵng). Đoạn này đường đi rất đẹp nhưng cua lại rất gấp, dốc dài và độ dốc cao kéo dài liên tục. Nên nếu xuống dốc mà không cẩn thận sẽ dễ bị giật mình khi gặp xe ngược chiều đi lên gây hoảng và va đập vào các thành lan can bên cạnh đường.

Điểm mặt 9 con dốc nguy hiểm nhất ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 4.

Nhiều đoạn dốc dựng đứng và cua gấp khúc đoạn từ nhà Vọng Cảnh về TP Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

(4) Dốc ngắn khoảng 500m từ đỉnh đồi nhà Vọng Cảnh về hướng sân bay trực thăng. Dốc ngắn nhưng độ dốc khá lớn, có đoạn cua rất ngặt. Lên dốc cũng phải bò (chạy thật chậm) mới lên được.

(5) Dốc đi xuống hố Sâu. Đoạn dốc này rất kinh khủng. Dốc dài liên tục gần 2km, đường hẹp, nhiều khúc cua ngặt nguy hiểm. Nếu xuống dốc mà gặp ôtô đi lên thì khó tránh kịp nếu không chú ý.

(6) Dốc từ đỉnh Bàn Cờ về khu nghỉ dưỡng Intercon. Dốc này kéo dài liên tục vài cây số, đường hẹp. Bên phải đường là taluy âm nên vực rất sâu. Khi xuống dốc, gặp xe máy hay ôtô đi ngược chiều rất dễ bị va chạm.

Điểm mặt 9 con dốc nguy hiểm nhất ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 5.

Đoạn dốc từ cây Hoa Vàng xuống đường Yết Kiêu dựng đứng, tay lái yếu và chạy xe tay ga dễ ngã - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

(7) Dốc đi từ ngã 3 khu nghỉ dưỡng Intercon lên ngã 3 đi cây Đa ngàn năm. Dốc này thường xảy ra tai nạn do độ dốc quá cao và tức. Trước khi lên dốc thì có 1 đoạn cua ngặt nên các xe thường bị mất đà. Xuống dốc thì quá dốc nên tay lái dễ bị lạc.

(8) Dốc đi từ ngã 3 cây Đa ngàn năm ra khu du lịch sinh thái Trường Mai. Dốc này bao gồm cả 2 đoạn (dốc đôi). Vừa lên hết dốc là thả dốc gấp, đường rất nhỏ mà ít được dọn dẹp, 2 bên đường là vực sâu. Dốc kéo dài, nhiều chỗ cua tay áo nên việc tránh xe đi ngược chiều phải luôn được chú ý và chủ động hết sức.

(9) Dốc từ cây Hoa vàng xuống đường Yết Kiêu.

Điểm mặt 9 con dốc nguy hiểm nhất ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 6.

Nhiều khúc cua nguy hiểm trên bán đảo Sơn Trà - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Anh Tuấn cũng cho rằng: "Các con đường trên bán đảo Sơn Trà dành cho du khách thì nhỏ hẹp, đường rất dốc, nguy hiểm, nhưng trên đường lại không có các điểm thiết kế để thoát hiểm. Do đó nếu không may mắn gặp tai nạn mất lái, mất phanh thì coi như phó mặc số phận, cho sự may mắn chứ không có cách nào khác".

Vì vậy, anh Tuấn lưu ý du khách khi tham quan Sơn Trà, tuyệt đối không chở quá nhiều người trên một xe. Nặng quá lúc xuống dốc, khi phanh liên tục sẽ khiến hệ thống phanh không kiểm soát được sẽ dẫn đến mất lái. Còn khi lên dốc bỏ số nào thì xuống số đó.

Điểm mặt 9 con dốc nguy hiểm nhất ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 7.

Nhiều du khách chở cả gia đình 4 người trên xe tay ga đổ dốc đoạn từ nhà Vọng Cảnh về TP Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

"Nhiều hôm xe 24 chỗ, có cả xe 42 chỗ chạy lên Sơn Trà ở phía đỉnh Bàn Cờ về khu nghỉ dưỡng Intercon rất nguy hiểm. Buổi chiều nhiều du khách lên Sơn Trà ăn uống, trên đường về say xỉn hay chạy xe lấn làn khi đổ dốc khiến người từ dưới lên không tránh kịp…." . 

Với những lý do đó, anh Tuấn mong muốn chính quyền cần có sự quản lý, giám sát chặt chẽ hơn việc người dân di chuyển lên bán đảo Sơn Trà.

Cảnh báo tai nạn chết người khi đi xe máy lên đỉnh Sơn Trà Cảnh báo tai nạn chết người khi đi xe máy lên đỉnh Sơn Trà

TTO - Lại thêm một vụ tai nạn giao thông đau lòng xảy ra trên đường lên đỉnh Sơn Trà (TP Đà Nẵng) vào chiều 28-7, khiến 2 bà cháu chết. Cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo nhưng xem ra tai nạn vẫn chưa được ngăn chặn.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận