Đề văn 'an toàn', thí sinh Hà Nội nói dễ lấy điểm 7,8

07/06/2018 10:06 GMT+7

TTO - Đề thi văn tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay được đánh giá là cơ bản và an toàn. Câu hỏi mở duy nhất trong đề là trình bày suy nghĩ về vai trò của gia đình trong cuộc sống mỗi người.

Đề văn an toàn, thí sinh Hà Nội nói dễ lấy điểm 7,8 - Ảnh 1.

Thí sinh ra khỏi phòng thi sau khi hoàn thành môn văn tại trường THPT Phan Đình Phùng - Ảnh: NAM TRẦN

Tại điểm trường THPT Chu Văn An, Hà Nội, nhiều thí sinh hớn hở cho biết làm bài thi tốt. "Em không thích tác phẩm Người con gái Nam Xương vì nó quá xa với thế hệ em bây giờ nhưng câu hỏi về gia đình thì em thích và nghĩ đó là câu em làm tốt nhất", thí sinh Thanh Hương chia sẻ.

Dự đoán mình được khoảng 7,5 điểm, em Nguyễn Hồng Anh, dự thi ở điểm trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho biết: "Em nắm không chắc tác phẩm nên không nhớ chi tiết. Câu hỏi liên hệ với tác phẩm của Hồ Chủ tTịch rơi vào chương trình lớp 7 nên ra khỏi phòng thi mới nhớ". 

Trước đó, sau khi thí sinh làm bài thi được nửa thời gian, đề thi đã được lan truyền trên nhiều group của cha mẹ học sinh. Nhiều người thở phào vì một đề thi "không thể có gì an toàn hơn".

Đề thi chỉ có một câu kiểm tra năng lực cảm thụ tác phẩm văn học qua việc yêu cầu khắc họa hình ảnh người lao động qua một khổ thơ trong "Đoàn thuyền đánh cá" của Huy Cận. Còn các câu hỏi khác xung quanh tác phẩm này đều mang tính "ghi nhớ kiến thức", tỷ lệ câu hỏi về ngữ pháp nhiều hơn so với năm trước.

Thí sinh Hà Nội nói với đề thi văn năm nay sẽ có nhiều thí sinh được điểm 7,8 - Video: CHÍ TUỆ

Tương tự câu hỏi liên quan tới tác phẩm "Người con gái Nam Xương" cũng chỉ ở mức kiểm tra kiến thức được ghi nhớ về hoàn cảnh sáng tác, tình tiết câu chuyện.

Câu hỏi mở duy nhất trong đề là trình bày suy nghĩ khoảng 2/3 trang giấy thi về vai trò của gia đình trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Một phụ huynh có con thi ở điểm trường THPT Nhân Chính-Hà Nội cho biết "câu hỏi mở về gia đình thì các con "chém" tốt". Một giáo viên trường THCS Đống Đa-Hà Nội cũng nhận xét câu hỏi mở về gia đình vừa sức đối với học sinh lứa tuổi này.

Đề văn an toàn, thí sinh Hà Nội nói dễ lấy điểm 7,8 - Ảnh 3.

Đề thi văn thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Vì ít nhiều các em đều có những cảm nhận khác nhau về vai trò của gia đình, tình cảm của cha mẹ, người thân cùng với kỉ niệm buồn, vui. Đây cũng là một trong những chủ đề quen thuộc mà giáo viên lớp 9 đã ôn luyện cho học sinh để đáp ứng yêu cầu của câu hỏi mở.

Cô Trần Thúy, giáo viên trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội cũng nhận xét "đề cơ bản, cấu trúc quen thuộc không có sự bất ngờ. Có chăng bất ngờ một chút vì tác phẩm "Đoàn thuyền đánh cá" không phải tác phẩm được xếp vào trọng tâm vòng 1. Vì thế nếu học sinh nào học tủ sẽ không làm tốt.

Câu yêu cầu học sinh cho biết một bài thơ của Hồ Chủ Tịch cũng có hình ảnh con thuyền đêm trăng", theo cô Trần Thúy cũng có thể có học sinh không làm được do bài "Nguyên tiêu" của Hồ Chủ Tịch đã dạy năm lớp 7.

Đề văn an toàn, thí sinh Hà Nội nói dễ lấy điểm 7,8 - Ảnh 4.

Thí sinh vui vẻ ra về sau giờ thi văn sáng 7-6 - Ảnh: NAM TRẦN

"Tuy câu nghị luận hỏi về gia đình vừa sức với học sinh. Nhưng để được điểm tốt thí sinh phải biết liên hệ từ chính thông điệp trong đoạn trích "Người con gái Nam Xương" trong đề để có hướng viết tập trung, tránh lan man"- Cô Thúy nhận xét.

Cô Nguyễn Minh Cúc, một giáo viên dạy lớp 9 cho biết đề tuy nhiều câu kiểm tra kiến thức nhưng đi vào chi tiết khiến học sinh không thể học vẹt, phán bừa được mà phải nắm chắc nội dung xuyên suốt tác phẩm.

Ngoài ra việc trích dẫn khổ thơ để yêu cầu phân tích hình ảnh người lao động sẽ khó với một số thí sinh không có thế mạnh môn Văn vì đoạn trích này cũng như cả bài thơ của Huy Cận ẩn chứa nhiều hình ảnh ẩn dụ.

Đề văn an toàn, thí sinh Hà Nội nói dễ lấy điểm 7,8 - Ảnh 5.

Thí sinh dự thi môn ngữ văn tại điểm thi Trường THPT Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Tuy nhiên, các cô giáo dạy THCS đều có ý kiến chung là không thích kiểu ra đề như đề Văn năm nay của Hà Nội vì đi vào chi tiết vụn, nặng về kiểm tra kiến thức ghi nhớ mà chưa có những câu sắc hơn phát huy năng lực cảm thụ văn học và sáng tạo của học sinh

Trước giờ thi văn sáng nay, nhiều thí sinh, phụ huynh bày tỏ lo ngại về đề thi mở. Có thí sinh sát ngày thi vẫn học thêm văn tập trung vào câu hỏi mở. 

Cũng có thí sinh hi vọng đề thi theo hướng mở với thực tế "để em thể hiện suy nghĩ của mình" như thí sinh Nguyễn Thùy Linh đăng ký vào Trường Chu Văn An.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, có trên 100 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi, trong đó chủ yếu là thí sinh ở diện được tuyển thẳng. 

Số thí sinh vắng không có lý do, sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trưởng điểm liên hệ về trường THCS - nơi học sinh đã học để biết nguyên nhân và động viên thí sinh đi thi. 

Tuổi Trẻ Online (TTO) sẽ cập nhật tin tức liên tục về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội tại: tuoitre.vn (mục Giáo dục/Tuyển sinh). Ngay sau khi hết giờ làm bài của các môn thi, TTO sẽ đăng bài giải của các môn thi tuyển sinh để bạn đọc tham khảo.

Hôm nay 94.000 học sinh Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10 Hôm nay 94.000 học sinh Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10

TTO - Hôm nay 7-6, trên 94.000 học sinh tại Hà Nội tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Số lượng thí sinh, tỉ lệ chọi vào một số trường tăng đột biến khiến áp lực nhiều hơn với các sĩ tử cũng như phụ huynh.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận