05/06/2018 19:46 GMT+7

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: cần lưu ý gì?

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Ngày 6-6, trên 94.000 thí sinh Hà Nội sẽ làm thủ tục tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Đây là năm cuối cùng Hà Nội tuyển sinh theo phương thức cũ trước khi dự kiến đổi mới mạnh mẽ.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: cần lưu ý gì? - Ảnh 1.

Thí sinh Hà Nội dự thi tuyển sinh vào lớp 10 năm trước - Ảnh: THANH HÙNG

Giảm áp lực nhờ phương thức "xét học bạ"

Mặc dù vẫn duy trì phương thức tuyển sinh "thi kết hợp xét tuyển" (lấy kết quả kỳ thi và kết quả đánh giá học sinh ở bậc THCS) nhưng năm nay, lần đầu tiên Hà Nội cho phép hơn 100 trường ngoài công lập và trường công lập tự chủ tuyển sinh lớp 10 bằng xét học bạ. 

Trong số này chỉ có khoảng 15 trường chọn phương án tham gia kỳ thi tuyển sinh của thành phố, còn lại tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ. 

Cũng bởi thế mà trong 104.000 học sinh tốt nghiệp THCS (tăng 22.000 học sinh so với năm trước) thì chỉ có 94.000 học sinh đăng ký  tham dự kỳ thi tuyển sinh. 

Khoảng 10.000 học sinh đăng ký tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển. Vì thế áp lực phần nào có giảm. 

Toàn thành phố có 185 điểm thi với gần 4.000 phòng thi. Tuy giảm 10.000 học sinh không đăng ký dự thi, nhưng Sở GD-ĐT Hà Nội cũng phải huy động hầu hết giáo viên đủ điều kiện tham gia coi thi, phục vụ tại hội đồng thi, tổng cộng trên 10.000 người. 

Theo nguyên tắc được Sở GD-ĐT quy định, sẽ có 50% giáo viên THPT và 50% giáo viên THCS cùng tham gia coi thi. Riêng giáo viên dạy môn ngữ văn, toán không được tham gia coi thi để giữ khách quan.

Các điểm thi quản lý thẻ dự thi của thí sinh

Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội quy định trong ngày thí sinh làm thủ tục dự thi (ngày 5-6), cán bộ phụ trách cơ sở vật chất tại các điểm thi sẽ thu thẻ dự thi của thí sinh và bảo quản. Vào trước buổi thi, cán bộ sẽ đối chiếu thẻ dự thi và thí sinh dự thi để gọi vào phòng thi. 

Quy định này nhằm hạn chế tình trạng thí sinh để mất thẻ, quên thẻ dự thi và có thể tạo kẽ hở cho việc gian lận.

Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng bỏ quy định khai mạc kỳ thi vào trước buổi thi đầu tiên và không yêu cầu thí sinh chứng kiến niêm phong hộp đề thi vì không cần thiết, ảnh hưởng đến sự tập trung chuẩn bị thi của thí sinh.

Thí sinh không chuyên chỉ thi ngữ văn và toán

Môn ngữ văn sẽ thi vào sáng ngày 7-6, môn toán thi vào buổi chiều 7-6, thời gian làm bài thi 120 phút/môn. 

Thí sinh dự thi vào 4 trường THPT chuyên của Hà Nội sau khi thi hai môn ngữ văn và toán sẽ tiếp tục thi môn ngoại ngữ và các môn chuyên vào các ngày từ 8-6 đến 10-6. 

Riêng thí sinh dự thi vào chương trình song bằng tú tài thì sáng ngày 10-6 sẽ thi môn toán bằng tiếng Anh và vật lý bằng tiếng Anh, thời gian làm bài 60 phút. Chiều cùng ngày sẽ thi môn tiếng Anh và hóa học bằng tiếng Anh, thời gian làm bài 60 phút. Thí sinh dự thi vào chương trình này sẽ phải trải qua các vòng thi khác nhau, cuối cùng là vòng thi phỏng vấn.

Mỗi thí sinh có hai nguyện vọng xét tuyển vào các trường THPT công lập

Mỗi thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội có hai nguyện vọng vào các trường THPT công lập. Nhưng cả hai nguyện vọng này đều phải cùng một khu vực xét tuyển. Toàn thành phố có 12 khu vực xét tuyển trải đều ở các quận, huyện. 

Mỗi khu vực đều có đại diện các trường được phân định tương đối theo các tốp, tùy thuộc vào sức hút, uy tín và mức điểm chuẩn trong nhiều năm liên tục. Thí sinh đăng ký dự tuyển tại khu vực phù hợp với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. 

Tuy nhiên để tạo điều kiện cho thí sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn cho phép một số trường hợp đổi vùng tuyển (nếu có lý do chính đáng). 

Các thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường công lập khối không chuyên vẫn được phép đăng ký nguyện vọng vào 4 trường chuyên của Hà Nội, với điều kiện sẽ phải dự thi môn ngoại ngữ (điều kiện) và các môn chuyên, sau khi đã hoàn thành các bài thi đại trà môn ngữ văn và toán.

Đến chậm 15 phút sẽ không được dự thi

Theo quy định, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong giấy báo dự thi để dự thi: Xuất trình giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân (gọi chung là giấy chứng minh nhân dân). 

Trong ngày làm thủ tục dự thi, nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, phải báo cáo ngay cho cán bộ của điểm thi để xử lý kịp thời. Trường hợp bị mất giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ dự thi, phải báo cáo ngay cho Trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Mỗi buổi thi, thí sinh có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. 

Thí sinh không làm được bài hoặc hoàn thành bài sớm thì vẫn phải ở trong khu vực thi 2/3 thời gian mới được ra khỏi khu vực thi sau khi hoàn thành các thủ tục theo yêu cầu của giám thị tại phòng thi.

Những dụng cụ được/không được mang vào phòng thi

Khi vào phòng thi, phải tuân thủ các quy định như trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi; chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác;

Không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Những quy định trong phòng thi thí sinh phải tuân thủ

Trong phòng thi thí sinh phải ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình. Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh vào đề thi, giấy thi, giấy nháp; khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 10 phút sau khi phát đề.

Không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Thí sinh muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi. Khi được phép nói, thí sinh đứng trình bày công khai với cán bộ coi thi ý kiến của mình.

Thí sinh không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ); khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay.

Các loại máy tính được mang vào phòng thi

Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS,FX 500 VNPlus; VinaCal 500 MS, 570 MS, 570 ES Plus, 570 ES Plus II; Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES Plus Function, VN 570 RS VN 570 ES, VN-570 ES Plus; Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; Canon F-788G, F-789GA; và các máy tính tương đương.

Hà Nội: tỉ lệ chọi vào lớp 10 nhiều trường cao ngất Hà Nội: tỉ lệ chọi vào lớp 10 nhiều trường cao ngất

TTO - Chỉ tiêu tuyển sinh chỉ 540 nhưng lại có đến 1.646 thí sinh đăng kí, Trường THPT Nhân Chính có tỉ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất trong số các trường ở Hà Nội.

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên