07/01/2020 10:41 GMT+7

Để sinh viên tự hào, góp sức nhiều hơn

QUỐC NGUYÊN thực hiện
QUỐC NGUYÊN thực hiện

TTO - Cột mốc 70 năm ghi dấu hành trình trưởng thành, đồng thời mở cánh cửa cho chặng đường mới đầy thách thức, cả sự cạnh tranh trong chính phong trào sinh viên tại TP.HCM.

Để sinh viên tự hào, góp sức nhiều hơn - Ảnh 1.

Bí thư Thành đoàn Phạm Hồng Sơn tặng hoa chúc mừng nữ chủ tịch đầu tiên của Hội Sinh viên VN TP.HCM Phan Thị Thanh Phương - Ảnh: Q.NG.

Tôi muốn nhắn từng sinh viên rằng hãy tự hào về truyền thống, tự tin hội nhập bởi các bạn đang sống giữa lòng TP là nơi khởi đầu cao trào đấu tranh trước đây, lan tỏa nhiều hoạt động ý nghĩa hiện nay của HSSV cả nước.

Chị PHAN THỊ THANH PHƯƠNG

Vừa trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM, phó bí thư Thành đoàn PHAN THỊ THANH PHƯƠNG chia sẻ cùng Tuổi Trẻ: "Tôi nhận nhiệm vụ trong những ngày các hoạt động cùng hướng về 70 năm Ngày truyền thống HSSV với cảm xúc tự hào, không khí khẩn trương, nhiều bộ phận cùng vận hành cho việc chung, giúp tôi nhập cuộc tập trung hơn".

Sinh viên là đồng tác giả

* Chị có bị áp lực khi trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM trong thời khắc khá đặc biệt này?

- Tôi thấy mình khá may mắn! Thật ra tôi được trở lại mảng công tác mình đã làm từ thời sinh viên, chỉ là với tâm thế và yêu cầu khác thôi. Truyền thống và nền tảng hoạt động của tổ chức hội sinh viên tại TP rất to lớn và chặt chẽ trong tổ chức, phong phú, đa dạng trong phong trào nên luôn đòi hỏi bất kỳ ai khi được giao nhiệm vụ phụ trách đều phải nỗ lực rất nhiều.

Giữ gìn truyền thống và luôn lắng nghe góp ý, đặt hàng của lãnh đạo TP, các anh chị đi trước; lắng nghe và bắt kịp nhu cầu, mong muốn của sinh viên, phát huy chính sinh viên để cùng tổ chức phong trào vì không ai đủ hiểu, đủ sáng tạo như chính các bạn; xây dựng tập thể Hội Sinh viên của TP đoàn kết, sáng tạo... sẽ là cách mà tôi cùng tập thể của mình vận hành, tổ chức hoạt động phong trào với vị trí là nữ chủ tịch đầu tiên.

* Thực tế hoạt động, phong trào sinh viên hiện đứng trước áp lực cạnh tranh, chưa kể còn nhiệm vụ đúc kết mô hình chia sẻ cho phong trào chung...

- Đúng là hoạt động phong trào ngày càng khó và không dễ thu hút sinh viên nên phải tiếp cận theo góc nhìn và nhu cầu sinh viên. Hội Sinh viên TP mong muốn đi đầu trong việc sáng tạo hoạt động mới, tạo cơ hội cho sinh viên học tập và rèn luyện nhiều hơn. Và tôi cho rằng hoạt động phải bắt nguồn từ chính ý tưởng, mong muốn, đề xuất của sinh viên, cán bộ hội các cấp.

Các đơn vị sự nghiệp cũng được phát huy tối đa vai trò trong việc này. Chẳng hạn Trung tâm Hỗ trợ HSSV TP thường xuyên thực hiện các khảo sát, nắm bắt tình hình, nguyện vọng của sinh viên. Từ nhu cầu muốn có sân chơi tiếng Anh đã ra đời ngày hội sinh viên với ngoại ngữ English Camp và đã bốn lần tổ chức. Với các bạn thích nghiên cứu khoa học, khả năng ngoại ngữ tốt đã có Diễn đàn khoa học sinh viên quốc tế giao lưu cùng sinh viên đến từ nhiều nước.

Tôi dẫn chứng một vài ví dụ như vậy để thấy tính chủ động, đổi mới để mỗi hoạt động tăng sự hấp dẫn. Dĩ nhiên chúng ta vẫn cần sáng tạo và chuyên nghiệp hơn nữa để thu hút sinh viên đến với hội nhiều hơn bên cạnh duy trì các hoạt động thường niên như: Sinh viên 5 tốt, Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện...

Giữ vai trò người chủ

* Tập trung số lượng lớn sinh viên về đây học là một ưu thế không nhỏ của TP, cách nào để tận dụng được đội ngũ trí thức trẻ này trong quá trình xây dựng TP?

- Lãnh đạo TP mỗi khi gặp sinh viên luôn nói dù là bất kỳ ai khi đến TP này học tập, sinh sống, hãy nghĩ đang giữ vai trò người chủ để có trách nhiệm cùng đóng góp xây dựng TP. Đó cũng là định hướng mà Hội Sinh viên TP luôn ý thức trong mỗi hoạt động, đặc biệt đối với lĩnh vực sáng tạo, học tập và nghiên cứu khoa học.

Điều cần là tạo môi trường cho các bạn được chia sẻ ý tưởng, được nghiên cứu. Như cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ TP mỗi năm đều có chủ đề cụ thể gắn với định hướng của TP: Chỉnh trang và phát triển đô thị (2016), Giao thông xanh (2017), Vì TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình (2018). Hay như Diễn đàn khoa học sinh viên quốc tế cũng vậy, năm 2017 chủ đề là "Xây dựng TP thông minh", còn 2018 gắn với "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ"...

Chúng tôi mong không dừng lại ở ý tưởng mà đặt hàng các sản phẩm nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao nhằm giải quyết những vấn đề cụ thể. Và sau mỗi cuộc thi, diễn đàn như vậy, chúng tôi đều chắt lọc để chuyển đến các sở, ban, ngành liên quan các nghiên cứu, ý tưởng làm cơ sở ứng dụng về sau. 

Điển hình là ứng dụng Busmap được bạn Lê Yên Thanh viết từ khi còn là sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên, sau đó đã được chuyển giao cho Sở Giao thông vận tải TP và hiện là ứng dụng hiệu quả với người sử dụng xe buýt của TP.

* Sinh viên sẽ gắn bó nếu nhìn thấy hình ảnh của mình nơi TP này, chị có nghĩ vậy?

- Ở góc độ Hội Sinh viên TP, thời gian tới chúng tôi sẽ tham mưu để lãnh đạo TP tiếp tục gặp gỡ sinh viên định kỳ. Tuy nhiên, có lẽ sẽ gặp sinh viên tiêu biểu từng lĩnh vực, nghe lãnh đạo TP đặt hàng cụ thể liên quan đến chuyên môn lĩnh vực để thuận tiện khi nghiên cứu, cũng là phát huy tốt hơn các đề tài, ý tưởng có tính thực tế cao, giải quyết những vấn đề cụ thể của TP.

Cùng với phát huy, Hội Sinh viên TP luôn ý thức tổ chức nhiều hoạt động chăm lo về đời sống văn hóa tinh thần để dù xa nhà nhưng khi đến đây học hành, các bạn vẫn cảm nhận như mình đang ở nhà mình. Khi đó, tôi tin các bạn sẽ tự ý thức cao cùng gắn bó, suy nghĩ và hành động để tham gia phát triển TP.

Tiếp cận truyền thống với phương thức mới

* Không phải bạn nào cũng thật sự quan tâm đến lịch sử, làm sao để giữ gìn và tiếp nối truyền thống 70 năm được khởi phát từ TP này?

- Tổ chức Đoàn - Hội luôn quan tâm đến giáo dục truyền thống, mong muốn truyền tải thông tin lịch sử đến các bạn với phương thức đổi mới và hấp dẫn nhất. Chúng tôi chọn ứng dụng công nghệ thông tin để tăng tính tương tác hơn. Minh chứng là qua hệ thống chatbot messenger của mạng xã hội, cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống HSSV chỉ hơn hai ngày đã có hơn 17.000 lượt thi.

Đợt này có phát hành những cuốn sách về lịch sử đấu tranh của thế hệ HSSV ngày trước với cách minh họa sinh động hơn do các sinh viên hiện nay thực hiện. Biên niên sự kiện phong trào HSSV trực tuyến hệ thống hóa cột mốc lịch sử, sự kiện quan trọng của phong trào cũng vừa ra mắt, là nơi để các bạn viết lịch sử phong trào hiện nay do chính mình thực hiện.

Các bạn còn có không gian truyền thống HSSV Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM đặt tại một số trường từng là địa điểm gắn với lịch sử phong trào tranh đấu ngày trước. Hai công trình đã hoàn thành, sắp tới sẽ thực hiện tại các địa điểm khác cũng là cách kể chuyện lịch sử trực quan sinh động, đưa các bạn đến gần hơn với truyền thống.

Hội Sinh viên Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất lần 2 Hội Sinh viên Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất lần 2

TTO - 70 năm truyền thống học sinh, sinh viên, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất lần thứ hai. Dịp này 10 tập thể xuất sắc cũng nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận