Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

70 năm Ngày truyền thống HS-SV: Cháy mãi ngọn lửa yêu nước

04/01/2020 10:10 GMT+7

TTO - Sáng 4-1, tại hội trường Thống Nhất (TP.HCM), lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh - sinh viên (9-1-1950) được mở đầu bằng nghi thức rước đuốc đầy tính biểu tượng.

70 năm Ngày truyền thống HS-SV: Cháy mãi ngọn lửa yêu nước - Ảnh 1.

Khát vọng hòa bình - độc lập dân tộc - chống nô lệ của bao thế hệ học sinh - sinh viên TP.HCM cũng được truyền tải qua nhiều tiết mục sân khấu hóa - Ảnh: DUYÊN PHAN

Những ngọn đuốc hồng rực cháy trên tay các bạn trẻ, dẫn đầu bởi sinh viên Hoàng Trung Hiếu - Công dân trẻ TP.HCM năm 2019.

Đây chính là biểu tượng của ngọn lửa đấu tranh, ngọn lửa đã trui rèn các thế hệ anh chị đi trước, "đúc nên truyền thống oanh liệt, làm nền tảng cho bao lớp trẻ hôm nay vươn tới những tầm cao" và được tiếp nối bởi tình yêu nước của các thế hệ trẻ.

Nhiều thế hệ học sinh - sinh viên TP.HCM đã có mặt trong ngày kỷ niệm đặc biệt này: các ba má phong trào học sinh - sinh viên, những "bà mẹ Bàn Cờ, chuyền cơm qua vách cấm, khi ngoài trời đổ mưa" những năm 1960-1975, tiếp sức làm nên những đêm không ngủ, những ngày xuống đường đấu tranh.

Các cô chú là cựu sinh viên - học sinh Sài Gòn những năm 1960-1975, những người đã góp một ngọn lửa làm bùng cháy một cao trào đấu tranh vang dội. Đặc biệt là thế hệ học sinh - sinh viên TP.HCM hôm nay với sự góp mặt của 221 gương mặt sinh viên "5 tốt" - những sinh viên tiêu biểu của TP.

Các thế hệ học sinh - sinh viên của TP đã cùng nhau tri ân, tưởng nhớ Trần Văn Ơn - người học sinh đã ngã xuống vào ngày 9-1-1950, cách đây tròn 70 năm tại sự kiện hơn 2.000 học sinh và người dân Sài Gòn tập trung trước dinh Thủ hiến để đấu tranh chính trị.

Đại diện cho các sinh viên - học sinh "5 tốt" được tuyên dương tại lễ kỷ niệm, chị Phan Thị Thanh Phương - phó bí thư Thành đoàn TP.HCM, chủ tịch Hội Sinh viên VN TP.HCM - khẳng định các thế hệ học sinh - sinh viên TP đang tiếp nối tinh thần yêu nước của các thế hệ đi trước, "Mang trên vai trách nhiệm làm cho đất nước to đẹp hơn, đàng hoàng hơn như lời bác Hồ dạy".

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - đã gửi lời chúc nồng nhiệt đến các học sinh, sinh viên TP và cùng ôn lại truyền thống 70 năm của phong trào sinh viên - học sinh gắn với các anh Trần Văn Ơn, Trần Bội Cơ, Đỗ Ngọc Thạch.

Ông gửi gắm niềm tin kỳ vọng vào thế hệ sinh viên, học sinh sẽ vươn lên tỏa sáng cùng thành phố và khẳng định TP luôn đồng hành với học sinh, sinh viên TP, chăm lo, bồi dưỡng học sinh viên, sinh viên với các thiết chế tạo môi trường thuận lợi cho các bạn học tập, lao động, sáng tạo, khởi nghiệp.

Đồng thời TP tạo điều kiện để các bạn trẻ tham gia hiến kế, đóng góp vào các chương trình trọng tâm của TP trong quá trình xây dựng TP trở thành đô thị đặc biệt phát triển nhanh và bền vững.

Ông cũng yêu cầu Thành đoàn và Hội Sinh viên VN TP.HCM phải tổ chức các kênh để sinh viên, học sinh đề xuất, hiến kế, đưa chủ đề năm 2020 về TP văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh, hiện đại vào trong các chương trình hoạt động của học sinh, sinh viên.

Dưới đây là chùm ảnh trong ngày lễ.

70 năm Ngày truyền thống HS-SV: Cháy mãi ngọn lửa yêu nước - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội Sinh viên VN TP.HCM Phan Thị Thanh Phương với nghi thức đốt đuốc truyền thống - Ảnh: DUYÊN PHAN

70 năm Ngày truyền thống HS-SV: Cháy mãi ngọn lửa yêu nước - Ảnh 3.

Chị Phan Thị Thanh Phương - phó bí thư Thành đoàn, chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM - nhận đuốc từ sinh viên "5 tốt" Hoàng Trung Hiếu - Ảnh: DUYÊN PHAN

70 năm Ngày truyền thống HS-SV: Cháy mãi ngọn lửa yêu nước - Ảnh 4.

Chương trình với sự tham gia của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên - Ảnh: DUYÊN PHAN

70 năm Ngày truyền thống HS-SV: Cháy mãi ngọn lửa yêu nước - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam - Ảnh: DUYÊN PHAN

70 năm Ngày truyền thống HS-SV: Cháy mãi ngọn lửa yêu nước - Ảnh 6.

Các sinh viên, học sinh "5 tốt" tiêu biểu của TP - Ảnh: DUYÊN PHAN

70 năm Ngày truyền thống HS-SV: Cháy mãi ngọn lửa yêu nước - Ảnh 7.

Các tiết mục sân khấu hóa với sự chuyển tiếp từ quá khứ đến hiện tại lột tả chặng đường 70 năm của phong trào học sinh - sinh viên - Ảnh: DUYÊN PHAN

70 năm Ngày truyền thống HS-SV: Cháy mãi ngọn lửa yêu nước - Ảnh 8.

Các cô chú trong CLB truyền thống Thành đoàn cùng biểu diễn với các bạn sinh viên - học sinh với các ca khúc về phong trào đấu tranh của học sinh - sinh viên giai đoạn 1960-1975 - Ảnh: DUYÊN PHAN

70 năm Ngày truyền thống HS-SV: Cháy mãi ngọn lửa yêu nước - Ảnh 9.

Tổ khúc nghệ thuật "Khát vọng hòa bình - Độc lập dân tộc - Chống nô lệ" - Ảnh: DUYÊN PHAN

70 năm Ngày truyền thống HS-SV: Cháy mãi ngọn lửa yêu nước - Ảnh 10.

Lãnh đạo TP và Thành đoàn TP trao học bổng cho các bạn học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực học tập, tham gia công tác xã hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ra mắt biên niên sự kiện truyền thống học sinh - sinh viên trực tuyến

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng ra mắt biên niên sự kiện truyền thống học sinh - sinh viên trực tuyến - trang thông tin hệ thống hóa các cột mốc lịch sử, sự kiện quan trọng trong suốt quá trình của phong trào học sinh, sinh viên thành phố, giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc cho đến xây dựng phát triển đất nước ngày nay.

Công trình này có giá trị giáo dục truyền thống để các thế hệ học sinh - sinh viên hiểu biết thêm các sự kiện quan trọng trong quá trình đấu tranh hào hùng của các thế hệ đi trước, đồng thời là công cụ để viết tiếp lịch sử và thành tích đáng tự hào của các thế hệ học sinh sinh viên ngày nay.

70 năm sinh viên Việt Nam khẳng định những hoài bão, hành động đẹp đẽ 70 năm sinh viên Việt Nam khẳng định những hoài bão, hành động đẹp đẽ

TTO - Tròn 70 năm truyền thống Hội Sinh viên Việt Nam (9-1-1950 - 9-1-2020), Hội đã và đang góp phần giáo dục, bồi dưỡng để hình thành lớp học sinh, sinh viên mới 'vừa hồng, vừa chuyên'.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận