Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Thủ khoa '5 tốt' và hành trình khẳng định bản thân

04/01/2020 08:43 GMT+7

TTO - Hai chàng tân cử nhân ấy có ít nhất đến "3 cùng": cùng tốt nghiệp ở vị trí dẫn đầu, cùng yêu hoạt động phong trào và cùng ba năm liền được nhận giải thưởng "Sinh viên 5 tốt" cấp TP.

Thủ khoa 5 tốt và hành trình khẳng định bản thân - Ảnh 1.

Phan Anh Vũ - Ảnh: Q.NG.

Tôi không thích tự gò bó bản thân, không cố học để lấy điểm cao mà chỉ thật sự đam mê, hứng thú khi được làm điều mình thích.

PHAN ANH VŨ

Tôi không thực hiện một mình mà chia sẻ để các bạn trong khoa biết thông tin, đăng ký rèn luyện các tiêu chí "Sinh viên 5 tốt" cùng nhau.

PHAN ĐĂNG QUỚI TỬ

Chúng tôi muốn nói đến Phan Đăng Quới Tử (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) và Phan Anh Vũ (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM). Nếu Quới Tử tốt nghiệp với 8,68 điểm thì Anh Vũ ra trường với điểm bình quân đến 9,36.

Làm điều mình thích

Phan Anh Vũ chỉ có duy nhất một học kỳ trong suốt bốn năm ĐH điểm bình quân dưới 9. Nên cũng không lạ gì khi anh chàng tốt nghiệp với số điểm 9,36, chiếm vị trí thủ khoa khoa vật lý - vật lý kỹ thuật khóa 2015-2019. Nhưng trước khi vào ĐH, anh chàng ấy là "dân chuyên toán" suốt những năm phổ thông.

Chàng trai xứ dừa Bến Tre Phan Đăng Quới Tử cũng "ghê gớm" không kém khi không chỉ học giỏi mà còn là bí thư Đoàn trường thời THPT trước khi vào khoa công nghệ hóa học và thực phẩm. Và suốt thời ĐH, chưa học kỳ nào bạn không là sinh viên giỏi của trường, trở thành thủ khoa của khoa sau bốn năm.

Nhưng lên lớp, học và thi không phải là tất cả những gì cả hai đã làm khi đi học. Thay vào đó, Anh Vũ đã thi để có tên trong đội tuyển đại diện trường chinh chiến với kỳ thi Olympic vật lý sinh viên toàn quốc. 

Trong khi đó, Quới Tử cũng "chiến đấu" với nhiều bạn khác để có mặt cùng đội tuyển đại diện trường trong kỳ thi Olympic hóa học sinh viên toàn quốc trong nhiều năm. Và mỗi bạn đều mang về cho mình những giải thưởng đáng mơ ước của thời sinh viên.

Vũ kể song song với tài liệu trên lớp, Vũ luôn tìm tòi, học thêm từ tài liệu tiếng nước ngoài như một cách mở rộng kiến thức cho mình sau những gì được truyền giảng. Và đó cũng là cách học mà Tử đã chọn, cũng là con đường dẫn hai bạn đến những điểm số khủng ấy.

Họ còn thích nghiên cứu khoa học. Những khám phá đầu tiên của Quới Tử đúng với môn hóa sở trường hay môn lý thế mạnh của Anh Vũ đã đặt những nền tảng đầu tiên cho mỗi bạn làm quen với thế giới khoa học. Và hiện tại, dù người học lên cao, người chọn đi làm song cả hai vẫn tiếp tục nghiên cứu theo cách của mình.

Thủ khoa 5 tốt và hành trình khẳng định bản thân - Ảnh 4.

Phan Đăng Quới Tử - Ảnh: Q.NG.

Thích điều mình làm

Quới Tử hiện làm việc trong một tập đoàn nước ngoài tại trụ sở ở Biên Hòa (Đồng Nai), chuyên ngành hàng nông sản. Đó là kết quả sau kỳ tham gia chương trình kỹ sư tập sự của tập đoàn này và Tử trúng tuyển chính thức vào làm việc sau khóa huấn luyện kết thúc. "Mình hài lòng với công việc hiện tại, bên nhánh phát triển sản phẩm, công việc cho mình nhiều sáng tạo, tìm tòi khám phá cái mới" - Tử chia sẻ.

Trong khi đó, với kết quả tốt nghiệp xuất sắc, Anh Vũ được tuyển thẳng vào cao học và tiếp tục nghiên cứu nâng cao ngay sau khi hoàn thành ĐH. Vũ khoe: "Vẫn là làm điều mình thích, tôi đang hoàn thành bản thảo bài báo khoa học với những kết quả nghiên cứu đầu tiên của mình dưới sự hướng dẫn của các thầy, hi vọng sẽ công bố trong thời gian sớm nhất trên một tạp chí quốc tế chuyên ngành vật lý".

Hành trình vừa bước qua với mỗi bạn như một trang ghi lại quãng thanh xuân của đời mình. Ở đó, mỗi bạn đã sống hết mình với khung trời ĐH, kịp đạt một kết quả học tập như mong muốn, và cả khoảng thời gian trải nghiệm trong hoạt động phong trào mà "Sinh viên 5 tốt" chính là bằng chứng cho những tháng ngày đẹp đẽ ấy.

Quới Tử đã không phấn đấu một mình. Trong vị trí cán bộ liên chi hội khoa, bạn đã chia sẻ thông tin với các bạn khác qua từng hoạt động. Nhờ đó, nhiều bạn chú ý hơn đến phong trào "Sinh viên 5 tốt" rồi cùng đăng ký rèn luyện. "Khi bạn phấn đấu, đạt được danh hiệu chính là bạn đã có được những kỹ năng cần thiết không chỉ vận dụng ngay lúc học mà còn cả sau này trong cuộc sống" - Quới Tử cho biết.

Với Anh Vũ, "Sinh viên 5 tốt" chính là quá trình giúp mỗi sinh viên trải nghiệm, nhận ra mình còn thiếu gì và luôn biết cách để lấp đầy những khoảng trống ấy bởi bạn phải hoàn thiện không chỉ một mà đến năm tiêu chí song song với nhau. 

"Hẳn bạn nào cũng mong phát triển mình một cách toàn diện, chuẩn bị tốt nhất cho việc đi làm, phát triển sau này và "Sinh viên 5 tốt" chính là phương thức để bạn đạt được mong muốn ấy" - Anh Vũ bày tỏ.

Tuyên dương cá nhân và tập thể "Sinh viên 5 tốt"

Tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (9-1) hôm nay, Thành đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM sẽ tuyên dương 211 bạn đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp thành phố năm 2019.

Trong số đó, có sáu sinh viên đã ba năm liên tiếp và 34 sinh viên đã hai năm liên tiếp đạt chuẩn danh hiệu này cấp thành phố với năm tiêu chí: học tập tốt, đạo đức tốt, thể lực tốt, hội nhập tốt và tình nguyện tốt.

Ngoài ra, 11 tập thể "Sinh viên 5 tốt" là chi hội sinh viên của một số trường có nhiều thành tích cũng được tuyên dương, khen thưởng. Dịp này, một số sinh viên là cán bộ hội sinh viên các trường tiêu biểu sẽ được nhận học bổng của Hội Sinh viên.

Cô sinh viên 5 tốt: tốt nhất việc học Cô sinh viên 5 tốt: tốt nhất việc học

TTO - Cân bằng giữa học tập và hoạt động phong trào là điều mà Nguyễn Ngọc Uyên Vy, sinh viên năm thứ 4 Trường ĐH Bình Dương, một trong những "Sinh viên 5 tốt", hướng đến.

QUỐC NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận