05/12/2018 14:29 GMT+7

Cô sinh viên 5 tốt: tốt nhất việc học

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Cân bằng giữa học tập và hoạt động phong trào là điều mà Nguyễn Ngọc Uyên Vy, sinh viên năm thứ 4 Trường ĐH Bình Dương, một trong những "Sinh viên 5 tốt", hướng đến.

Cô sinh viên 5 tốt: tốt nhất việc học - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc Uyên Vy luôn tích cực trong công tác Đoàn, Hội - Ảnh: NVCC

Hiện Nguyễn Ngọc Uyên Vy là phó chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Bình Dương, chủ tịch Câu lạc bộ "Sinh viên 5 tốt" của trường.

Tôi mong Hội Sinh viên ngày càng phát triển, bền vững, luôn là người bạn cùng với các thế hệ sinh viên phát triển, giúp các bạn trang bị hành trang tốt nhất để bước vào đời

NGUYỄN NGỌC UYÊN VY (Thông điệp gởi đến Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X)

Học tốt sẽ thuyết phục được nhiều người

Hai năm liền đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt của tỉnh Bình Dương, Vy nói từ ngày bước chân vào giảng đường đại học, cô luôn đặt mục tiêu đạt được 5 tiêu chí của một "Sinh viên 5 tốt": đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt, hội nhập tốt.

"Tôi cảm thấy tự tin nhất là tiêu chí tình nguyện tốt. Thông thường trong năm tôi sẽ đăng ký học nhiều hơn, nhưng riêng hè tôi dành hết thời gian cho hoạt động tình nguyện" - Vy chia sẻ.

Ba năm qua cứ đến dịp hè, Vy cùng đoàn sinh viên tiêu biểu của tỉnh lên đường ra đảo Phú Quý tham gia chiến dịch Nghĩa tình biển đảo. Vy và các bạn thực hiện nhiều hoạt động nghĩa tình như xây dựng sân chơi cho trẻ em, vẽ, trang trí các bức tường ở trường học, dọn rác bãi biển và tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tổ chức lớp học tiếng Anh, hoạt động văn hóa, văn nghệ...

Cô sinh viên 5 tốt: tốt nhất việc học - Ảnh 3.

Uyên Vy với trẻ em ở Trường Sa Lớn dịp tháng 4-2018 - Ảnh: MINH HẢI

"Hễ nghe tin đoàn sinh viên của Bình Dương ra đảo là bà con tiếp đón nhiệt tình. Thời gian ở đảo, bà con mang đồ ăn cho sinh viên. Ở đảo hạn chế phương tiện nên hễ thấy chúng tôi đi bộ là cho quá giang" - Vy kể.

Không chỉ làm tốt công tác tình nguyện, Vy luôn đặt ra cho bản thân phải cân bằng giữa học tập và hoạt động Đoàn, Hội. Thời gian đầu Vy có chút vất vả vì đôi khi lịch hoạt động, chương trình trùng với lịch học. Về sau cô vạch ra mục tiêu rõ ràng, đặc biệt luôn có tinh thần, thái độ học tập tốt.

Vy nói: "Phải tạo lòng tin với giảng viên, bạn bè. Một người cán bộ Đoàn, Hội ngoài tham gia hoạt động tốt còn phải học tập tốt nữa. Tạo lòng tin rồi thì giảng viên sẽ tạo điều kiện cho chúng ta tham gia hoạt động Đoàn, Hội một cách dễ dàng hơn".

Vy cũng cho biết những năm trước, sinh viên trong trường chưa quan tâm đến phong trào này. Bắt đầu từ năm nay Hội sinh viên trường đẩy mạnh phong trào, thành lập câu lạc bộ, tạo thêm nhiều hoạt động để "Sinh viên 5 tốt" đến với đông đảo sinh viên trong trường.

Giới thiệu ống hút cỏ với bạn trẻ Hà Nội

Cô sinh viên 5 tốt: tốt nhất việc học - Ảnh 4.

Vy ưa thích nhất là được hoạt động, giúp đỡ các em nhỏ. Cô bạn trưởng thành từ công tác Đội và bước vào giảng đường Đại học là tham gia vào ngay công tác Hội Sinh viên

Ở trường, Vy luôn hướng đến "triết lý 4T", nghĩa là 4 trách nhiệm: trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với gia đình, trách nhiệm với xã hội và trách nhiệm với thiên nhiên. Vy đặc biệt thích chữ T thứ tư. Bạn luôn tích cực triển khai các hoạt động, lên ý tưởng tuyên truyền đến bạn bè ý thức bảo vệ môi trường.

Mỗi giờ học thuyết trình, Vy đều lồng ghép câu chuyện về giảm thiểu rác thải nhựa bằng cách tái sử dụng chai nước mua ngoài quán, hay hạn chế túi nilông khi mua hàng hóa.

"Tôi không đơn độc vì những người trẻ hôm nay ai cũng có ý thức bảo vệ môi trường, chỉ là các bạn không biết cách thực hiện như thế nào, phải bắt đầu từ đâu. Nếu mình có thể trở thành người tuyên truyền về giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường thì các bạn sẽ có cách làm phù hợp" - Vy chia sẻ.

Hễ có thời gian rỗi là Vy đi đi về về từ tỉnh Bình Dương ra tận Hà Nội giới thiệu sản phẩm ống hút cỏ bàng với bạn trẻ Hà thành. "Chúng ta sử dụng ống hút nhựa có thể nhỏ nhưng khi thải ra môi trường lại không tái chế được, thải thẳng ra đại dương. Tại sao chúng ta không cắt giảm lượng rác thải nhựa từ việc nhỏ nhất như ống hút? Vô tình biết đến ống hút cỏ bàng từ một người bạn, tôi cảm thấy ống hút này có thể thay thế được sản phẩm ống hút nhựa" - Vy cho hay.

Cô sinh viên 5 tốt: tốt nhất việc học - Ảnh 5.

Uyên Vy trong chuyến ra thăm Trường Sa tháng 4-2018 - Ảnh: NVCC

Vy cho biết phản ứng đầu tiên của các bạn trẻ là thích thú vì đây là sản phẩm mới lạ. "Thích thú thì người ta sẽ tìm hiểu, từ việc tìm hiểu mà nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Mọi người cùng nhau làm, cùng nhau thay đổi sẽ thực hiện được giảm thiểu rác thải nhựa" - Vy tâm sự.

Mới đây video clip về ống hút xanh của Nguyễn Ngọc Uyên Vy đoạt giải ba cuộc thi thiết kế video clip truyền thông về bảo vệ môi trường tỉnh Bình Dương 2018.

Xin được giấy chứng nhận về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Vy an tâm mang sản phẩm ống hút xanh giới thiệu rộng rãi đến nhiều doanh nghiệp, chuỗi nhà hàng, quán nước... để cùng nhau nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Nói về biển đảo cho bạn bè

Tháng 4-2018, Uyên Vy được đặt chân đến Trường Sa. Sau chuyến đi, cô tích cực tuyên truyền, đăng tải những hình ảnh đẹp về biển đảo quê hương, kể về những câu chuyện Trường Sa cho các bạn sinh viên. Vy nói việc nhỏ của mình có thể giúp ích được cho các bạn sinh viên khác có thêm hiểu biết về biển đảo quê hương, về chủ quyền và thêm yêu đất nước.

"Các anh sống trong điều kiện khắc nghiệt nhưng lúc nào cũng lạc quan, yêu đời. Có anh chỉ bằng tuổi tôi nhưng xung phong ra tuyến đầu Tổ quốc khiến tôi thực sự ngưỡng mộ" - Vy tâm sự.

Chờ đón kỳ Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên lần thứ X Chờ đón kỳ Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên lần thứ X

TTO - Từ ngày 9 đến ngày 11-12 tại Hà Nội, 693 đại biểu sinh viên sẽ quy tụ về Hà Nội tham dự kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận