Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Những sinh viên '5 tốt' ham nghiên cứu khoa học

09/01/2019 11:37 GMT+7

TTO - Hai chàng trai có nhiều điểm chung: mê hoạt động phong trào, ham nghiên cứu khoa học và nhiều năm liền đạt chuẩn 'Sinh viên 5 tốt' cấp thành phố.

Những sinh viên 5 tốt ham nghiên cứu khoa học - Ảnh 1.

Lúc nào cũng có thể tìm thấy Trần Minh Phương Nam trong phòng thí nghiệm - Ảnh: Q.L.

Ở lần tuyên dương tối 9-1, Trần Minh Phương Nam (ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM) lần thứ ba, còn Lê Chí Cường (ĐH Công nghiệp TP.HCM) lần thứ hai liên tiếp được nhận danh hiệu này.

Sinh viên đã có bài báo khoa học quốc tế

Tác giả và đồng tác giả bốn bài báo khoa học lĩnh vực y sinh, trong đó hai bài quốc tế và hai bài hội nghị quốc tế tổ chức tại VN là hành trang khoa học của chàng sinh viên năm cuối Trần Minh Phương Nam. Vậy nhưng khi chọn học kỹ thuật y sinh tại ĐH Quốc tế, Nam cũng phải đấu tranh không ít bởi gia đình chỉ muốn bạn trở thành bác sĩ.

"Mình không yên lòng khi thấy người khác đau, mình không mong làm bác sĩ nhưng lại rất muốn dấn thân vào con đường nghiên cứu y sinh, và y học tái tạo còn khá mới mẻ nhưng sẽ hữu ích với nền y học tương lai" - Nam giải thích lý do chọn bộ môn kỹ thuật y sinh.

TS Nguyễn Thị Hiệp - trưởng bộ môn, cũng là người hướng dẫn Nam nghiên cứu - đánh giá: "Cậu ấy có tố chất nghiên cứu rất tốt, không chỉ làm những gì thầy cô hướng dẫn mà luôn tìm cách giải thích, tìm dữ liệu để trả lời cho từng nghiên cứu của mình".

Các nghiên cứu về xương nhân tạo, keo sinh học, chế tạo màng phủ gelatin và nano bạc kháng khuẩn làm lành vết thương... mà Nam và nhóm báo cáo tại các hội nghị đều được đánh giá là sản phẩm tiềm năng trong tương lai.

Trong khi đó, nói về học trò của mình, nghiên cứu sinh Ngô Cao Hoài Linh, khoa quản trị kinh doanh ĐH Công nghiệp TP.HCM, đánh giá: "Lê Chí Cường thông minh, rất nỗ lực". Hoài Linh nói 10 bài báo khoa học Cường đã công bố trên các tạp chí chuyên ngành, trong đó hai bài ở hội thảo quốc gia, hai bài ở hội thảo quốc tế là một thành quả không đơn giản với kiến thức và trình độ của một sinh viên.

Những nghiên cứu về du lịch của Cường cung cấp thêm thông tin, chia sẻ giải pháp, mở ra hướng tiếp cận mới cho phát triển du lịch ở TP.HCM và nhiều địa phương. Không chỉ "Sinh viên 5 tốt", danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" Cường vừa nhận đầu năm nay chính là ghi nhận rõ nhất cho hành trình đã qua mà như Cường chia sẻ rằng "sẽ còn tiếp tục học cao lên, nghiên cứu chuyên sâu để có thể đóng góp nhiều hơn, chia sẻ thông tin nhiều hơn".

Những sinh viên 5 tốt ham nghiên cứu khoa học - Ảnh 2.

Lê Chí Cường được tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” đầu năm nay - Ảnh: DUYÊN PHAN

Xây dựng phong trào

Từng không biết thông tin, rồi có thông tin nhưng làm hồ sơ và... rớt nên Lê Chí Cường muốn đem phong trào "Sinh viên 5 tốt" đến được với càng nhiều sinh viên càng tốt. Lý do ấy dẫn đến sự ra đời của các câu lạc bộ: sinh viên 5 tốt, ngoại ngữ, sinh viên nghiên cứu khoa học... của ĐH Công nghiệp TP.HCM, như mái nhà chung để sinh viên có môi trường rèn các tiêu chí của "Sinh viên 5 tốt".

Thầy Ngô Cao Hoài Linh cho biết Cường là hạt nhân tạo mô hình ban đầu ở khoa, sau đó mô hình được nhân rộng hiệu quả ra cấp trường nên cách làm cũng căn cơ hơn, bài bản hơn. "Nhiều sinh viên biết đến, quan tâm hơn đến danh hiệu này của chính các bạn. Điển hình là năm trước trường có ba bạn thì năm nay đã có năm bạn đạt "Sinh viên 5 tốt" cấp thành" - thầy Linh nói.

Cũng vậy, làm cán bộ Đoàn từ thời THPT nên ngay cuối năm nhất, Phương Nam đã tham gia ban chấp hành Đoàn, rồi trở thành bí thư Đoàn bộ môn kỹ thuật y sinh (ĐH Quốc tế). Nam nói có những ngày rất áp lực, vừa phải học, nghiên cứu, vừa phải chạy phong trào song anh cảm ơn những tháng ngày đó bởi "mình xem ấy là hoạt động ngoại khóa, để học thêm nhiều kỹ năng còn thiếu, giúp hoàn thiện bản thân".

Hiện đang học năm cuối, phải "trả nợ" một vài môn tạm gác lại trong kỳ thực tập ở Viện khoa học Weizmann (Israel) hè vừa rồi, nhưng kết quả học tập của Phương Nam vẫn đảm bảo ổn định. Kết quả ấy giúp Nam giữ vững suất học bổng toàn phần nhận được từ ngày trúng tuyển vào trường với vị trí á khoa ngành kỹ thuật y sinh đến nay.

Vinh danh cá nhân, tập thể "Sinh viên 5 tốt"

188 cá nhân cùng bốn tập thể đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" của các trường tại TP.HCM sẽ được Hội Sinh viên VN TP.HCM vinh danh và trao thưởng tối nay, trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống HSSV Việt Nam 9-1.

ĐH Công nghệ TP.HCM dẫn đầu với 95 "Sinh viên 5 tốt". Bốn tập thể chia đều cho hai trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM gồm ĐH Khoa học tự nhiên và ĐH Công nghệ thông tin, mỗi đơn vị hai tập thể.

Trao quả cầu vàng cho 10 tài năng trẻ khoa học công nghệ Trao quả cầu vàng cho 10 tài năng trẻ khoa học công nghệ

TTO - Tối 28-12, 10 gương mặt đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ đã được vinh danh và trao giải thưởng Quả cầu vàng năm 2018.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận