05/01/2020 10:34 GMT+7

Sẵn sàng là đội ngũ kế thừa dựng xây Tổ quốc

QUỐC LINH
QUỐC LINH

TTO - Sinh viên, học sinh TP.HCM hôm nay luôn sẵn sàng là đội ngũ kế thừa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp bước truyền thống bao lớp cha anh đi trước, viết nên những câu chuyện đẹp.

Sẵn sàng là đội ngũ kế thừa dựng xây Tổ quốc - Ảnh 1.

Các “Sinh viên 5 tốt” được tuyên dương tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên 9-1 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nếu các bạn muốn làm điều gì đó lớn lao hơn cho TP, ngay từ bây giờ phải nỗ lực học tập, tiếp cận tri thức, cái mới tiến bộ để tích lũy hành trang cho chặng đường dấn thân phía trước và tham gia tích cực, hiệu quả các phong trào do Đoàn, Hội phát động.

Chủ tịch UBND TP.HCM NGUYỄN THÀNH PHONG

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM Phan Thị Thanh Phương thay lời cho cả triệu học sinh, sinh viên của TP khẳng định tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên 9-1 được Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM tổ chức tại đường Lê Duẩn, trước hội trường Thống Nhất ngày 4-1.

Gương sáng học đường

Sự sẵn sàng ấy được minh chứng bằng con số 211 cá nhân, 11 tập thể "Sinh viên 5 tốt" và 106 "Học sinh 3 tốt" cấp TP năm 2019 được tuyên dương vào thời khắc khá đặc biệt: 70 năm Ngày truyền thống HSSV 9-1 ngay những ngày đầu năm 2020. Có thể điểm qua một vài tên tuổi nổi trội, cũng là niềm tự hào của thế hệ sinh viên TP mang tên Bác hôm nay.

Tân cử nhân công nghệ thông tin Hoàng Trung Hiếu (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa tốt nghiệp á khoa lớp cử nhân tài năng của trường. Hiếu đã công bố nhiều bài báo khoa học về những nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa trở thành "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2019. 

Là những bạn đã nhiều năm liên tiếp đạt chuẩn danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp TP, cấp trung ương và vừa tốt nghiệp thủ khoa ĐH: Phan Anh Vũ (Trường ĐH Khoa học tự nhiên), Phan Đăng Quới Tử (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)...

Trang sử của sinh viên TP.HCM còn ghi tên những tài năng trong các lĩnh vực khác. Là nữ hoàng tốc độ Lê Tú Chinh (Trường ĐH Sư phạm TDTT TP.HCM) cùng chiếc HCV điền kinh danh giá tại SEA Games 30 vừa kết thúc, là HCV võ thuật nhiều kỳ SEA Games liên tục của Châu Tuyết Vân (Trường ĐH Tôn Đức Thắng), hay giải thưởng lớn cuộc thi giới thiệu văn hóa của giới trẻ khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà Nguyễn Anh Quân (Trường ĐH Văn hóa TP.HCM) vừa đạt được trong năm qua.

Chị Phan Thị Thanh Phương chia sẻ chính những tấm gương sáng ấy đã lan tỏa giá trị tích cực trong xã hội, là nền tảng nguồn nhân lực chất lượng cao của TP, đất nước. 

"Nhiệm vụ của tổ chức Đoàn, Hội tại TP chính là có nhiều phong trào hướng đến xây dựng lực lượng học sinh, sinh viên luôn có tinh thần học tập không ngừng, nỗ lực tìm kiếm tri thức, hăng say học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện đạo đức, tác phong, một lòng sắt son niềm tin với Đảng để mỗi học sinh, sinh viên viết thêm một câu chuyện đẹp, xứng đáng là tuổi trẻ anh hùng của một TP anh hùng" - chị Phương cam kết.

Sẵn sàng là đội ngũ kế thừa dựng xây Tổ quốc - Ảnh 3.

Ngọn đuốc truyền thống được rước về năm trường học là những địa điểm gắn liền với phong trào HSSV Sài Gòn - Gia Định năm xưa - Ảnh: DUYÊN PHAN

Giữ cho ngọn lửa cháy mãi

Phát biểu trước cả ngàn học sinh, sinh viên có mặt tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong bày tỏ ông thấy xúc động khi nói với các bạn về truyền thống hào hùng của bao lớp học sinh, sinh viên TP đi trước vì "họ đã sống, chiến đấu, học tập và lao động với trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ và bằng tình yêu nồng nàn với TP này". Ông gửi gắm: "Tôi cũng mong muốn được nhìn thấy điều đó ở tất cả các bạn học sinh, sinh viên thế hệ hôm nay".

Chủ tịch UBND TP nói ông nhìn thấy các bạn luôn nhiều tiềm năng đóng góp cho TP, có nhiều ý tưởng và khuyến khích các bạn cần phải nỗ lực nhiều hơn để hiện thực hóa. "TP gửi đến các bạn niềm tin, sự kỳ vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn nữa, muốn các bạn vươn lên, tỏa sáng cùng TP. Lãnh đạo TP luôn đồng hành cùng các bạn trong câu chuyện học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo và khởi nghiệp" - chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Bạn Nhật Minh (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) chia sẻ thật sự cảm xúc khi được sống trong bầu không khí đáng tự hào của những ngày lịch sử này. Minh cho biết mục tiêu duy nhất mà thế hệ hôm qua đã hoàn thành là đấu tranh giành độc lập, đưa đất nước thoát khỏi ách nô lệ, nhưng nhiệm vụ của thế hệ hôm nay cũng nặng nề không kém. 

"Tôi tin mỗi người trẻ như tôi vẫn đang nỗ lực từng ngày để làm sao TP ngày càng đi lên, cái tên Việt Nam được bạn bè thế giới biết đến không chỉ có bom đạn chiến tranh mà phải là xã hội ổn định, thành tựu kinh tế tăng trưởng nhanh" - Minh hi vọng.

Trong một nghi thức mang tính biểu tượng, ngọn đuốc do chính các học sinh, sinh viên từng tham gia phong trào đấu tranh năm xưa trao lại cho đại diện HSSV TP hôm nay, ngay chính tại nơi anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn ngã xuống từ 70 năm trước đã được các bạn sinh viên rước đi sau khi lễ kỷ niệm kết thúc. Ngọn đuốc ấy được rước về năm trường học, vốn là những địa điểm gắn liền với phong trào HSSV Sài Gòn - Gia Định ngày trước.

Đó không chỉ là ngọn đuốc, mà còn chính là sự tin yêu, kỳ vọng của bao thế hệ HSSV nay đã là cụ ông, cụ bà với thế hệ trẻ ngày nay, để trọn niềm tin vào một tương lai tươi đẹp của dân tộc, để giữ cho ngọn lửa cháy mãi.

Lưu giữ truyền thống

Tại buổi lễ, Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM chính thức ra mắt biên niên sự kiện truyền thống HSSV TP.HCM trực tuyến. Công trình chào đời đúng kỷ niệm 25 năm thành lập và phát triển của Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM (1995 - 2020), như một phương thức để lưu lại những thông tin, cột mốc lịch sử quan trọng trong hoạt động Hội, phong trào sinh viên của TP.

Trước đó, cổng thông tin điện tử về ba má phong trào Học sinh sinh viên Sài Gòn - Gia Định đã đi vào hoạt động. Hơn 250 dữ liệu về các ba má phong trào, gần 600 ảnh tư liệu truyền thống và hoạt động của sinh viên TP liên quan đến các ba má phong trào cùng một số bài viết về các ba má phong trào hiển thị trên trang chủ.

Sinh viên, các trường được cấp quyền cập nhật, bổ sung thông tin liên quan đến các nội dung của hai trang nói trên để làm phong phú thêm tư liệu, lưu giữ truyền thống cho mai sau.

70 năm Ngày truyền thống HS-SV: Cháy mãi ngọn lửa yêu nước 70 năm Ngày truyền thống HS-SV: Cháy mãi ngọn lửa yêu nước

TTO - Sáng 4-1, tại hội trường Thống Nhất (TP.HCM), lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh - sinh viên (9-1-1950) được mở đầu bằng nghi thức rước đuốc đầy tính biểu tượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận