Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Để người diện cách ly COVID-19 tiếp xúc lung tung, kỷ luật quyền chủ tịch phường

07/08/2020 18:07 GMT+7

TTO - Ngày 7-8, ông Đỗ Ngọc Tuấn - quyền chủ tịch UBND phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) - bị tạm đình chỉ công tác do thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, triển khai việc giám sát, cách ly công dân từ vùng dịch trở về địa phương.

Để người diện cách ly COVID-19 tiếp xúc lung tung, kỷ luật quyền chủ tịch phường - Ảnh 1.

Sau khi có ca nhiễm COVID-19, hai khu phố Tây Nam và Nam Bắc, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã bị cách ly để phòng, chống dịch bệnh - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Chiều 7-8, ông Lương Tất Thắng - chủ tịch UBND TP Sầm Sơn - xác nhận vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Đỗ Ngọc Tuấn - quyền chủ tịch UBND phường Quảng Vinh.

Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn giao ông Nguyễn Văn Hưng - phó chủ tịch UBND phường Quảng Vinh - tạm điều hành công việc tại phường này.

Theo Sở Y tế Thanh Hóa, bệnh nhân 748 - bà Đ.T.H., 54 tuổi ở thôn Nam Bắc, phường Quảng Vinh có tiếp xúc với bệnh nhân 620 ở tỉnh Hà Nam khi vào Đà Nẵng từ ngày 11-6, và bán hàng rong tại xã Hòa Khê, huyện Thanh Khê.

Trưa 27-7, bà H. đón xe khách của nhà xe Kim Chi từ Đà Nẵng về Thanh Hóa. Sáng 28-7, bà xuống xe tại huyện Quảng Xương, rồi đi xe máy về nhà riêng ở phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn. Sau đó, bà đến Trạm y tế phường Quảng Vinh khai báo y tế, cách ly tại nhà. Từ ngày 28-7 đến 4-8, bà ở nhà và đến nhà hàng xóm, tiếp xúc gần (F1) 11 người và 1 nhân viên y tế, F2 có 31 người.

Bà H. được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm ngày 5-8 có kết quả xét nghiệm PCR-RT dương tính lần 1. Tối 6-8, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương thông báo bệnh nhân H. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới trung ương (cơ sở Đông Anh, Hà Nội).

Tại buổi họp khẩn với các địa phương đêm 6-8, ông Nguyễn Đình Xứng - chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - chỉ đạo chủ tịch UBND TP Sầm Sơn đình chỉ công tác đối với chủ tịch UBND phường Quảng Vinh, yêu cầu kiểm điểm, nhận hình thức kỷ luật. 

Trung tâm y tế TP Sầm Sơn đình chỉ công tác trưởng Trạm y tế phường Quảng Vinh do thiếu trách nhiệm trong kiểm soát, giám sát, để người thuộc diện cách ly ở phường này tham gia các hoạt động cộng đồng, có nhiều trường hợp F1, F2; khi công dân đã đến khai báo báo y tế mà vẫn thiếu giám sát việc cách ly tại gia đình.

Để người diện cách ly COVID-19 tiếp xúc lung tung, kỷ luật quyền chủ tịch phường - Ảnh 2.

Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Đỗ Ngọc Tuấn - quyền chủ tịch UBND phường Quảng Vinh, TP Thanh Hóa - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Sau khi có bệnh nhân dương tính với COVID-19, UBND TP Sầm Sơn đã phong tỏa, cách ly phố là Tây Nam với 284 hộ dân và phố Nam Bắc với 309 hộ dân của phường Quảng Vinh.

Trước đó, ngày 6-8, ông Lương Tất Thắng cũng đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (từ ngày 6-8) đối với ông Viên Đình Nam - phó chủ tịch UBND xã Quảng Hùng, vì ông Nam lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đêm 5-8, sau khi UBND TP Sầm Sơn tiếp nhận thông tin một người trú tại khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh trở về từ Đà Nẵng, đi trên xe khách tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19 (bệnh nhân số 620, quê Hà Nam) dương tính với COVID-19 (bệnh nhân 748), nên chỉ đạo chính quyền địa phương lên phương án phòng, chống dịch bệnh.

Qua rà soát, ngành y tế của UBND TP Sầm Sơn xác định có 13 người tiếp xúc gần (F1) với trường hợp nghi nhiễm, gồm 11 người ở khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh và 2 người ở xã Quảng Hùng, nên chỉ đạo chính quyền địa phường rà soát, cách ly y tế 2 người này. Tuy nhiên, khi cấp trên điện thoại cho ông Viên Đình Nam - phó chủ tịch UBND xã Quảng Hùng trong đêm để chỉ đạo công việc, thì vị phó chủ tịch này nại ra lý do trời mưa, nên không cùng đoàn của ngành y tế đến gia đình có người tiếp xúc gần với ca nhiễm COVID-19 để phòng, chống dịch được.

Phó chủ tịch xã không đi chống dịch COVID-19 vì Phó chủ tịch xã không đi chống dịch COVID-19 vì 'trời mưa'

TTO - Khi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố gọi điện, ông Viên Đình Nam lấy lý do 'trời mưa' để không đi cùng đoàn y tế tới hai gia đình có người tiếp xúc gần với ca dương tính với SARS-CoV-2.

HÀ ĐỒNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận