16/10/2023 17:52 GMT+7

Đề nghị truy xuất nguồn gốc sữa nghi ngờ gây ngộ độc ở Tiền Giang

Ngày 16-10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đề nghị xác minh thông tin và xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm gây tử vong tại tỉnh này vừa qua.

Căn nhà của bà P. - nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: HOÀI ANH

Căn nhà của bà P. - nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: HOÀI ANH

Cục An toàn thực phẩm nêu rõ ngày 15-10, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về các trường hợp tử vong và ngộ độc nhập viện cấp cứu nghi ngờ do uống sữa tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang khẩn trương cung cấp thông tin và phối hợp với Sở Y tế Vĩnh Long (nơi điều trị bệnh nhân) tập trung tích cực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân.

Cục cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang phối hợp với cơ quan quản lý sản phẩm này ở địa phương truy xuất nguồn gốc sản phẩm sữa nghi ngờ.

"Các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất và dừng việc lưu thông sản phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (nếu sản phẩm nghi ngờ sản xuất, kinh doanh ở địa phương).

Các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc. Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, đình chỉ cơ sở sản xuất sản phẩm sữa nghi ngờ ngộ độc (nếu phát hiện) và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng", Cục An toàn thực phẩm nêu rõ.

Cục cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm. Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn thực phẩm, không sử dụng sản phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, khoảng 6h ngày 14-10, bà Phạm Thị P. (83 tuổi, ngụ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè) ngủ dậy và phát hiện con ruột là anh Phạm Văn Y. (45 tuổi) tử vong.

Nghĩ anh Y. chết do bệnh nên gia đình tổ chức đám tang không trình báo cơ quan chức năng.

Đến 22h cùng ngày, con gái bà P. pha 100ml sữa cho bà uống. Ngay khi uống sữa, bà P. có biểu hiện tức ngực, khó thở, nôn ói và khoảng 5 phút sau tử vong. Gia đình nghĩ bà P. cũng chết do bệnh nên không trình báo cơ quan công an.

Khoảng 4h ngày 15-10, anh Phạm Minh T. (55 tuổi, con ruột bà P.) đến phụ đám tang. Tại đây anh T. tự pha 150ml sữa uống, nhưng uống được khoảng 50ml thì có biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, nôn ói nên gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Triều An - Loan Trâm ở tỉnh Vĩnh Long.

Tại đây, bác sĩ nghi anh T. bị ngộ độc sữa nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long tiếp tục điều trị. Hiện, anh T. đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). 

Đã gửi mẫu sữa nghi gây ngộ độc để giám định

Ngay sau khi nắm được thông tin, Công an huyện Cái Bè đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đến khám nghiệm hiện trường, đồng thời làm việc với những người có liên quan để phục vụ công tác điều tra. Bước đầu nguyên nhân tử vong của bà P. và anh Y. được xác định do suy tim, phù phổi.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Tiền Giang đã gửi mẫu sữa đến khoa hóa pháp của Phân viện Pháp y trung ương tại TP.HCM để giám định.

Vụ hai mẹ con nghi ngộ độc sau khi uống sữa: Chuyển bệnh nhân lên Chợ RẫyVụ hai mẹ con nghi ngộ độc sau khi uống sữa: Chuyển bệnh nhân lên Chợ Rẫy

Người mẹ được con gái pha sữa cho uống, sau đó có biểu hiện khó thở và tử vong. Con trai đến phụ đám tang mẹ, sau khi uống sữa cũng bị nôn ói, nhập viện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên