08/11/2023 16:15 GMT+7

Đề nghị truy tố hai người mang hơn 1 triệu đô la Mỹ giả qua Thái Lan bán

Cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Khắc Việt và Trần Cẩm Tú mang theo 1 triệu đô la Mỹ giả, khi cả hai đến sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục đi Thái Lan.

Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố Nguyễn Khắc Việt (47 tuổi) và Trần Cẩm Tú (51 tuổi) cùng về tội vận chuyển tiền giả.

Theo hồ sơ, tháng 9-2021, Nguyễn Khắc Việt mua 12 cọc tiền (mỗi cọc khoảng 100 tờ, mệnh giá 100 đô la Mỹ) của một người đàn ông tên Hùng (không rõ lai lịch) tại quán cả phê trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5 với giá 30 triệu đồng.

Việt đem cọc tiền về nhà kiểm tra thì biết là tiền giả nên cất giữ. Khi Trần Cẩm Tú đến nhà chơi thì Việt cho Tú xem và hỏi Tú tìm người mua lại cọc tiền, nhưng Tú nói không quen biết ai mua loại tiền này.

Sau đó, trong một lần sang Campuchia, Tú gặp và quen biết với một người phụ nữ Thái Lan tên Kim Hen (khoảng 60 tuổi).

Đến giữa tháng 8-2022, Kim Hen sang Việt Nam chơi và hẹn gặp Tú tại quận 1. Tại đây, Kim Hen đưa cho Tú xem 1 tờ tiền bên ngoài có phủ một lớp hóa chất màu đen, bên trong có in hình tờ tiền 100 đô la Mỹ và hỏi Tú "có biết ai bán loại tiền giả này ở Việt Nam hay không?".

Kim Hen nhờ Tú mua số lượng nhiều với giá khoảng 5.000 đô la Mỹ thật cho 1.000 tờ tiền đô la Mỹ giả (tương đương 100.000 đô la Mỹ thật), nhưng không nói rõ mục đích mua để làm gì.

Sau khi biết Kim Hen cần mua loại tiền giống với loại tiền mà Việt đã cho xem trước đó, Tú gặp Việt hỏi thì được biết Việt vẫn còn giữ 12 cọc tiền giả tại nhà. Tú rủ Việt mang tiền sang Thái Lan bán (không nói rõ giá cụ thể nhưng biết sẽ lớn hơn 30 triệu đồng), tiền lời sẽ chia đôi. Việt đồng ý.

Ngày 15-9-2022, Tú và Việt mang theo 2 vali tiền đô la Mỹ giả trên đến sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục xuất cảnh đi Thái Lan thì bị cơ quan chức năng phát hiện. 

Kết quả giám định 10.518 tờ tiền thu giữ của Việt và Tú được xác định là giả.

Buộc thanh toán lớn qua tài khoản: Ngăn nhận hối lộ vài triệu đô la để ban côngBuộc thanh toán lớn qua tài khoản: Ngăn nhận hối lộ vài triệu đô la để ban công

Thanh toán không dùng tiền mặt vừa là xu hướng tiến bộ, vừa là biện pháp ngăn ngừa hối lộ, tham nhũng, tiêu cực hữu hiệu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên