Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Đề nghị phạt ông Phạm Nhật Vũ 3-4 năm tù về tội đưa hối lộ

20/12/2019 09:29 GMT+7

TTO - Tại phiên tòa xét xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG sáng nay 20-12, đại diện Viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt ông Phạm Nhật Vũ mức án 3-4 năm tù.

Đề nghị phạt ông Phạm Nhật Vũ 3-4 năm tù về tội đưa hối lộ - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ tại tòa - Ảnh: TTXVN

Theo đại diện Viện kiểm sát, bị cáo Phạm Nhật Vũ với vai trò chủ tịch hội đồng quản trị AVG là người đại diện cho AVG được ủy quyền của các cổ đông, thực hiện giao dịch bán 95% cổ phần của AVG. 

Ông Vũ đã gọi cho ông Nguyễn Bắc Son (lúc đó là bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông) 85 cuộc điện thoại và 206 tin nhắn để trao đổi, liên hệ và đề nghị ông Son chỉ đạo cấp dưới sớm thực hiện việc mua bán giữa MobiFone với AVG. 

Ngoài ra ông Vũ còn gọi điện thoại liên hệ với các ông Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải, những người có vai trò trực tiếp quyết định cho việc mua, bán cổ phần giữa MobiFone và AVG, để hỏi thăm và đề nghị sớm triển khai việc mua bán cổ phần. 

Theo bản luận tội của Viện kiểm sát, sau khi đạt được mục đích bán 95% AVG cao hơn giá trị thực tế, ông Vũ đã đưa tiền hối lộ cho các bị cáo khác. Ông Vũ đã đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải 500.000 USD. 

Tuy nhiên trước khi vụ án bị khởi tố, ông Vũ đã chủ động tích cực khắc phục toàn bộ, tích cực phối hợp cung cấp tài liệu với cơ quan điều tra và đã nhận thức được hành vi của mình. 

Ông Vũ có nhiều hoạt động từ thiện, đóng góp cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ đó, Viện kiểm sát cho rằng cần áp dụng triệt để các quy định của pháp luật giảm nhẹ đáng kể cho bị cáo Phạm Nhật Vũ. Bị cáo Vũ bị đề nghị mức án 3-4 năm tù về tội đưa hối lộ.

Video: Bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG, khai Video: Bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG, khai 'hối lộ' cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD

TTO - Chiều 16-12, bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG, khai trước tòa từng khoản tiền đã đem biếu cho các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải trong thương vụ MobiFone mua AVG.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận