Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Đề nghị phạt ông Đinh La Thăng 18-19 năm tù

22/03/2018 08:13 GMT+7

TTO - Đã bị kết án 13 năm tù trong vụ án trước, ông Đinh La Thăng tiếp tục bị đề nghị 18-19 năm tù trong vụ cố ý làm trái khiến PVN mất 800 tỉ đồng góp vốn vào OceanBank.

Đề nghị phạt ông Đinh La Thăng 18-19 năm tù - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc tội cố ý làm trái

Sáng 22-3, đại diện Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ cố ý làm trái khiến Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) mất 800 tỉ bắt đầu phần luận tội.

Theo Viện KSND TP Hà Nội, với nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện chủ trương góp vốn của vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) khiến PVN thiệt hại 800 tỉ đồng, hành vi của ông Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT PVN đã phạm vào tội cố ý làm trái.

Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Thăng mức án từ 18-19 năm tù. 

Đại diện VKS đề nghị mức án với ông Đinh La Thăng - Clip: HOÀNG ĐIỆP

Cần làm rõ lời khai Nguyễn Xuân Sơn về chi lãi ngoài

Cụ thể, theo VKS, ông Thăng ký thỏa thuận 6934 ngày 18-9-2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm - nguyên chủ tịch HĐQT Oceanbank nhưng không thông qua HĐQT;

Quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Ông Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của Oceabank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank.

Đến thời điểm ngày 01-1-2011, Luật Các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: "Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…", với vai trò Chủ tịch HĐTV, Đinh La Thăng đã không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại Oceanbank để đảm bảo tỉ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank trái quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật Các tổ chức tín dụng 2010.

Việc này đã tạo điều kiện cho các bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỉ đồng (đợt 3) vào Oceanbank.

Hậu quả toàn bộ số 800 tỉ của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Ngân hàng Oceanbank với giá 0 đồng.

Ngoài đề nghị mức án với 7 bị cáo trong vụ án, đại diện VKS cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ về lời khai của Nguyễn Xuân Sơn về tiền chi lãi ngoài hợp đồng.

Mức án VKS đề nghị với 6 đồng phạm khác trong vụ án

- Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN: 7-8 năm tù về tội cố ý làm trái, 17-18 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt chung với bị cáo Quỳnh là 24-26 năm tù.

- Vũ Khánh Trường - nguyên Thành viên Hội đồng thành viên PVN: 7-8 năm tù

- Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN: 30-36 tháng tù

- Nguyễn Xuân Thắng - nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN: 24-20 tháng tù

- Nguyễn Thanh Liêm - nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN: 23-30 tháng cải tạo không giam giữ

- Phan Đình Đức - nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN: 23-30 tháng cải tạo không giam giữ

Mức án đề nghị với Nguyễn Xuân Sơn và các bị cáo khác - Clip: HOÀNG ĐIỆP

PVN mất 800 tỉ do các hành vi trái pháp luật

Theo đại diện Viện kiểm sát, tại tòa, ông Thăng thừa nhận các hành vi khi ký thỏa thuận khi chưa thông qua HĐQT, ký góp vốn, tăng vốn điều lệ khi chưa thông qua HĐQT, ký quyết định ủy quyền điều hành để tăng vốn điều lệ của OceanBank để đảm bảo 20% tỉ lệ vốn góp vốn điều lệ của OceanBank.

Sau khi bị kiểm tra ông Thăng biết hành vi của mình là sai phạm, cần che giấu nên yêu cầu các thành viên HĐQT ký xác nhận có bàn bạc với HĐQT. Do đó, lời khai của ông Đinh La Thăng tại phiên tòa rằng mình "làm đúng pháp luật" là không có cơ sở.

Dù biết rõ ngân hàng OceanBank kinh doanh thua lỗ, tiềm lực tài chính thấp nhưng ông Đinh La Thăng vẫn ký thỏa thuận và ban hành nghị quyết khi chưa được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ.

PVN góp vốn để trở thành cổ đông chiến lược của OceanBank khi chưa được sự chấp thuận của Chính phủ, lời khai tại phiên tòa của các bị cáo là việc này đã nhận được sự đồng ý của Thủ tướng là không đúng.

Văn phòng Chính phủ có văn bản khẳng định đồng ý về chủ trương nhưng cần phải có sự quyết định của Bộ, ngành. Sau đó Bộ Tài chính đã có yêu cầu thực hiện kiểm tra lại về vấn đề tài chính của OceanBank nhưng bị cáo Đinh La Thăng cho rằng đó chỉ là khuyến cáo nên cứ góp vốn.

Điều này là cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đề nghị phạt ông Đinh La Thăng 18-19 năm tù - Ảnh 5.

Ông Thăng nói mình không sai!

Trong những ngày diễn ra phiên tòa, các bị cáo, nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan có các lời khai cho thấy, việc PVN góp vốn vào OceanBank là không vi phạm pháp luật trong 2 lần đầu tiên.

Việc góp vốn này đã giúp cho OceanBank phát triển mạnh mẽ dẫn đến PVN được chia số tiền cổ tức lên tới 244 tỉ đồng.

Các bị cáo cũng cho rằng việc thoái vốn để thu hồi phần vốn góp vào OceanBank đã được thực hiện theo lộ trình tuy nhiên sau đó việc thoái vốn này không thực hiện được do có công văn của Văn phòng Chính phủ yêu cầu tạm dừng.

Bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục khẳng định mình không sai khi ký thỏa thuận góp vốn với Hà Văn Thắm, điều này cũng được Thắm xác nhận.

Tuy nhiên, một số nhân chứng từng làm việc tại PVN thì khẳng định không đồng ý với chủ trương góp vốn vì cho rằng OceanBank là ngân hàng yếu kém.

Thêm tình tiết mới!

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên tổng giám đốc OceanBank bất ngờ khai ra việc mua cho ông Ninh Văn Quỳnh - nguyên kế toán trưởng của PVN, là khách hàng gửi tiền của OceanBank, căn hộ cao cấp trị giá 5 tỉ đồng ngoài số tiền khoảng 180 tỉ đồng đã đưa cho ông Quỳnh là tiền "chăm sóc khách hàng".

Ông Quỳnh tại tòa phủ nhận lời khai của ông Sơn và cho rằng, mình chỉ nhận 20 tỉ và đã khắc phục hết. Ông Sơn luôn thay đổi lời khai gây bất lợi cho ông Quỳnh.

Tuy nhiên, ông Hà Văn Thắm có xác nhận việc ông Sơn lấy bộ hồ sơ mua nhà, nhưng mua cho ai thì ông Thắm không biết. Việc mua căn hộ cao cấp này cho ai xác minh không khó, vì hồ sơ vẫn còn lưu.

Thêm một điều bất ngờ khác là ông Hà Văn Thăm xin HĐXX xem xét để cho ông Thắm được xử lý khoản nợ xấu của ngân hàng OceanBank để trả nợ cho PVN.

Ông Thắm khẳng định việc ngân hàng bị mua 0 đồng là bất lợi cho các cổ đông của ngân hàng trong đó có ông và PVN. Bởi vậy cần phải xem xét lại chính sách mua 0 đồng này.

Tuy nhiên, ở phiên xét hỏi cuối cùng, đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc mua ngân hàng OceanBank với giá 0 đồng 1 cổ phần vào thời điểm năm 2015 là hoàn toàn đúng.

Bởi sau phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm năm 2017 thì các bộ ngành có ngồi lại với nhau để xem xét lại việc mua ngân hàng 0 đồng, đã thống nhất việc mua 0 đồng 1 cổ phần ngân hàng là đúng.

Tuy nhiên biên bản thống nhất này được đóng dấu mật nên NHNN sẽ nộp cho hội đồng xét xử.

>> Tiếp tục cập nhật

Ông Đinh La Thăng: Ông Đinh La Thăng: 'Ai ký ngừng thoái vốn thì phải chịu trách nhiệm'

TTO - Theo ông Đinh La Thăng, PVN đã tìm được đối tác mua lại phần vốn góp của PVN tại OceanBank nhưng sau đó Chính phủ lại có văn bản yêu cầu ngừng thoái vốn.


HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận